Bầu cử Catalonia: cuộc ngã giá bắt đầu

Người dân xứ Catalonia (Tây Ban Nha) đã bỏ phiếu trao cho các đảng ủng hộ độc lập thế đa số trong quốc hội với 72/135 ghế, theo số liệu công bố sáng 28-9.

Theo AFP, bầu cử địa phương Catalonia cho kết quả liên minh Junts Pel Si giành được 62 ghế quốc hội, trong khi đảng cánh tả Candidatura d’Unitat Popular (CUP) chiếm 10 ghế. Cả hai lực lượng này đều có quan điểm muốn độc lập cho khu vực giàu có nhất Tây Ban Nha.Đây là thách thức cho chính quyền Madrid khi chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là đến kỳ tổng tuyển cử toàn quốc.

Tuy nhiên, các nhà quan sát nhận xét đây là một chiến thắng không trọn vẹn. Dù giành được hơn một nửa số ghế quốc hội, phe đòi độc lập Catalonia chỉ nhận được dưới 48% phiếu bầu. Điều này cũng đồng nghĩa phần lớn cử tri không muốn đi theo con đường ly khai.

Trước đó, Junts Pel Si tuyên bố nếu chiếm được thế đa số trong quốc hội, liên minh này sẽ khởi động quá trình 18 tháng tiến tới đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha. Nay với tỉ lệ cử tri ủng hộ không quá bán, nhiều khả năng lời hứa này sẽ chưa được thực hiện. Đó là chưa kể chính quyền trung ương Madrid sẽ tìm mọi cách ngăn kịch bản này xảy ra.

Thực tế là Chính phủ Tây Ban Nha ngay lập tức đã bác bỏ kết quả trên, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục chống lại xu hướng ly khai ở vùng Catalonia.

Phát biểu tại thủ đô Madrid, người phát ngôn chính phủ Pablo Casado tuyên bố chính phủ trung ương và Đảng Nhân dân cầm quyền sẽ tiếp tục các biện pháp bảo đảm sự thống nhất của Tây Ban Nha.

Nhưng kết quả bầu cử Catalonia cũng có sức ảnh hưởng lớn. Ngay trước thềm cuộc tổng tuyển cử tháng 12 sắp tới, các đảng phái lớn đã bắt đầu “ve vãn” Catalonia, khu vực đông dân thứ hai tại Tây Ban Nha, bằng chính sách thuế “dễ thở” hơn cộng với tăng ngân sách cơ sở hạ tầng nếu nhận được sự ủng hộ.

Thậm chí giới phân tích cho rằng việc cải cách lại hiến pháp cũng có thể được mang ra ngã giá.

Chuyên gia Antonio Roldan Mones thuộc nhóm phân tích rủi ro chính trị Eurasia dự đoán: “Việc đầu tiên chính quyền mới ở Madrid cần làm sau kỳ bầu cử quốc hội đó là bắt đầu thương lượng việc chia sẻ quyền lực giữa các khu vực của Tây Ban Nha, điều có thể dẫn đến cải cách lại hiến pháp”.

Với 7,5 triệu người – chiếm 1/5 dân số Tây Ban Nha, Catalonia là một trong những vùng phát triển nhất ở Tây Ban Nha, tạo ra 20% GDP, 25% kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

 Theo TTO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề