Dự đoán của nhà phân tích: Giá dầu giảm có thể làm ông Putin từ chức

Giá dầu giảm sẽ làm kinh tế nước Nga xấu đi. Cuộc khủng hoảng kinh tế của Nga có thể nhắc nhở Tổng thống Nga Vladimir Putin cho việc từ chức. Nhà phân tích  cũng là cựu chiến lược gia của Morgan Stanley, Byron Wien dự đoán việc giảm giá dầu thô cuối cùng sẽ dẫn đến việc từ chức của ông Putin.

Theo dự báo của Wien và theo như báo cáo của Bloomberg, giá dầu sẽ giảm xuống mức  40 USD trước khi phục hồi hơn 70 USD do nhu cầu tăng lên từ các thị trường mới nổi. Sự sụt giảm giá dầu sẽ buộc Iran quay trở lại với chương trình vũ khí của họ (có thể hủy bỏ cũng có thể tiếp tục phát triển), quay trở lại thị trường tín dụng và tạo cơ hội cho những cuộc giao dịch lớn do sự sụt giảm năng lượng.

Dự đoán của Wien phân tích theo tuyên bố của ngoại trưởng Phần Lan là những đòn trừng phạt của Châu Âu chống lại Nước Nga không phải làm hại đến họ. Erkki Tuomioja phản ứng lại lời kêu gọi của nhà lãnh đạo Pháp khi kêu gọi EU (Liên minh châu Âu) dừng lại các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow.

Tuomioja nói nếu tiến bộ có thể đạt được ở Ukraine, các biện pháp trừng phạt có thể được gỡ bỏ. Tuy nhiên Bộ trưởng Phần Lan cho biết các biện pháp trừng phạt được áp đặt sẽ không để  gây ra tác hại lâu dài cho Nga mà nó chỉ  tạo điều kiện cho việc giải quyết các cuộc xung đột Ukraine.

Trong khi đó, Nga và Mỹ không có khả năng trong việc liên kết áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Bắc Triều Tiên. Bonnie Glaser, một chuyên gia tư vấn của chính phủ Mỹ về Đông Á nói trên Sputnik News là ông “nghi ngờ” nếu cả hai nước sẵn sàng hợp tác về xử phạt nhắm mục tiêu vào 10 người của Bắc Triều Tiên. Glaser người đã  từng làm việc như một nhà tư vấn cho các phòng ban của Lầu năm góc và Nhà Trắng tin rằng khả năng liên kết giữa Mỹ, Trung Quốc và Nga về xử phạt sẽ xảy ra nếu Bắc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân.

Cũng theo ông Glaser Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga có thể tìm được tiếng nói chung về các vấn đề phát triển và thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Ông tin rằng ba nước sẽ có chương trình nghị sự chia sẻ nhằm ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề