Báo cáo của EU: Ukraina đang thực hiện những cải cách mạnh mẽ và chưa từng có

Ukraina đang thực hiện  những cải cách mạnh mẽ và chưa từng có trong hệ thống kinh tế và chính trị.

Điều này được nêu trong tuyên bố chung của Cơ quan Hành động đối ngoại châu Âu và Ủy ban châu Âu, văn phòng đại diện EU tại Ukraina cho biết.

“Trong hai năm qua Ukraina- trong những hoàn cảnh rất phức tạp và đầy thách thức liên quan đến cuộc xung đột ở miền đông Ukraina và thôn tính bất hợp pháp của Crưm và Sevastopol – Ukraina đã có những bước tiến lớn. Báo cáo hôm nay hoàn toàn công nhận công việc mà chính quyền Ukraina đã thực hiện được. (…) Trong chuyển động về phía trước của mình đất nước Ukraina có thể đặt niềm tin đến sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu “, – Đại diện cấp cao của EU về Ngoại giao và Chính sách An ninh Federica Mogherini cho biết.

Như ủy viên cao cấp châu Âu về mở rộng và chính sách láng giềng Johannes Hahn đã ghi nhận, Ukraina đã làm được những bước quan trọng để giải quyết các vấn đề then chốt và có hệ thống của việc chống tham nhũng, và công việc đó cần nên tiếp tục để mang lại thay đổi thực sự.

Ông Khan nói rằng EU sẽ hỗ trợ Ukraina cả về chính trị và tài chính.

Bản báo cáo nói rằng Ukraina đã bắt đầu thực hiện cuộc cải cách năng lượng, thực hiện một loạt cải cách để thoát khỏi tham nhũng và làm sạch hệ thống ngân hàng.

“Ukraina đang tiến hành những cải cách sâu rộng và chưa từng có trong nền kinh tế và hệ thống chính trị còn các tổ chức dân chủ thì sinh động hơn”, – trong báo cáo cho biết.

Cũng được nhấn mạnh rằng có tiến bộ trong các lĩnh vực của thỏa thuận về hội nhập, các  phần trong số đó được tạm thời áp dụng trong tháng 11 năm 2014 – đó là những thay đổi hiến pháp trong hệ thống tư pháp, phê duyệt kế hoạch hành động và những chiến lược bảo vệ nhân quyền và cải cách phân cấp.

Chậm rãi tiến hành cải cách trong lĩnh vực tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước và lĩnh vực xã hội và lĩnh vực y tế.

Có tình hình nhân đạo phức tạp, giải quyết vấn đề về các lợi ích xã hội và lương hưu cho người di tản trong nội địa.

Ukraina đã thông qua một số quy định về thương mại với EU thuộc khu vực thương mại tự do. Nếu môi trường đầu tư được cải thiện, thì sẽ có tiềm năng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài nhiều hơn, lưu ý trong EU.

Ngày 09 Tháng Mười Hai, có tin cho biế rằng Nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu về việc lập ra một cơ chế đình chỉ chế độ miễn thị thực vào thứ Năm ngày 15 tháng 12 năm 2016. Đối với việc bãi bỏ thị thực cho Ukraina Nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu trong tháng Hai năm 2017.

Tẩu Vi (theo bigmir)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề