Nhóm Bellingcat công bố danh tính và ảnh của các nghi phạm vụ MH17

Đội ngũ Nhóm điều tra báo chí chuyên nghiệp có tên Bellingcat đã xác định những người liên đới tới vụ bắn rơi máy bay dân dụng của hàng hàng không Malaysia Airlines (MH17ngày 17 tháng 7 năm 2014 ở tỉnh Donetsk làm 298 hành khách và phi hành đòn thiệt mạng.
https://gordonua.com/img/article/10524/24_tn.jpg
Nhóm đã công bố bản phúc trình mới nhất, trong đó công bố những danh tính và hình ảnh của những nghi phạm chủ chốt nhất trong vụ án này.
Nhóm Bellingcat lưu ý rằng, họ công bố những tên tuổi thực tế của những chiến binh thông quay các dữ liệu đã phát hiện, đối chiếu và so sánh, đồng thời có cả dữ liệu từ các băng ghi âm nghe lén của cơ quan Đặc vụ (SBU) của Ukraina.
Các dữ liệu liên quan tới vận chuyển tên lửa Buk từ Nga vào lãnh thổ Ukraina, liên quan tới di chuyển trên lãnh thổ Donbass, tới phóng tên lửa nhằm vào máy bay MH17 cũng như những thú nhận sau đó của các chiến binh về hậu quả của chiến dịch này.
Trong số những đối tượng then chốt của vụ án này có tên sĩ quan đặc vụ Nga Igor Girkin (hắn cũng có biệt danh “Strelkov”), người mà vào năm 2014 từng là một trong những thủ lĩnh của chiến binh ở Donbass (chức vụ cao nhất “bộ trưởng quốc phòng” cái gọi là Novorossia, -nd).
“Chúng tôi đã xác định rằng, cựu đại tá đặc vụ FSB của Nga Strelkov vào sáng ngày 18 tháng 7 năm 2014 đã tham gia vào câu chuyện điện đàm (đã công bố) với ông Sergey Dubinskiy, một người liên quan tới di tản ra khỏi lãnh thổ Ukraina (do chiến binh kiểm soát), trở về lãnh thổ Nga tổ hợp tên lửa Buk sau khi đã bắn hạ máy bay MH17.
Bởi vì đa phần quân khai có quan hệ với vụ bắn hạ MH17 là những người dưới quyền chỉ huy của Strelkov cho nên có khả năng ông ta đồng thời cũng hoàn toàn biết được các diễn biến liên quan tới tổ hợp tên lửa Buk, sau khi tổ hợp này được đưa từ Nga vào Donbass”, – trong bản phúc trình nói.
Nhóm đặc vụ tình báo của “DPR” do một sĩ quan dự bị của GRU Nga Sergey Dubinskiy (với biệt danh Gmuriy) đã điều phối vận chuyển tổ hợp tên lửa phòng không Buk và bảo đảm sự an toàn cho công tác này. Nhóm có thể giữ vai trò quan trọng trong quyết định bắn rơi máy bay MH17, khi cho rằng nó là máy bay của đối thủ (Quân đội Ukraina).
https://youtu.be/L6ZGf-lOCNE
Các nhà điều tra chp rằng, “GRU DPR” bị kiểm soát bởi GRU của Nga hoàn toàn hoặc từng phần.
Trong số những người nghi phạm vụ án này có:
Oleg Pulatov, biệt danh Giurza và Haliff, cựu trung tá quân đội Nga;
Leonid Kharchenko, biệt danh Krot, chỉ huy tiểu đoàn trinh sát “Krot” thuộc phòng Nhì của “GRU DPR”. Trước đó ông đã từng là chỉ huy quân quản tp quê hương Konstantinovka;
Eduard Gilazov, biệt danh Riazan chỉ huy đại đội trinh sát số 1 của tiểu đoàn “Krot”. Đước xem là đã tử trận;
Oleg Sarpov, biệt danh Zmei, chỉ huy khẩu đội của đạih đội trinh sát, tử vong năm 2014;
Igor Bezler, biệt danh Bez, cựu thủ lĩnh chiến binh tp Horlovka Igor Bezler.
Bezler giao người dưới quyền của mình báo cáo thông tin “lên cấp trên” vì thế có khả năng hắn xúc tiến bắn máy bay Mh17 mà hắn tưởng là máy bay quân sự của Ukraina. Giọng nói của Bezler ytong băng ghi âm nghe lén cho thấy hắn đang chứng minh là máy bay rơi cho một sĩ quan mà cơ quan SBU định danh được là Vasily Geranin”, – trong bản phíc trình nói.
Ngoài ra còn có những kẻ liên đới:
Sergey Povalayev, biệt danh Botsman, khả năng là sĩ quan đặc vụ GRU của Nga;
Valery Stelmah, biệt danh Nayomnik và Batia, người dưới quyền của Bezler;
Igor Ukrainats, biệt danh Miner, một người dưới quyền của Bezler; Alexander Khodakovskiy, biệt danh Skiff, cựu chỉ huy đặc vụ SBU “Alfa” trước chiến sự năm 2014, một trong những thủ lĩnh DPR.
“Khodakovskiy khả năng là người bảo đảm vận chuyển tổ hợp Buk tới tp Donetsk, bởi vì đánh giá theo băng ghi âm thì có người phó là Alexander Semenov giúp đỡ vận chuyển tên lửa Buk tại tp Donetsk…
Bằng ghi âm nghe lén của SBU đồng thời cũng chứng mình việc anh ta trong một thời gian cố tình dấu “Hộp đen” của máy bay MH17, không cho OSCE biết ở đâu theo nhiệm vụ mà Moskva giao cho, tuy nhiên ông ta từ chối điều này”, – các nhà điều tra cho biết;
Alexander Semenov, biệt danh “San sanych”, phó chỉ huy tiểu đoàn Vostok của Khodakovskiy. Những băng nghe lén điện thoại chứng tỏ Semenov giúp bảo đảm bận chuyển tổ hợp tên lửa Buk ở Donetsk, hành động theo thỏa thuận điện thoại với Dubinskiy”, – trong bản phúc trình nói.
https://gordonua.com/img/forall/users/160/16034/10-.jpg
Máy bay Boeing-777 của hãng hàng không Malaysia Airlines, mã hiệu chuyến bay MH17 bay từ Amsterdam tới Kuala-lampur ngày 17 tháng 7 năm 2014 và đã bị bắn rơi trên lãnh thổ tỉnh Donetsk bởi tên lửa Buk làm tất cả 298 hành khách cùng phi hành đoàn tử vong.


Hoàng Xuân Kiểm (Nguồn: Gordonua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề