Thủ đoạn 2 rắn, 2 mềm của Trung Quốc ở Biển Đông

Bắc Kinh nói muốn giải quyết các vấn đề “yêu sách lãnh thổ” lấy con đường ngoại giao làm chủ đạo, tuy coi vũ lực quân sự là hậu thuẫn…

Vượng Báo Đài Loan ngày 14/12 bình luận, Trung Quốc đang áp dụng thủ đoạn 2 rắn, 2 mềm trong vấn đề Biển Đông kể từ sau khi tàu khu trục Hoa Kỳ USS Lassen tuần tra bên trong 12 hải lý quanh bãi cạn lúc nổi lúc chìm Xu Bi hôm 27/10. Từ đó đến nay Biển Đông luôn là vấn đề nóng bỏng trong quan hệ Trung – Mỹ, nhằm đối phó với tình trạng này, Bắc Kinh áp dụng thủ đoạn 2 rắn, 2 mềm.
Cái “rắn” đầu tiên theo Vượng Báo là việc Trung Quốc nâng cao năng lực vũ trang, quân sự ở Biển Đông, giống như việc biên chế tàu khu trục Hợp Phì loại mới nhất cho hạm đội Nam Hải, đồng thời thông qua các hoạt động quân sự dày đặc đòi yêu sách chủ quyền để phản ứng với các hành động của Mỹ.

Reuters ngày 14/12 cho hay, những ngày gần đây hải quân Trung Quốc đã thực hiện các cuộc tập trận nhiều hơn trong vùng biển (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp ở Biển Đông. Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 13/12 cho biết, họi gọi đây là các hoạt động “thường xuyên”.

Yue Gang, một Đại tá quân đội Trung Quốc về hưu cho rằng, Trung Quốc điều cả chiến hạm từ hạm đội Bắc Hải và Đông Hải xuống Biển Đông và đẩy mạnh hoạt động tuần tra xung quanh khu vực tranh chấp để phản ứng với các động thái của Hoa Kỳ.

Cái “rắn” thứ 2 của Bắc Kinh ở Biển Đông theo Vượng Báo là việc lập trường chủ quyền và tư thế của Trung Quốc ở Biển Đông chỉ tăng không giảm. Ví dụ điển hình là việc sau khi USS Lassen Hoa Kỳ tuần tra đi lại tự do ở Xu Bi, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều tuyên bố “không cho phép” bất cứ nước nào “xâm phạm lãnh hải, không phận” Trung Quốc dưới vỏ bọc tự do hàng hải.

Đồng thời với 2 cái “rắn”, Vượng Báo cũng nhận xét 2 cái “mềm”. Cái “mềm” đầu tiên là lập trường Bắc Kinh nói muốn giải quyết các vấn đề “yêu sách lãnh thổ” lấy con đường ngoại giao làm chủ đạo, tuy coi vũ lực quân sự là hậu thuẫn nhưng không khinh suất gây chiến. Cái “mềm” thứ 2 theo Vượng Báo là thông qua nhiều kênh đối thoại khác nhau để hóa giải những căng thẳng, xung đột Trung – Mỹ trên Biển Đông.

Do đó dù ngoài thực địa tình hình có căng thẳng đến mức tưởng như Trung – Mỹ đánh nhau đến nơi, hải quân, quân đội 2 nước này vẫn giữ được đối thoại không để gián đoạn. Kết hợp 2 “rắn” với 2 “mềm” mà Vượng Báo nêu ra, thực tế thủ đoạn của Trung Quốc là vừa dọa, vừa đấm chứ chẳng có gì “mềm” trong vấn đề Biển Đông – PV.

Nguồn giaoduc.net.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề