Cuộc chiến với Putin: Ukraina trụ được bao lâu

Theo nhà hoạt động báo chí Gruzia, kế hoạch của ông Putin đã không thay đổi: dần dần chiếm giữ tám khu vực của Ukraine và hủy diệt hoàn toàn nhà nước Ukraina.

Vào ngày 20 tháng tám năm 2014 quân đội xâm lược Nga đổ bộ vào Ukraine trong đoạn biên giới quốc gia giữa mộ Saur và biển Azov, ở Ukraine người ta gọi các mục đích khác nhau có thể xảy ra của đối phương. Có người nói rằng Kremlin muốn ảnh hưởng đến quá trình đàm phán tại Minsk. Một người nào đó – rằng nó sẽ cố gắng để buộc lãnh đạo Ukraina Nga phải nhượng bộ. Một người nào đó – rằng Nga đang cố gắng để vượt qua hành lang đến Crimea. Nó thậm chí còn nói rằng nó là – một nỗ lực để phá vỡ thông qua các hành lang biển cho “DNR”. Nếu “DNR” thực sự tồn tại như bất kỳ  một đại diện nào đó từ nước Nga, và nếu trong những chiến binh phục vụ cho Nga, không có “lối ra biển” ở khu vực Rostov.

Trong thực tế, nó sẽ là khá phù phiếm để gợi ý rằng Kremlin lúc đầu tự quyết định chiếm Crimea, và chỉ sau đó suy nghĩ là làm thế nào bây giờ để thông được hành lang đến nó. Ngoài ra, nó sẽ là phù phiếm để tin rằng Nga xâm chiếm lãnh thổ Donbass chỉ riêng Donbass thôi. Ngồi ở Điện Kremlin và Lubyanka không phải là những người ngốc nghếch. Ngồi ở đấy là những người có mục tiêu cụ thể. Cuộc chiến chống lại Ukraine, những người này đang đi đến những rủi ro lớn. Và những nguy hiểm không chỉ cho đất nước của mình, mà còn cho bản thân họ. Tất nhiên, những điều đánh cược này họ thực hiện không vì lợi ích của Donbass. Những hoạt động của lãnh đạo Moscow, ít nhất kể từ cuối tháng 2 năm 2014 (mặc dù họ đã chuẩn bị, tất nhiên, trong nhiều năm qua) theo đuổi một mục tiêu đầy tham vọng nhiều hơn nữa là hủy diệt hoàn toàn nhà nước Ukraine. Đây là cách duy nhất để làm cho tình hình ở Ukraine là tương thích với các dự án đế quốc Âu-Á của Putin.

Kế hoạch của ông Putin đã không thay đổi: dần dần chiếm giữ tám khu vực của Ukraine và hủy diệt hoàn toàn nhà nước Ukraina

Xoá bỏ chế nhà nước Ukraine, Moscow đang cố gắng để hoàn thành bởi một cuộc chiến tranh quốc tế cải trang thành một cuộc nội chiến. Trung Quốc đã trực tiếp tham gia chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, nhưng quân đội chính thức của Trung Quốc là “tình nguyện viên” chiến đấu ở phía Bắc Hàn Quốc. Một cái gì đó hao hao giống như người Nga thực hiện ở Ukraine. Trong trường hợp này, bất kỳ, thậm chí rất lớn, số lượng của quân đội Nga ở Ukraine sẽ bao gồm tên thương hiệu “Army of New Nga” (quân đội của nước Nga mới – Novorussia). Tất nhiên, chúng ta không thể loại trừ khả năng công khai chiến tranh chính thức với Nga ở Ukraine, như nó đã ở Georgia vào năm 2008. Tại một số điểm, nó có thể xảy ra điều đó. Tuy nhiên, con đường này đối với Nga là hậu quả quá nghiêm trọng trong quan hệ với phương Tây, thậm chí cả trong trường hợp quân đội Nga chiến thắng . Nếu người Nga có thể giết người Ukraine dưới chiêu bài ” nội chiến” mà họ hy vọng Phương Tây cuối cùng cũng chấp nhận tình hình mới. Vì lý do theo phương pháp của “a la Trung Quốc tại Hàn Quốc” cho điện Kremlin là thích hợp hơn, chứ không phải là một cuộc chiến tranh quốc tế chính thức.

Gấu Nga và gấu Novorossia.

Gấu Nga và gấu Novorossia.

Việc phá tan nhà nước Ukraine lên kế hoạch từng phần. Đầu tiên là cuộc chinh phục dần dần lãnh thổ của tám khu vực ở phía đông và phía nam của Ukraine. Sau đó, hoặc buộc Kiev đầu hàng vô điều kiện, hoặc tấn công Kiev, một lần nữa lại theo chiêu bài “nội chiến” và dưới tên thương hiệu “Nước Nga mới”, và đặt một chế độ bù nhìn ở đó. Trong cả hai trường hợp, mục đích là để đạt được sự công nhận chính thức của Kiev về liên đoàn (chưa được đến mức liên bang-n.d) và từ chối Crimea. Đồng thời ở phía nam và phía đông của đất nước, người Nga thực hiện các biện pháp vô cùng cứng nhắc và đàn áp loại bỏ hàng loạt những người yêu nước đang hoạt động, cũng như đe dọa người dân nói chung, bằng các biện pháp này họ hy vọng giảm bớt các phong trào kháng chiến chống những kẻ xâm lược . Đối với trung tâm và phía tây Ukraine Nga có ý định giữ trong tình trạng hỗn loạn và nghèo đói khủng khiếp. Kết quả là, Nga đã có thể có quyền kiểm soát trên thực tế hơn một nửa Ukraine, có lối ra biển, bằng sức mạnh kinh tế (bao gồm cả ngành công nghiệp quân sự), cũng như các nguồn tài nguyên tự nhiên và nguồn nhân lực. Để lại phần “Somali hóa” một nửa Ukraina sẽ không còn là một rào cản đối với dự án quyền lực của Putin.

Có thể có các kịch bản khác nhau để Nga đạt được những mục tiêu này. Tôi chỉ nêu một trích dẫn trong các phương án để làm ví dụ.

Hôm nay chúng ta thấy Nga đang, trước hết, mỗi ngày bơm vào Donbass nguồn lực quân sự mới, và thứ hai, liên tục bắt lực lượng được kiểm soát xông vào vị trí của quân đội Ukraine, Ukraine buộc phải tiến hành phòng thủ chặt chẽ không bị gián đoạn. Rõ ràng, người Nga đang tính đến thực tế là tại thời điểm nào đấy quân đội Ucraina không giữ được tuyến phòng thủ và lần lượt các vị trí phải đầu hàng. Mục tiêu trung gian đầu tiên của Nga là để đạt đến đường biên ngoài của vùng Donetsk và Lugansk, đầu tiên là đường biên giới phía tây của khu vực tỉnh Donetsk. Trong trường hợp này, Mariupol là cái gờ khá sâu trong vùng kiểm soát lãnh thổ của Ukraine. Sau đó Nga sẽ đánh từ Bắc vào Berdyansk và Mangush, mà kết quả là Mariupol và hệ thống phòng thủ bảo vệ của nó sẽ bị bao vây và bị đánh bại. Kết quả sẽ là một lỗ hổng ở phần phía nam của Mặt trận Ukraine, mà Ukraine không thể đủ mức độ để che phủ . Nga sẽ sử dụng để tấn công Melitopol, và sau đó Perekop. Sau đó, một ranh giới trung gian mới sẽ được xác định khoảng dọc theo đường: hạ lưu của sông Dnepr là khu vực phía đông của Zaporozhye – khu vực phía đông của Pavlograd – Huyện Izyum.

Và sau một thời gian bắt đầu giai đoạn tiếp theo. Lần này, mục tiêu sẽ là Biển Đen (Odessa, Nikolaev, Kherson) và Kharkov. Trong giai đoạn đầu tiên của một cuộc tấn công mới của Nga sẽ hoạt động giống như mùa xuân năm 2014 ở Donbass, nhưng công khai và tích cực hơn. Ở tất cả các khu vực của Ukraine, đội quân thứ 5 của Nga  trước đó đã thua. Đến một mức độ lớn, do phần lớn các cư dân địa phương chống lại. Tuy nhiên, lần này vai trò chính sẽ được nhóm phá hoại và trinh sát của Nga chơi trực tiếp. Đồng thời, đội quân ẩn số 5 lại là sẽ hoạt động tích cực nhất . Ngay lập tức quân Nga và các chiến binh của họ tấn công. Như trong ở giai đoạn trước đó là dưới tên thương hiệu “Nước Nga mới”. Cần lưu ý rằng, cùng với kích thước của các lãnh thổ bị chiếm đóng sẽ phát triển số lượng các lực lượng quân sự của Nga ở Ukraine.Và sẽ hình thành thêm quân đội chính thống của Nga  được chở từ Nga tới hoặc tuyển mộ ngay tại địa phương những kẻ phản bội.

Cuối cùng, thành phố Dnepropetrovsk, cùng với các khu nhóm dân cư xung quanh, nó là vô cùng khó khăn để xâm chiếm, nếu từ phía đông tấn công tới. Nhưng tình hình sẽ thay đổi nếu chiếm giữ được Biển Đen, kẻ thù sẽ không chỉ ở phía đông mà còn ở phía tây của Dnepr. Trong trường hợp pháo đài quan trọng này bị xâm lược, mục đích của Kremlin về xâm chiếm một nửa Ukraina sẽ đạt được, và họ chỉ còn xây dựng củng cố trên sự thành công của mình

” Trong phần chiếm đóng của Ukraine sẽ bị đàn áp hàng loạt hoặc lưu đầy những phần tử yêu nước của xã hội. Điều này sẽ được thực hiện bằng bàn tay của các người đại diện Nga có gốc ở Ukraine. Để đối phó với sự phẫn nộ của những người bảo vệ nhân quyền nước ngoài, Nga sẽ xoa tay và nói rằng do nội chiến, cho nên cũng có một số vụ quá đáng xảy ra.”

Để củng cố sự thành công Nga cần phải hoặc xếp đặt ở Kiev một chế độ bù nhìn, hoặc buộc chính phủ Kiev đầu hàng do không còn lối thoát của mình . Trong cả hai trường hợp, điện Kremlin sẽ đạt được sự công nhận của Kiev để Crimea bị mất , và quan trọng nhất – liên minh, đó là ban hành phân chia nhà nước Ukraine, với việc quản lý hình thức về biên giới của nó (trừ Crimea). Tất nhiên, “hợp đồng” sẽ chứa một loạt các mục, mỗi trong số mục đó là một sự bảo đảm kiểm soát vững chắc và can thiệp thẳng của Nga ở một nửa của Ukraine. Đối với cộng đồng quốc tế, Nga nói rằng đó là một thỏa hiệp, mà Nga có từ hai bên đối lập trong cuộc nội chiến Ukrainian những gì đã xảy ra , và rằng cả thế giới nên biết ơn Nga trong vai trò đó , trong việc chấm dứt đổ máu và khôi phục hòa bình ở Ukraine…

Chiến binh ly khai hay các phần tử khủng bố Novorossia

Chiến binh ly khai hay các phần tử khủng bố Novorossia

Vì vậy, việc thực hiện như vậy hoặc tương tự, kịch bản là thắng lợi hoàn toàn của Nga và thảm họa quốc gia cho Ukraine. Tin tốt là tất cả những điều này là sẽ không xảy ra. Tất cả điều này là dường như kế hoạch của Kremlin. Đưa vào thực tế nó là hoàn toàn không nhất thiết. Những gì đang xảy ra tại thời điểm này cho thấy Nga đang đối mặt với bao nhiêu khó khăn lớn trong cuộc chiến để đạt được mục tiêu của mình bởi vì Ukraina kiên trì phản kháng, mặc dù trong bộ máy quân sự Ukraina đang có nhiều vấn đề. Khó khăn chính đối với người Nga là quá tham vọng ở các mục tiêu của họ trong cuộc chiến này. Thất bại trong việc đạt được những mục tiêu này, như vậy sẽ không cho phép Nga kết thúc chiến tranh với một kết quả thành công cho chính mình. Tôi nhắc lại, đối tượng tham vọng của Kremlin không phải là Donbass. Rõ ràng Moscow có cố gắng thế nào chăng nữa thì người Ukraina có thể chịu được các cuộc tấn công và sẽ làm cho quân đội Nga bị sa lầy trước khi chưa đạt được mục đích cuối cùng.

Hơn nữa, thời gian mà Nga phải thực hiện các mục tiêu đầy tham vọng của mình là hạn chế. Một bên là tiến hành một cuộc chiến tranh với Ukraine, thay đổi đột ngột xu hướng tiêu cực trong nền kinh tế Nga tại thời điểm này thực tế là loại trừ . Sự chuyển đổi của các xu hướng tiêu cực đến mối đe dọa trực tiếp cho chế độ chính trị của Putin đó chỉ là vấn đề thời gian. Chúng ta đừng nhầm lẫn giữa các rối loạn tâm thần đế quốc  hiện nay trong xã hội Nga. Nhớ lại rằng vào đầu của Chiến tranh thế giới thứ nhất trong các nước chủ yếu tham gia , phần lớn dân số hoan nghênh chiến tranh như một phương tiện để đạt được tham vọng quốc gia của họ. Nhưng thời gian trôi đi , tâm trạng dân chúng  đã thay đổi. Và trước hết đó chỉ ở nước Nga.

Quân đội Ukraina

Quân đội Ukraina

Mặt khác, tổng thống Obama điều hành Hoa Kỳ sẽ kết thúc vào tháng 11 năm 2016. Kể từ đầu năm 2017 chính quyền sẽ sang tay tổng thống mới. Ngay cả bây giờ, thì Mỹ đã đang thực hiện hành vi chống lại lợi ích của Nga. Rõ ràng là, ngay cả dưới thời Obama, những hành động này sẽ được tiếp tục và sâu hơn trong tương lai. Nhưng nếu chiến tranh ở Ukraine vẫn sẽ tiếp tục trong năm 2017, chúng ta có thể mạnh dạn giả định rằng các động thái của Hoa Kỳ với tổng thống mới sẽ trở nên nghiêm ngặt hơn và hiệu quả hơn. Cho đến nay, cửa sổ còn lại của cơ hội để đạt được các mục tiêu của Putin là khoảng hai năm. Nếu trong thời gian này, ông ta không thể thực hiện tất cả những điều khủng khiếp mà được mô tả trong kịch bản ở trên thì  Ukraine, rất có thể, sẽ đứng vững.

Nhưng còn Putin thì  ngược lại. Triển vọng chế độ của ông ta trong mọi trường hợp không rực rỡ, nhưng nếu như có sự thành công của những tham vọng đế quốc sẽ tăng cơ hội của mình cho ổn định chính trị. Tuy nhiên, nếu Putin không có khả năng tiêu diệt được Ukraine, sự sụp đổ chế độ của ông, ngược lại, sẽ có nhiều khả năng. Ôi hệ thống tuyên truyền chống lại Ukraina của riêng ông ta đã cố gắng làm việc hết sức mình! Và ông ta đã đầu tư quá nhiều trong cuộc chiến chống lại Ukraine…

Trong thực tế, một cuộc chiến tranh mà bây giờ Ukraine đang tiến hành đó là cuộc chiến giành độc lập, Bởi vì thế mà theo kết quả của cuộc chiến sẽ giải quyết được câu hỏi là có hoặc không có một nhà nước có chủ quyền Ukraine thực sự. Và câu hỏi này được giải quyết cho các thế hệ tiếp theo. Nếu Ukraine sẽ đứng vững bây giờ, thì trong tương lai với bắt kỳ một vấn đề va chạm nào hoặc lại là từ  Moskova hoặc là từ nơi nào đấy thì Ukraina một nhà nước riêng của mình, nó là như vậy đó, sẽ không có nguy cơ trong một thời gian rất dài. Bất chấp sự tấn công quyết liệt hiện nay từ phía đông, có lẽ chính sẽ là như vậy

Nguyễn Vinh (theo nhà hoạt động báo chí David Batashvili) 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Cuộc chiến với Putin: Ukraina trụ được bao lâu”:

  1. Nguyễn Hoàng Lân viết:

    Bài phân tích và bài dịch rất hay, cám ơn tác giả và dịch giả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề