Ấn Độ đầu tư đưa dân đến khu tranh chấp với Trung Quốc

Ấn Độ tuyên bố sẽ đầu tư hàng tỉ USD để đưa dân đến khu vực tranh chấp với Trung Quốc là Arunachal Pradesh, bao gồm xây dựng một con đường cao tốc dài hơn 2.000km.

Ông Kiren Rijiju, lãnh đạo phụ trách nội vụ bang Arunachal Pradesh, cho biết việc khởi công xây dựng con đường cao tốc dài 2.000km trị giá hơn 6 tỉ USD sẽ bắt đầu tư năm 2018.

“Nếu phía Trung Quốc phát triển phía lãnh thổ bên họ thì chúng tôi cũng phát triển phía bên mình – Bloomberg dẫn lời ông Rijiju – Ấn Độ đã làm thất vọng người dân sống dọc biên giới và nay chúng tôi đang có những bước mạnh mẽ theo định hướng phát triển này”.

Ấn Độ đã lơ là bang Arunachal Pradesh kể từ sau cuộc chiến bốn tuần với Trung Quốc cách đây năm thập kỷ.

Tuy nhiên chính quyền Thủ tướng Narendra Modi đang quyết tâm dập tắt các tham vọng chiếm lãnh thổ của Trung Quốc ở vùng đông bắc hẻo lánh này.

Theo ông Rijiju, New Delhi sẽ tiếp thêm nguồn lực để Arunachal Pradesh xây dựng trường học, phòng khám, xây cầu và đang lên kế hoạch phát triển mạng lưới viễn thông, đường sắt tại đây. Dù vậy, Ấn Độ phủ nhận việc này nhằm thách thức Trung Quốc.

“Tôi không muốn liên hệ việc này với Trung Quốc. Chúng tôi không làm gì ảnh hưởng đến quan hệ – ông Rijiju nói – Đây không phải việc nhằm thách thức hay cạnh tranh với Trung Quốc mà là nhằm đảm bảo an ninh cho lãnh thổ của chúng tôi”.

Ngoài việc phát triển khu vực phía đông bắc, Ấn Độ gần đây cũng tham gia lên tiếng ủng hộ Mỹ gìn giữ ổn định trên Biển Đông và siết chặt quan hệ với nước láng giềng Sri Lanka đang nghiêng về phía Bắc Kinh.

Bang Arunachal Pradesh tiếp giáp Trung Quốc, Myanmar và Bhutan, có diện tích bằng nước Áo nhưng dân số chỉ khoảng 1,4 triệu người, tức chưa bằng 1% dân số của cả Ấn Độ. Một phần lớn người dân nơi đây sống dưới mức nghèo trong khi các ngành thủy điện, than và khai thác tài nguyên không phát triển.

Trong khi đó phía Trung Quốc đã xây dựng con đường cao tốc dài hơn 7.000km, các tuyến đường sắt nối đến trung tâm, năm sân bay và mạng cáp quang kết nối tất cả các thị trấn trong khu vực.

Theo Tuổi trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề