Die Welt: “Putin – không phải Tổng thống của tôi”

Quân lính Ly khai tại Donetsk không muốn tiếp tục nghe Moscow. Nhưng như thường lệ vẫn vui vẻ nhận tiền và hỗ trợ từ Nga. Về điều này  Andre Ayhofer viết trong bài  “Putin – không phải Tổng thống của tôi”, được công bố trên trang web của tờ báo Đức Die Welt.

Từ văn phòng của mình trong tòa nhà chung cư với kiến trúc thời Xô viết được gọi là Stalinka trên quảng trường Lenin ở thành phố Donetsk  , Alexander Khodakovsky cảm thấy  một khung cảnh tuyệt đẹp của thành phố. Thỉnh thoảng trên các đường phố có những chiếc xe của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) lần lượt lướt qua. Phía đường chân trời vẫn nghe rõ tiếng súng đại liên đùng đoàng và xa xa vẫn còn vang vọng của tiếng đại bác .

Cho đến gần đây Khodakovsky là chỉ huy ghê gớm đáng sợ của tiểu đoàn “Vostok” ở miền đông Ukraine. Bộ binh phục và một khẩu súng trường Kalashnikov giờ đây ông đã thay bằng bộ áo com-lê , với thắt Cà-là-vạt lụa được may theo số đo cẩn thận theo thiết kế riêng . Từ tháng 12 năm ngoái , ông lãnh đạo: “Hội đồng an ninh” của nước ” Cộng hòa nhân dân Donetsk ” và tham gia vào các quyết định về chiến tranh và hòa bình.

Hòa bình ở phía Đông Ukraina còn xa vời. Bất chấp lệnh ngừng bắn ở Donetsk gần như mỗi ngày đều bắn nhau. Phiến quân ủng hộ Nga một lần nữa và một lần nữa lại tấn công sân bay ở phía bắc của Donetsk, nơi các đơn vị quân đội Ukraine đã và đang củng cố. Trong thực tế, các bên tham chiến đã cần phải rút hết vũ khí hạng nặng ra khỏi vành đai chiến tuyến từ một vài tháng trước đây , theo yêu cầu của thỏa thuận ngừng bắn. Nhưng thỏa thuận này “đã không được thực hiện đúng,” phát ngôn viên của tổ chức OSCE tại Kiev, Michael Bochurkiv nói. Do tình hình căng thẳng, tổ chức có kế hoạch tăng số lượng quan sát từ 250 đến 500 nhân viên.

Đông Ukraine đó là hàng thế chấp của Nga

Alexander Khodakovsky đổ lỗi cho Ukraine về các cuộc đánh nhau. Các chỉ huy quân đội thường xuyên vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, ông nói, người của ông chỉ thực hiện các hoạt động tự vệ. “Nếu anh không tin tôi ư, thế thì anh cứ ra mặt trận, và ở đó anh sẽ tự thấy thôi “ Khodakovsky nói. Người đàn ông với mái tóc và bộ râu cắt ngắn đang đợi mang đến cà phê và đồ ngọt, hùng hồn thảo luận về tương lai của miền đông Ukraine. Nếu bạn tin người lãnh đạo của phiến quân, nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ sẽ có một cuộc xung đột lâu dài với tổn thất nặng nề. Tổng thống Ukraine Poroshenko vào tháng 9 đã đề nghị ân xá cho các phần tử ly khai  và tình trạng đặc biệt của vùng trong khuôn khổ Ukraina. Quay trở lại nhà nước Ukraine, sẽ không bao giờ, Khodakovsky nói  “Poroshenko nói rất nhiều, nhưng không giữ lời hứa của mình,” người đàn ông trong bộ đồng phục than phiền. Do đó, các phần tử ly sẽ chỉ đồng ý đến độc lập, Khodakovsky nói thêm.

Ngay cả Nga không công nhận nhà nước tự xưng . Thay vào đó, ông Putin sử dụng miền đông Ukraine cầm cố trong các quan hệ của mình với chính quyền ở Kiev. Như ở Abkhazia và Nam Ossetia, Moscow đã thiết lập chế độ bù nhìn ở miền đông Ukraina để gây mất ổn định khu vực. Về câu hỏi liệu ông cảm thấy Putin đang sử dụng ông,  Khodakovsky trả lời: “Putin – không phải là tổng thống của tôi. Nga không quan tâm đến một cuộc xung đột dài hạn “, Khodakovsky nói.

Trong khi đó, tại Berlin vào ngày thứ hai 05.01 đã tổ chức một cuộc họp của các ngoại trưởng Đức, Nga, Pháp và Ukraine, trong đó họ đã bàn luận để tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng. Thêm lệnh trừng phạt chống lại nước Nga sẽ có ảnh hưởng sâu rộng những hậu quả đối với phương Tây, lãnh đạo phiến quân Khodakovsky ở Donetsk cảnh báo . Nếu Putin bị dồn vào góc , ông  ta sẽ không có gì để mất. “Moscow có thể bất cứ lúc nào để phục hồi các dự án Nước Nga mới,” Khodakovsky nói. Ý muốn nói là có liên quan đề cập đến các khu vực từ Kharkov đến Odessa, trong đó những người Nga theo chủ nghĩa dân tộc muốn tách ra khỏi Ukraina.

Khi được hỏi liệu Nga có cung cấp vũ khí và máy bay chiến đấu cho quân ly khai,  lãnh đạo quân nổi dậy trả lời ấp úng “Chúng tôi có đủ vũ khí, và chúng tôi không cần các thiết bị quân sự nhiều hơn,” ông nói. Và tiểu đoàn “Vostok”  không cần phải tuyển thêm quân nữa

Các đơn vị chủ yếu gồm người Ukraina. Ngoài ra, tham gia còn có khoảng 300 người Chechnya và Nga, Mỹ, Tây Ban Nha và một vài người Đức.

Tình hình kinh tế trong khu vực đã xuống cấp hơn nữa, sau ngày Kiev ngừng trả tiền lương hưu. Trong những tháng của cuộc nội chiến, hàng ngàn người dân miền đông Ukraine bị mất nhà cửa. Vì vậy, những gia đình không có nhà cửa đều phải sống trong các hầm mỏ không có điện ,lò sưởi và nước uống . Lãnh đạo phiến quân Khodakovsky vẫn tin vào tương lai của “Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk”. Nhưng khu vực hoàn toàn phụ thuộc vào Nga. Trong khi đó, Moscow đã gửi đoàn viện trợ thứ 11 cho miền đông Ukraine. 120 xe ô tô với 1400 tấn hàng sẽ hành trình đến trong khu vực khủng hoảng vào thứ Năm. Nhiều hơn sự viện trợ nhân đạo của Putin thì quân ly khai chẵng mong được gì nữa . Bởi vì các biện pháp trừng phạt,  Nga dường như không có khả năng đầu tư vào Đông Ukraine.

Trên Quảng trường Lenin xung quanh cây thông Giáng sinh, hàng trăm người chen chúc. Từ các thùng xe tải các mặt hàng như khoai tây, bắp cải và hành tây bán chỉ có mấy hào bạc. Nhiều người đã về hưu trong cơn gió tuyết và nhiệt độ dưới không, bây giờ đang xếp hàng chờ đợi , họ đã ủng hộ quân ly khai vào mùa xuân năm ngoái và muốn quay về nhà nước Liên Xô xưa kia . Ít nhất liên quan đến tình hình cung cấp, giấc mơ của họ đang dần dần trở thành hiện thực.

Nguyễn Vinh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Die Welt: “Putin – không phải Tổng thống của tôi””:

  1. Lan Anh viết:

    http://korrespondent.net/ukraine/3463958-pravyi-sektor-otkazalsia-pereity-pod-rukovodstvo-mynoborony?utm_source=twitter.com&utm_medium=social&utm_campaign=3463958 Cùng chung hoản cảnh khi bị chiến tranh :v , thế này mới “dân chủ” chứ 😉 , đa tư tưởng + đường lối , thế mới mau tiến bộ được 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề