Mười loại máy bay Nga đang tham chiến ở Syria

Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy nhiều loại chiến đấu cơ Nga đang hoạt động ở căn cứ không quân Hmeimim – Syria. Những hình ảnh này được chụp vào giữa tháng 7, có khoảng 33 máy bay phản lực và một số máy bay trực thăng. Tuy nhiên số lượng máy bay có thể nhiều hơn con số 33 vì khi vệ tinh chụp các máy bay chiến đấu đang làm nhiệm vụ ở khu vực khác.

Lần đâu tiên Moscow triển khai không quân tại Syria để cứu giúp đồng minh Assad vào năm 2015, tuy nhiên chỉ là máy bay loại cũ như Su-24 Fencer.

Nhưng hiện tại Nga đã bổ sung nhiều loại máy bay hiện đại.

1. Su-24

Một chiếc Su-24 cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim vào năm 2015. Nguồn Bộ Quốc phòng Nga

Các hình ảnh vệ tinh từ tháng Bảy cho thấy có  11 Su-24 Fencers, nhưng hiện có thể còn 10 chiếc vì vào tháng trước 1 chiếc đã bị rơi làm thiệt mạng 2 phi công.

Su-24 là loại máy bay cũ và được thay thế bởi Su-34. Nhưng vẫn đang làm nhiệm vụ, nó vẫn có thể mang tên lửa không đối không và không đối đất, cũng như các quả bom dẫn đường bằng laser.

2. Su-25

Một chiếc Su-25 cất cánh từ căn cứ không quân Hymimim ở Syria vào năm 2015. Bộ Quốc phòng Nga

Hình ảnh vệ tinh tháng bảy cho thấy có ba chiếc Su-25 Frogfoots .

Frogfoot là một máy bay tấn công khác của Nga, được thiết kế để thực hiện cuộc tấn công tầm thấp. Nó được so sánh với Warthog A-10 của Mỹ.

Su-25 đã bay  hơn 1.600 phi vụ và ném hơn 6.000 quả bom vào tháng 3 năm 2016, chỉ sáu tháng sau khi đến Syria.

Bức ảnh này, chụp gần căn cứ không quân Hymimim vào năm 2015, cho thấy chiếc SU-25 mang bom OFAB-250, loại bom phân mảnh có sức công phá lớn.

Ngun: Sim Tack, chuyên gia phân tích quân s ca Force Analysis. 

Một kỹ thuật viên đang gắn một quả bom chùm RBK-500 vào Su-25 ở Syria năm 2015.

Ngun: Sim Tack, chuyên gia phân tích quân s ca Force Analysis. 

3. Su-27SM3

Hình ảnh vệ tinh từ tháng 7 cho thấy ba chiếc Su-27SM3 Flanker, lần đầu tiên được gửi tới Syria vào tháng 11 năm 2015.

Đây là những chiếc Flanker đã nâng cấp, là dòng máy bay chiến đấu đa nhiệm, hoạt động linh hoạt, đã được triển khai tới Syria. Chúng có nhiệm vụ hộ tống cho những chiếc máy bay tấn công khác và thực hiện một số nhiệm vụ khác.

4. MiG-29SMT

Moscow lần đầu tiên trong tháng 9 đã gửi một số lượng không xác định  máy bay Mig-29SMT Fulcrums tới Syria, vì vậy chúng không được nhìn thấy trong hình ảnh vệ tinh chụp từ tháng 7.

Chúng cũng đã được nâng cấp có thể mang theo nhiều tên lửa không đối không và không đối đất cũng như các quả bom dẫn đường bằng laser.

5. Su-30SM

Su-30SM tại căn cứ không quân Hmeimim ở Syria vào năm 2015. Bộ Quốc phòng Nga

Các hình ảnh vệ tinh chụp từ tháng Bảy cho thấy có bốn chiếc Su-30SM .

Su-30SM, một máy bay chiến đấu đa năng được phát triển dựa trên phiên bản Su-27, chúng mang được nhiều tên lửa không đối không, không đối đất và bom dẫn đường bằng laser.

 6. Su-34

Hình ảnh vệ tinh chụp vào tháng bảy cho thấy có sáu chiến Su-34 Fullback.

Su-34 Fullback được triển khai tới Syria lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2015, là máy bay tiêm kích hiện đại nhất của Nga trong vòng một năm kể từ ngày có mặt tại Syria. Nó mang  tên lửa tầm ngắn R-73 và tên lửa không đối không R-77 do radar dẫn đường. Nó cũng mang các tên  lửa không đối đất Kh-59ME, Kh-31A, Kh-31P, Kh-29T, Kh-29L và S-25LD.

Phi công Nga đang kiểm tra một quả bom chùm KAB-1500 trên Su-34 ở Syria vào năm 2015.

Nguồn: Sim Tack, chuyên gia phân tích quân sự của Force Analysis. 

Phi công Nga lắp đặt bom KAB-500 vào máy bay tại căn cứ không quân Hmeimim và đang tháo chụp màu đỏ bảo vệ bộ cảm biến trước khi làm nhiệm vụ.

7. Su-35S

Hình ảnh vệ tinh tháng bảy cho thấy có sáu chiếc Su-35S Flanker-E.

Su-35S lần đầu tiên được triển khai tới Syria vào tháng 1 năm 2016 và là máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của Nga.

8. A-50U

Các hình ảnh vệ tinh tháng bảy cho thấy có một chiếc A-50U.

A-50U được coi là một “trung tâm xử lý dữ liệu bay khổng lồ” dùng để phát hiện và theo dõi “một số chiến đấu cơ, máy bay ném bom, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình), mặt đất (xe tăng) và các mục tiêu trên mặt nước, theo cơ quan truyền thông nhà nước Nga Sputnik.

9. IL-20 “Coot”

IL-20 “Coot” ” được trang bị hàng loạt các radar, cảm biến, ăng-ten, cảm biến hồng ngoại và quang học, cũng như thiết bị truyền thông vệ tinh, đủ khả năng chia sẻ dự liệu ngay khi thu thập được, một thiết bị truyền thông vệ tinh SLAR và một thiết bị truyền thông vệ tinh để chia sẻ dữ liệu trong thời gian thực hiện nhiệm vụ”, tờ The Aviationist cho biết.

Đây là một trong những máy bay gián điệp tinh vi nhất của Nga.

 10. An-24 “Coke”

An-24 Coke là một máy bay chở hàng quân sự cũ.

Dưới đây là một trong những hình ảnh vệ tinh chụp vào tháng bảy, cho thấy nhiều máy bay chiến đấu của Nga xếp hàng.

Kể từ năm 2015 Nga đã tiến hành không kích ở Syria, họ thường đưa con số phóng đại về tiêu diệt chiến binh IS, nhưng họ cũng giết hang ngàn thường dân.

Đài quan sát Syria về Quyền con người báo cáo rằng trong khoảng tháng 9 năm 2015 đến tháng 3 năm 2016, các cuộc không kích của Nga đã giết chết khoảng 5.800 dân thường.

Kể từ tháng Tư, tỉnh Idlib cũng như thành phố Deir ez-Zor của Syria đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Một số nhóm giám sát thậm chí còn cáo buộc Nga cố ý nhắm mục tiêu vào các bệnh viện và thường dân, nhưng Moscow hầu như không thừa nhận cái chết của người dân và thường phủ nhận điều đó.

Các cuộc không kích liên minh do Mỹ dẫn đầu đã giết chết nhiều thường dân. Hoa Kỳ thường thừa nhận trách nhiệm, mặc dù số liệu của họ thường nhỏ hơn so với những gì các nhóm giám sát báo cáo.

Nhóm giám sát Airwars báo cáo vào tháng 7 rằng các cuộc không kích liên minh do Mỹ dẫn đầu đã giết chết ít nhất 4.354 thường dân Syria trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm 2014 đến tháng 5 năm 2017, nhưng liên minh do Hoa Kỳ chỉ chấp nhận vào khoảng 600.

 Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề