Nga ra mắt máy bay dân dụng cạnh tranh với Airbus và Boeing

Một hãng sản xuất máy bay Nga đã công bố ra mắt một loại máy bay chở khách mới và tin rằng sẽ có thể cạnh tranh được với Boeing và Airbus.

Đó là loại máy bay chở khách mang tên MC-21 và được lên kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt từ đầu tới. Trong buổi lễ ra mắt tại nhà máy ở Siberia, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã mô tả loại máy bay tầm trung này “tuyệt vời” và sẽ sớm trở thành niềm tự hào của phi đội máy bay Nga.

“Đây là một chiến thắng lớn cho ngành công nghiệp hàng không của chúng ta cùng Tổng công ty Irkut cũng như các nhà khoa học, các nhà thiết kế, các kỹ sư, công nhân của chúng ta”, ông Medvedev theo truyền thông Nga.

Công ty Irkut đã chi cho dự án 3,5 tỷ USD (100 tỷ rub) để phát triển  loại máy bay này.

Tổng công ty máy bay Thống Nhất (công ty mẹ của Irkut) nói với Reuters tại buổi ra mắt cho biết tầm bay của MC-21 lên đến 6.400 km.

Động cơ phản lực sẽ được phát triển hai loại để cung cấp cho hai loại máy bay. Một loại 211 chỗ ngồi và loại hai 165 chỗ ngồi. Với hai loại máy bay này hãng sản xuất máy bay Nga sẽ cạnh tranh với loại Boieng 757 và Airbus 320.

Theo phương tiện truyền thông Nga cho biết công ty đã nhận được số lượng đặt hàng lên đến 175 máy bay của các hãng trong và ngoài nước.

Số lượng đặt hàng của hãng hàng không Aeroflot – Nga là 50 chiếc và họ cũng  là khách hàng đầu tiên nhận được MC-21 vào cuối năm 2018.

Đức Dũng (theo CNBC)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề