Nga đề nghị cùng với liên minh do Mỹ dẫn đầu không kích ở Syria

Nga đã đề nghị với liên minh do Mỹ dẫn đầu không kích liên phiến quân bao gồm Nusra Front ở Syria, nhóm này không nằm trong thỏa thuận ngừng bắn. Cuộc không kích sẽ bắt đầu vào ngày 25/5, theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết.

Hành động không kích sẽ được phối hợp với chính phủ Syria và Moscow có quyền thực hiện giai đoạn không kích đơn phương.

Washington đã liên tục khước từ tham gia bất kỳ hoạt động nào được phối hợp với chính phủ Syria, như trường hợp Nga thực hiện chiến dịch không kích vào cuối tháng Chín năm ngoái.

Ông Shoigu cho biết các cuộc không kích của liên quân cũng nên nhắm vào  các đoàn xe chở vũ khí và đạn dược đưa vào Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi Nga ủng hộ chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad, Mỹ cùng các đồng minh  phương Tây và các nước vùng Vịnh lại ủng hộ phiến quân để lật đổ ông Assad. Tuy vậy cả hai bên đề thống nhất rằng tổ chức Nusra Front liên kết với al-Qaeda sẽ không nằm trong thỏa thuận ngừng bắn.

Theo lời ông Shoigu những cuộc không kích phối hợp sẽ giúp tiến trình hòa bình tiến triển.

“Chúng tôi tin rằng việc áp dụng các biện pháp này sẽ giúp đạt được tiến trình hòa bình trên toàn bộ lãnh thổ Syria. Tất nhiên các biện pháp này phải được phối hợp với nhà lãnh đạo của Cộng hòa Arab Syria”.

Bộ trưởng Shoigu nói rằng các cuộc thảo luận với các chuyên gia quân sự của Hoa Kỳ có trụ sở tại Jordan và các đối tác khác tại Geneva đã được bắt đầu vào hôm qua.

Nhưng ông nói thêm: “Chúng tôi có quyền không kích đơn phương bắt đầu từ ngày 25/5 vào các nhóm khủng bố quốc tế và các nhóm vũ trang bất hợp pháp đã không được đưa vào thỏa thuận ngừng bắn”.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề