Iraq bắt đầu tấn công Mosul

Lực lượng chính phủ Iraq được sự hỗ trợ của không quân và lực lượng trên bộ từ liên minh do Mỹ dẫn đầu đã phát động cuộc tấn công thứ hai đánh đuổi IS ra khỏi Mosul, thành trì lớn nhất và cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo tại Iraq.

Máy bay trực thăng thả pháo sáng trên không kèm theo các vụ nổ  nghe thấy trên mặt trận phía đông của thành phố, nơi các chiến binh người Kurd tiến về phía trước ở các làng ngoại thành, một phóng viên Reuters cho biết.

Hoa Kỳ dự đoán Hồi giáo Nhà nước sẽ phải chịu “một thất bại thảm hại” khi lực lượng Iraq tung ra chiến dịch lớn nhất kể từ khi Mỹ rút binh sĩ trong năm 2011.

Khoảng 30.000 binh sĩ Iraq, dân quân Kurd Peshmerga và chiến binh của bộ lạc người Sunni được dự kiến sẽ tham gia vào các cuộc tấn công để đánh đuổi khoảng 4.000 đến 8.000 quân Nhà nước Hồi giáo ra khỏi Mosul, một thành phố có 1,5 triệu người.

“Tôi thông báo hôm nay bắt đầu các hoạt động anh hùng để giải phóng bạn khỏi nỗi sợ hãi và sự áp bức của Daesh”, Thủ tướng Haider Abadi phát biểu trên truyền hình nhà nước.

Chúng tôi sẽ tấn công Mosul và sẽ ăn mừng thắng lợi cùng sự cứu rỗi”. Ông  phát biểu với các chỉ huy lực lượng vũ trang hàng đầu đang vây quanh.

Truyền hình al-Jazeera của Qatar đăng tải các đoạn video cho thấy tên lửa, các vụ nổ từ đạn trên bầu trời và tiếng súng. Theo đài truyền hình này nói đây là trận oanh tạc vào Mosul được tiến hành sau bài phát biểu của Abadi. 

“Hoạt động này để giải phóng thành phố lớn thứ hai của Iraq có thể sẽ tiếp tục trong tuần, có thể lâu hơn,” chỉ huy liên minh, Trung Tướng Mỹ Stephen Townsend tuyên bố.

Cuộc tấn công vào Mosul là một trong những hoạt động quân sự lớn nhất tại Iraq kể từ cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu năm 2003 để lật đổ Saddam Hussein.

Đây là một thời điểm quyết định trong chiến dịch đem đến cho ISIL một thất bại lâu dài”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết.

“Chúng tôi tin tưởng đối tác Iraq sẽ chiến thắng trong cuộc chiến chống lại kẻ thù chung của chúng ta và giải phóng Mosul cũng như phần còn lại của Iraq từ hận thù và sự tàn bạo của ISIL.”

Trong năm 2014, lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi từ Nhà thờ Hồi giáo Mosul Grand tuyên bố thành lập một “caliphate” tại Iraq và nước láng giềng Syria.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề