Tại sao sự sụp đổ của nền kinh tế Nga không ảnh hưởng đến thế giới nói chung

Theo báo cáo  Ukrop có sự tham khảo trên Inosmi.ru nợ nước ngoài của Nga là tương đối nhỏ. Giá dầu giảm – Nga bị thảm hại, nhưng khắp thế giới lại là tốt. Các ngân hàng nước ngoài bị gián đoạn kết nối bởi vì các biện pháp trừng phạt, các nhà đầu tư nước ngoài từ bỏ Nga do phong cách điều hành của Vladimir Putin. Dưới đây là một số lý do tại sao thị trường chứng khoán châu Âu vẫn thờ ơ với màn kinh tế diễn ra tại Nga.

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã dạy thế giới một bài học quan trọng cho các nhà đầu tư – họ nhận ra rằng trong một thế giới toàn cầu hóa, tất cả mọi thứ được kết nối với nhau. Như lý thuyết hiệu ứng cánh bướm, khi một con bướm vỗ cánh trên Amazon, ở Ấn Độ bắt đầu một cơn bão, đó là cuộc khủng hoảng tài chính trong một nửa của thế giới ngay lập tức ảnh hưởng đến một nửa còn lại khác.

Tại sao? Bởi vì hệ thống tài chính quốc tế được kết nối chắc chắn, dòng tiền mặt với tốc độ cao chuyển động từ một góc này đến một góc khác của thế giới , và khi các ngân hàng quốc tế phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn, nó sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến các ngân hàng khác đang có liên quan kinh doanh với họ. Một ví dụ điển hình, sau hai năm khi kinh tế tương đối nhỏ ở Châu Âu là Hy Lạp sụp đổ – gần như đã phá hoại uy tín của toàn bộ khu vực đồng euro.

Với điều này có vẻ ngạc nhiên khi cuộc khủng hoảng kinh tế tại Nga và sự mất giá của đồng rúp có rất ít tác động trên các thị trường tài chính toàn cầu. Vì vậy, nếu các chỉ số thị trường chứng khoán Nga trong tháng đã giảm 45%, chỉ số trên thị trường chứng khoán New York giảm giới hạn biểu tượng là 4%. Chỉ số của Mỹ vẫn cao hơn 10%  so với đầu năm . Thụt giảm các chỉ số tại Mỹ thường gắn nối chủ yếu với sự suy yếu của các công ty năng lượng bị ảnh hưởng do giá dầu giảm.

Nga – một đất nước rộng lớn với dân số 143 triệu người (ở Hy Lạp – 11 triệu USD), trong đó mở rộng thành chín múi giờ. Nó rất giàu tài nguyên thiên nhiên, nền kinh tế đứng hàng thứ tám trên thế giới, vượt qua Ý, Tây Ban Nha, Ấn Độ và Hàn Quốc. Ở Moscow  vài người được coi là một trong những người giàu nhất thế giới. Nga có vũ khí hủy diệt hàng loạt. Thế thì tại sao ,cuộc khủng hoảng đang đe dọa hủy hoại nền kinh tế Nga và rạn đổ chế độ của Vladimir Putin,lại không ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới? Dưới đây là một vài lý do

  1. Putin đe dọa các nhà đầu tư nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài, để thử vận may của mình tại Nga, tay trái cầm túi. Nó bắt đầu trước khi Putin cầm quyền, trong sự vỡ nợ vào năm 1998, và tiếp tục với thời gian ông ta cầm quyền. Trong hơn 1,5 thập kỷ qua, Vladimir Putin đã cố gắng để xa lánh hơn nữa các nhà đầu tư.

Sau khi bắt giữ Mikhail Khodorkovsky, chủ sở hữu của công ty “Yukos”,và công ty đã được quốc hữu hóa, nhà đầu tư nước ngoài đã thấy rõ rằng  hệ thống thực thi pháp luật ở Nga  rất linh hoạt, và thường chỉ đem lợi ích cho chính phủ.

Trong một đất nước ,nơi hệ thống tư pháp không có sự minh bạch , nơi một cái phẩy tay cũng có thể ném các doanh nhân vào tù , tịch thu tài sản, vứt bỏ thị thực của họ, chưa kể đến sự mất tích của những người chỉ trích chế độ, tất nhiên các nhà đầu tư có mọi lý do để lo sợ.

  1. Các biện pháp trừng phạt ngăn chặn thương mại với phương Tây

Cuộc xâm lược bán đảo Crimean và can thiệp tích cực vào cuộc nội chiến ở Ukraine đã dẫn đến một loạt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.Rất  nhiều người,mà trong số đó có quyền lợi tài chính và kinh tế ở Nga đã giảm những hoạt động của họ hoặc thậm chí rút lui hẳn. Điều này là do những hạn chế mà Hoa Kỳ và châu Âu đã áp đặt với các tổ chức tài chính ở Nga. Trong năm nay dòng vốn chảy khỏi Nga ước tính khoảng hơn 100 tỷ Đô la ( theo báo cáo của Putin hôm nay 23.12 là 130 tỷ).

  1. Nền kinh tế Nga không quá tích hợp vào nền kinh tế toàn cầu

Trái phiếu nợ nần dài hạn của chính phủ Nga – là chủ yếu trong đồng rúp và chủ yếu trước người dân Nga. Nó hầu như không có nợ các ngân hàng nước ngoài. Các mối quan hệ kinh tế cơ bản của Nga với thế giới chủ yếu nằm trong lĩnh vực năng lượng. Nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên. Khoảng một phần tư năng lượng tiêu thụ ở châu Âu đều đến từ Nga.

Nga cũng xuất khẩu dầu , kim loại và nhập khẩu công nghiệp và hàng hóa khác, bao gồm cả từ Israel. Nga nhập khẩu hàng tiêu dùng, điện tử, sản xuất “công nghệ cao”, thực phẩm, thuốc men và nhiều hơn các thứ khác nữa. Để đối phó với các biện pháp trừng phạt Moscow cấm nhập khẩu thực phẩm từ Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, và nhập khẩu bị giảm 12%. Người tiêu dùng châu Âu thật là may mắn, vì  hàng hóa tồn lại, giá cả rẻ đi .

  1. Nợ nước ngoài của Nga ít hơn nhiều so với năm 1998

Nợ nước ngoài của Nga là khoảng $ 700 tỷ , là các khoản nợ của chính phủ, các ngân hàng và các công ty tư nhân, và các khoản nợ chính phủ chiếm tới gần 600 tỷ $. Tỷ lệ nợ này so với GDP được coi là nhỏ, do giá dầu tăng cao trong mười năm qua. Đồng thời, Nga cần phải hàng năm trả khoảng 100 tỷ đô la, và điều này là một gánh nặng  nghiêm trọng về dự trữ ngoại hối, đặc biệt là trong bối cảnh giá dầu giảm.

  1. Nga có dự trữ ngoại hối lớn

Đối với một đánh giá chính xác về dự trữ ngoại hối đang gây ra các cuộc tranh luận, nhưng rõ ràng rằng nguồn dự trữ có lớn hơn so với năm 1998. Dự trữ ngoại hối chính thức đạt 416 tỷ đô la, nhưng không phải tất cả trong số đó có tính thanh khoản cao. Phần được lưu trong vàng, phần  được đặt vào các quỹ của chính phủ.

  1. Giá dầu giảm làm i ng tất cả phần n lại của thế giới

Một trong những yếu tố chính sự sụp đổ của nền kinh tế Nga trong tháng qua là giá dầu giảm mạnh và quá nhanh . Đối với Nga, đó là “lệnh trừng phạt” nghiêm trọng nhất. Nhưng đối với phần còn lại của thế giới , trị của “vàng đen” bị giảm là điều có ích . Ở người tiêu dùng sẽ còn lại nhiều tiền hơn, và các công ty sẽ giảm chi phí sản xuất. Lợi ích từ giá dầu thấp sẽ có những tác động tiêu cự lớn hơn của cuộc khủng hoảng kinh tế tại Nga.

  1. Sự suy yếu của Putin – vào tay của phương Tây

Các nước phương Tây, đặc biệt là ở châu Âu, xem Putin là mối đe dọa và cuộc khủng hoảng tài chính ở Nga đã làm suy yếu mối đe dọa này. Ở phương Tây, có lẽ người ta không muốn có một sự sụp đổ hoàn toàn của nước Nga, bởi vì nếu Putin cảm thấy bị dồn vào chân tường, ông ta có thể đi đến biện pháp cực đoan. Nhưng có lẽ sự bất ổn của quyền lực sẽ buộc ông ta  phải hợp tác với phương Tây. Có lẽ trong tương lai người ta sẽ thay thế ông, và đó cũng là giấc mơ của nhiều doanh nhân Nga.

  1. Trên thị trường thế giới nỗi lo ngại đặc biệt đang trị

Tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc và châu Âu chậm lại , các rủi ro liên quan đến việc thu thập thu nhập cao, lãi suất thấp, biến động lớn trên thị trường – tất cả điều này là gần gũi hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng Nga.

Nguyễn Vinh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề