Phong trào “nước Nga mới” chỉ là một huyền thoại

Theo các quan sát viên ở Ukraine, các chính trị gia ủng hộ Nga và các nhân viên của Cơ quan An ninh  Liên bang Nga  đã bị loại bỏ và không được tham gia vào tiến trình chính trị ở Donbass, và các nhà lãnh đạo của phong trào ủng hộ điện Kremlin “Nước Nga mói” bây giờ đóng một vai trò nhỏ hơn nhiều trong đời sống chính trị của đất nước.

Đứng đầu là Oleg Tsarev và lãnh đạo của lực lượng ly khai Alexander Khodakovsky thành viên của phong trào “Nước Nga mới” đã cố gắng mở rộng và phát tán hệ tư tưởng than Nga ở Donbass và củng cố , tập hợp tất cả băng nhóm hình thành bất hợp pháp gọi là “cộng hòa nhân dân” tại lãnh thổ của Ukraine. Tuy nhiên gần đây, thuật ngữ “Nước Nga mới” được đề cập trong các báo cáo công tác tuyên truyền của Nga hầu như không thấy nữa.

“Nước Nga mới – là một huyền thoại, nó không còn nữa, –  trong một cuộc phỏng vấn với SETimes Yermolaev Andrew, một nhà khoa học chính trị và là giám đốc của Viện Nghiên cứu Chiến lược cho biết. – Để thực hiện dự án này thành hiện thực, phải nên có động lực, một nền tảng nhất định, và phải có các ý tưởng. Nước Nga mới – một nghịch lý địa chính trị tư tưởng Kremlin. Dự án này đã được áp đặt bằng vũ lực, và nó đã được cung cấp, hổ trợ một hệ thống tuyên truyền rất mạnh mẽ. “

Các nhà phân tích chính trị cho rằng sự ra mắt và thực hiện dự án “Nước Nga mới” sẽ thành công chỉ khi tất cả các vùng đông nam Ukraine, từ Lugansk đến Odessa,phải được dưới sự kiểm soát của lực lượng ủng hộ, thân Nga. Tuy nhiên, mặc dù thực tế cho thấy rằng đội ngũ  an ninh Nga đã thất bại trong việc chiếm toàn bộ phía đông nam Ukraine, dự án “Nước Nga mới” và cuối cùng dự án “nước Nga mới” này chỉ còn tồn tại chính thức dưới sự lãnh đạo của Oleg Tsareva (nguyên ĐBQH Ukraina thuộc đảng vùng).

“Ngay sau khi [cựu Tổng thống Viktor] Yanukovych tháo chạy khỏi Ukraine, chuyên gia tư vấn chính trị Nga phân tích tình hình chính trị ở Donbass tốt hơn tình hình chính trị ở Kiev, – Yermolaev cho biết . – Oleg Tsarev đã đánh giá và hiểu nhầm tình hình thực trạng cho nên muốn tranh thủ sự hỗ trợ của điện Kremlin, và bắt đầu hoạt động như các chính sách của Nga tại Donbass “.

Ông Oleg Tsareva liên tục được bầu vào quốc hội Ukraine, kể từ năm 2002. Khi bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình, ông đã giành được giải “đại biểu của năm” và cuối cùng trở thành một nhân vật chính trị nổi tiếng trong chế độ Yanukovych. Ông thường xuyên xuất hiện trên truyền hình nói chuyện chính trị hiển thị, nơi công bố và bảo vệ các khẩu hiệu ủng hộ Nga.

Vadim Karasev, nhà khoa học chính trị nổi tiếng người Ukraine là người quen thuộc với Tsarev, nói rằng chỉ vì rất  tham vọng chính trị khiến Tsarev  nhận cầm đầu lãnh đạo “Nước Nga mới”. Theo ông, Tsarev muốn củng cố sự nghiệp chính trị trong Đảng Các khu vực Viktor Yanukovych.

“Nhưng ông ta (Tsarev) có rất ít cơ hội bởi vì ông từ Dnipropetrovsk, và thành công trong Đảng Các khu vực có thể đạt được chỉ bằng cách là một người gốc Donetsk – Karasev SETimes cho biết .. – Vì vậy, sau khi Maidan ở Kiev Tsarev đã hết sức lợi dụng tình hình . Khi Nga bắt đầu phát động dự án “Nước Nga mới” thì họ cố gắng tìm được một người mà hành động phải quyết liệt và cứng rắn, nhưng Oleg Tsarev chỉ có một cơ hội để ít nhất trên danh nghĩa quản lý các quá trình trên lãnh thổ ủy thác cho mình. “

Các nhà phân tích chính trị cho biết dự án “Nước Nga mới” sụp đổ sau khi Oleg Tsareva ra , nhưng trong một thời gian ngắn cho đến khi dự án đã tung vào phương tiện truyền thông, thì dự án  “Nước  Nga mới” cũng đã tìm thấy những người ủng hộ của nó.

“Tôi không phải là một phần của DNR (Cộng hòa Nhân dân Donetsk), tôi là một phần của Nước Nga mới”, – trong một cuộc phỏng vấn video được công bố vào tháng tám Khodakovsky Alexander, chỉ huy của tiểu đoàn ly khai “Vostok” cho biết .

Khodakovsky là một công dân của Ukraine, người mà trước sự kiện Donbass đã là chỉ huy lực lượng “Alfa” của Sở An ninh quốc gia Ukraina (SBU) khu vực tỉnh Donets. Giờ đây, ông tiếp tục làm việc ở Donetsk, nhưng vì lợi ích của “Nước Nga mới”.

“Ở phía đông Ukraine lãnh đạo SBU được thành lập từ những người không thể được coi là công dân thực sự của Ukraine – trong một cuộc phỏng vấn với SETimes Skipalsky Alexander, cựu giám đốc Cơ quan An ninh của Ukraine trong khu vực Donetsk cho biết. – Đây là những người đã làm thay đổi những lá cờ của Liên Xô sang lá cờ Ukraine, nhưng vẫn tiếp tục phục vụ như là  nhân viên KGB của Nga. Vì vậy, hiện tượng Khodakovsky  trong một ngày thay đổi vị trí  của mình, đâu có gì là lạ. “

Skipalsky nói Khodakovsky liên lạc rất chặt chẽ với các điệp viên đặc biệt của Nga thông qua các đơn vị đặc biệt “Alfa” vào cuối năm 1990.

Các nhóm chống khủng bố “Alpha” là một phần của cấu trúc của KGB tại Liên Xô. Sau sự sụp đổ của nó, lực lượng an ninh Nga và Ucraina tiếp tục duy trì tiếp xúc gần gũi, mặc dù họ là thành phần của các dịch vụ tình báo của hai quốc gia độc lập.

“Ukraine” Alfa “chủ yếu là hợp tác với Nga trong việc tập trận chung – Skipalsky SETimes cho biết. – Có cả tổ chức đa quốc gia của các thanh viên của nhóm “Alpha”. Và các thành viên đó đã hành động cùng nhau ở Donetsk. Bắt đầu từ năm 2010, trong Donbass đã xuất hiện một giáo viên hướng dẫn của Nga. Và  Nga hoàn toàn đặt SBU dưới sự kiểm soát của mình. “

Theo nguồn:

http://ukraine.setimes.com/ru/articles/uwi/features/2014/10/07/feature-01?gclid=CPyL6PHrx8ECFYTFcgodWQEA4w


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề