Các nước Bắc Âu đồng thuận về việc hợp tác bảo vệ chống lại nước Nga

Trước sự thách thức lớn nhất đối vơi an ninh châu từ Ng, các quốc gia Bắc Âu đã đồng thuận về củng cố quan hệ quốc phòng mật thiết và tăng tình đoàn kết với các nước Baltic, nhằm tăng cường an ninh khu vực thông qua hành động phòng vệ.

Tuyên bố chung nêu rõ Bộ trưởng quốc phòng của các nước Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch và Iceland cho biết Bắc Âu phải chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng có thể xảy ra do các sự cố từ Cộng hòa Liên bang Nga.

“Từ các hành động của các nhà lãnh đạo Nga cho chúng ta thấy họ đang chuẩn bị để thực hiện sử dụng các biện pháp quân sự trong thực tế và hiệu quả để đạt được mục tiêu chính trị của họ. Ngay cả khi điều này liên quan đến việc vi phạm các nguyên tắc của luật pháp quốc tế”, các Bộ trưởng đã nêu trong một tuyên bố chung trong tờ Aftenposten hàng ngày.

“Ngày càng có nhiều hoạt động quân sự và tình báo ở vùng Baltic và ở các khu vực phía bắc của chúng tôi”, các Bộ trưởng nói. “Quân đội Nga đang thách thức chúng ta dọc theo biên giới của chúng tôi và đã có một số hành vi xâm phạm biên giới  vùng Baltic.”

Tuyên bố đưa ra giữa lúc căng thẳng tăng cao ở châu Âu kể từ khi Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine cách đây một năm. Với số lượng lớn dân thiểu số gốc Nga đang sinh sống ở vùng Baltic, mối quan tâm đã phát triển trong khu vực về các nguy cơ có sự can thiệp của Nga.

Phần Lan có đường biên giới chung với Nga và Thụy Điển không phải là thành viên của NATO, nhưng đã tăng cường hợp tác với liên minh xuyên Đại Tây Dương và tuyên bố chung đã là  một trong những phản ứng mạnh nhất của mình với sự xâm lược của Nga.

“Hành động của Nga là những thách thức lớn nhất đối với an ninh châu Âu”, Bộ trưởng nói. “Tuyên truyền của Nga và vận động chính trị đang góp phần gieo mối bất hòa giữa các quốc gia và bên trong các tổ chức như NATO và EU.”

Các Bộ trưởng cho rằng, hợp tác chặt chẽ hơn trong Bắc Âu và đoàn kết với các nước Baltic sẽ cải thiện an ninh thông qua việc ngăn chặn vì nó sẽ nâng cao khả năng về quân sự.

Bộ quốc phòng Na Uy xác nhận các báo cáo rất xác thực và cho biết họ sẽ công bố như một bài xã luận trên tờ báo lớn ở tất cả các nước Bắc Âu trong những ngày tới.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề