Rượu trong đời sống của người Nga

Rượu đối với người Nga là không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Hầu như bất cứ người Nga trưởng thành nào cũng biết uống rượu, không ngoại trừ giới tính, già hay trẻ, có thể uống bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu. Khi say thì nằm vật vờ khắp nơi, kể cả trong những ngày đông, các “bợm” rượu ngủ vùi trong tuyết qua đêm ngoài trời lạnh giá và khi tỉnh dậy rũ tuyết loạng choạng bước đi y như chú gấu mùa đông tỉnh giấc.

Vodka hiếm thì mua cамогон tự nấu, khoản nấu xamagon rồi bán thì người Việt ta thuộc hàng số zách, thường thì đường được mua về để nấu rượu, các ốp công nhân lao động là những lò sản xuất rượu không nhãn mác cung cấp cho thị trường. Cách bán thì cũng lắm trò, để tránh nhà chức trách, thường  các “bợm” Nga có ám hiệu như huýt gió sau đó người Việt thòng dây xuống để kéo tiền lên rồi buộc chai rượu thả xuống y như ta múc nước ở giếng khơi vậy. Họ mừng rơn khi mua được thứ mình thích ấy thế mà bợm Nga vẫn luôn miệng chửi, thôi thì đủ ngữ điệu nhưng nhiều nhất vẫn là câu ‘’ đồ khít-tờ-rưi’’(keo kiệt) không thì cũng ‘’khui-nha bờ-lẹc’’ (con điếm)… Có nhiều chuyện cười ra nước mắt số là người bán đã nhận tiền nhưng có hôm bận khách đến chơi quên béng khách ở dưới cứ ngửa cổ nhìn lên đợi mãi không thấy sốt ruột bỏ đi cùng mấy câu lẩm bẩm chửi rủa bọn đểu, tay phẩy phật coi như hôm nay không gặp may. Nhiều cụ già huân huy chương đeo đỏ ngực ngày lễ lộp cộp chống batoong sang gõ của phòng người Việt mình chỉ để hỏi “mày có rượu không?”

Có một thứ uống thay rượu của các bợm nữa là nước hoa đàn ông, thứ nước bằng cồn công nghiệp pha tinh dầu thơm làm nước hoa, có mùi khét lẹt, ấy thế mà bợm Nga thiếu vodka vẫn ngửa cổ tu ừng ực rồi hít hà như thể được uống Napoleon hảo hạng. Không may cho ai khi lên tàu điện hay xe buýt mà đứng hay ngồi bên cạnh mấy bợm uống thứ này, đảm bảo mấy ngày sau nhớ cái mùi ấy vẫn buồn nôn.

Rượu cũng làm cho người Nga mà thực ra là cả loài người trở về với bản năng hung dữ hơn. Người châu Á trong đó có người Việt nhỏ con ra đường một mình là miếng mồi ngon để các bợm quấy rối, xin đểu, trấn lột thậm chí là bị hành hung. Những cô gái Nga sẵn sàng đổi sex lấy rượu. Nhiều người đàn ông xa vợ, thích của lạ cũng “làm tý” xem của lạ hay “râu ngô” nó ra sao.

Đã hơn ba mươi năm trôi qua từ những ngày khốn khó sau thời cải tổ, nước Nga giờ đã có những đổi thay về kinh tế, xã hội và cả chính trị, thế nhưng rượu vẫn không thể thiếu đối với dân tộc Nga. Các bợm vẫn tồn tại và rượu vẫn được uống thả phanh, không cấm đoán, thậm chí mới đây nhà nước còn cấm lên giá rượu mặc dù đồng rub bị mất giá, lạm phát hai con số. Tất nhiên những thứ mà dân thích sao cấm được. Theo một nghiên cứu của trường đại học hàng đầu vào năm 2013 – 25% đàn ông Nga chết trước tuổi 50. Rượu được cho là nguyên nhân góp phần trong một số các trường hợp tử vong sớm. Trong số các nguyên nhân trực tiếp gây tử vong là bệnh gan và ngộ độc cồn. Nhiều người khác chết vì tai nạn hoặc đánh nhau.

Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo nhiều người Nga uống rượu quá đà. “Đôi khi họ viện lý do là thời tiết lạnh nhưng thực ra không phải”.

Thắng Lê


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Rượu trong đời sống của người Nga”:

  1. Anh Lan viết:

    Nhắc đến Nga là phải nhắc đến vodka, sợ nhất là đi tàu xe gặp mấy ông uống rượu, đầu tiên là nói chuyện hỏi han vui vẻ, sau có chuyện gì một cái là quay ra cà khịa ngay…

  2. Anh Già viết:

    Cà khịa mình còn tránh được. Ôm hôn thắm thiết không rời và bắt đưa về nhà mới ớn. Nhất là khi hỏi “nhà ông ở đâu?” Họ bảo cứ đi khắc đến Nhớ đến già.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề