Đức phản đối cho Liên bang Nga quay lại G7

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas tuyên bố rằng đất nước của ông chống lại việc trở lại của Nga vào câu lạc bộ các quốc gia có ngành công nghiệp phát triển trên thế giới (G7). Bộ trưởng nhớ lại rằng Liên bang Nga đã bị loại khỏi G7 do sự chiếm đóng Crưm của Ukraina. Ông đã tuyên bố điều này trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Tweetinis.

Mass cũng nói rằng Đức tuân thủ nguyên tắc thực thi các thỏa thuận Minsk về Donbas. Ông bày tỏ ý kiến ​​rằng khi giải quyết tình hình ở Ukraina, thì vấn đề sáp nhập Crưm cũng cần phải nên được thảo luận.

“Tạm thời khi mà vấn đề này chưa được giải quyết, thì tôi không thấy khả năng mời Nga”, ngoại trưởng Đức. ông Maas nói.

Maas cũng lên tiếng phản đối việc tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 đối với những đại diện các quốc gia không phải là thành viên của câu lạc bộ G7.

Nhớ lại rằng vào tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tuyên bố về ý định mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 hiện tại với tư cách là quan sát viên. Ngoài ra, tổng thống Mỹ còn đề xuất mở rộng định dạng G7, cho Nga quay lại nhóm. Ngay lập tức phản đối ý định này là các quốc gia Anh, Canada và Liên minh châu Âu.

Ông Trump giải thích rằng việc Nga quay trở lại G7 sẽ giúp đàm phán hiệp ước hạt nhân với nước này trong tương lai.

Hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 9 tại Hoa Kỳ sau khi đã bị hoãn do đại dịch coronavirus.

Nguyễn Vinh (theo RBC)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề