Phó thủ tướng Serbia này “Dmitry Rogozin hãy lo cho đất nước của ông đi”

Belgrade, Serbia (AP) – Phó thủ tướng Serbia lên án người đồng cấp Nga hôm thứ Tư khi ông này nói rằng “Serbia nên cẩn thận khi làm thành viên của EU”. Đây là một cuộc cãi vã hiếm hoi giữa hai nước đồng minh truyền thống Slavic.

Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin trong chuyến thăm tới Serbia vào tuần này nói rằng: Nếu chính sách đối ngoại của Serbia hòa hợp với Liên minh châu Âu bạn sẽ có một Cologne ở đây. Ông ám chỉ đến các cuộc tấn công tình dục vào phụ nữ trong năm mới do phần lớn người nước ngoài (người xin tỵ nạn) thực hiện.

“Bạn nên cẩn thận về sự hòa hợp này, bạn không nên biến mình thành nạn nhân khi những người mới (dân tị nạn) tự ý hành động, trong khi những người phụ nữ của nước bạn rất nhút nhát” ông Rogozin nói.

Phó thủ tướng Serbia Zorana Mihajlovic hôm nay đáp trả: “Về kịch bản mà Rogozin đã dự đoán, tôi nghĩ ông ta nên lo cho đất nước của mình và chúng ta sẽ chăm sóc cho đất nước của chúng ta.”

Trong chuyến thăm ba ngày, ông Rogozin cho biết Nga đã sẵn sàng cung cấp cho vũ khí hiện đại cho Serbia. Điều này có thể không phù hợp với mong muốn gia nhập EU của Belgrade. Đồng thời ông cũng đã cố gắng ngăn cản Serbia gia nhập khối 28 quốc gia.

“Không có gì đáng sợ hơn thói quan liêu của châu Âu”, ông Rogozin nói. “Sự quan liêu thời Liên Xô quá nhỏ bé so với họ (EU). Những luật lệ của trò chơi sẽ làm xói mòn bản sắc dân tộc của bạn.”

Serbia, một đồng minh truyền thống của Nga, đã chính thức tìm cách gia nhập EU. Tuy nhiên họ đang phải vật lộn để vượt qua sự phản đối mạnh mẽ từ phe chủ nghĩa dân tộc được Kremlin hậu thuẫn.

Đảng Dân chủ đối lập thân Nga của Serbia đã nhanh chóng tố cáo ý kiến của Mihajlovic. Họ nói bà nên rút lại tuyên bố cô vì nó có thể “gây nguy hiểm cho các mối quan hệ với Nga và phá hoại chương trình chung.”

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 3 phản hồi cho bài viết “Phó thủ tướng Serbia này “Dmitry Rogozin hãy lo cho đất nước của ông đi””:

  1. Phúc Lai viết:

    Thẳng thắn ghê nhỉ, he he!

  2. Chuyên Dương viết:

    Có cảm giác quan chức Nga bây giờ tiếng nói ít có trọng lượng, độ tin cậy như trước.

  3. Kiem Xuan Hoang viết:

    Hãy lo cho nước Nga của ông đi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề