Thổ Nhĩ Kỳ dọa trừng phạt Nga, tuyên bố không rút quân khỏi Iraq

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 8-12 cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc các biện pháp thích hợp để ứng phó với Nga, đồng thời đe doạ sẽ áp đặt trừng phạt nếu cần thiết.
Theo Tân Hoa xã, trong bài phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara, ông Davutoglu cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng tổ chức đối thoại và trao đổi quan điểm với phía Nga. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không để bất cứ ai sai khiến mình”.
“Nga nên hiểu rằng đây là khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Những người ở bên kia biên giới đều là anh em của chúng tôi và nghĩa vụ của chúng tôi là bảo vệ các quyền lợi của họ cũng như bảo vệ biên giới của mình” – ông Davutoglu nhấn mạnh.
Trong khi cuộc cân não với Nga vẫn chưa đến hồi kết thúc, thì theo diễn biến mới nhất, Thổ Nhĩ Kỳ lại đi ngược lại lời kêu gọi từ Thủ tướng Iraq về việc rút quân đội khỏi nước này.
Không những không rút quân, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Tanju Bilgic ngày 8-12 cho biết nước này vừa gửi thêm lực lượng đến căn cứ Bashiqa, phía bắc Iraq, nâng tổng số lực lượng đồn trú của quốc gia này ở Iraq lên đến 600 người.
Ông cho biết đây là động thái được cân nhắc thực hiện nhằm bảo vệ hoạt động huấn luyện của Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq trước đòn tấn công của IS ở tỉnh Mosul.

Ông cho biết thêm hiện nước này đang huấn luyện cho khoảng 2.500 quân nhân thuộc lực lượng Bảo vệ quốc gia tại đây, trong khuôn khổ hợp tác huấn luyện quân sự với chính phủ địa phương người Kurd ở Iraq.
“Ankara đã dừng việc triển khai thêm quân đội đến miền bắc Iraq, nhưng sẽ không rút đi bất cứ lực lượng nào tại đây”, ông nhấn mạnh.
Tuy vậy, hành động trên đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Baghdad. Tuyên bố từ văn phòng Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết: “Một tiểu đoàn xe tăng và pháo binh đã tiến vào lãnh thổ Iraq tại tỉnh Nineveh, với cái cớ đào tạo lực lượng Iraq mà không hề được sự chấp thuận hay yêu cầu gì từ chính quyền liên bang Iraq”.
Cùng ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng đưa ra tuyên bố yêu cầu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ rút quân về nước “ngay lập tức” sau khi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Iraq.
“Đây là tình huống xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Iraq, và NATO buộc phải dùng quyền lực ép Thổ Nhĩ Kỳ lập tức rút quân” – ông khẳng định.
Trong khi đó, chỉ 1 ngày trước, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iraq, khẳng định sự tôn trọng mà chính quyền Ankara dành cho chủ quyền lãnh thổ nước này.
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu ngày 8-12 cũng tuyên bố rằng ông muốn có chuyến thăm Baghdad sớm nhất có thể, nhưng chưa nhận được phản hồi từ phía chính phủ Iraq.

Nguồn tuoitre.vn

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết “Thổ Nhĩ Kỳ dọa trừng phạt Nga, tuyên bố không rút quân khỏi Iraq”:

  1. Thang Le viết:

    Sau vụ này khối nước nhìn anh Thổ một cách trân trọng.

  2. Thanh Thuy Ngo viết:

    Vừa hôm trước xin Nga thông cảm và ” đáng tiếc ” .Hôm nay lại ” đe doạ ” cơ à .Sợ quá ,vãi cả…..dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề