Nga, Mỹ bị tố không kích dân thường ở Syria

 

Nga, Mỹ bị tố không kích dân thường ở Syria

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) hôm 25-10 cho biết các cuộc không kích do Nga tiến hành ở phía Tây Syria có thể đã giết chết hàng chục dân thường và gọi đó là tội ác chiến tranh.

Theo HRW, các cuộc tấn công diễn ra ở phía Bắc TP Homs hôm 15-10 khi các máy bay Nga và Syria hỗ trợ chiến dịch quân sự trên bộ nhằm chống lại các nhóm phiến quân.

Cuộc không kích ở Homs đã đánh trúng một căn nhà tại làng Ghantou làm chết 46 thành viên trong một gia đình, theo lời các nhà hoạt động địa phương. Một vụ tấn công khác trước đó diễn ra gần tiệm bánh ở thị trấn Ter Maaleh khiến 13 dân thường thiệt mạng.

Người dân Syria giúp kéo các nạn nhân khỏi đống đổ nát sau cuộc không kích của Nga. Ảnh: Daily Mail

Các cư dân địa phương nói với HRW rằng “những cuộc tấn công này là do Moscow thực hiện bởi âm thanh của máy bay Nga khác với máy bay Syria và chúng cũng bay cao hơn”.

HRW tuyên bố những cuộc tấn công trên vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế và Nga phải có nghĩa vụ phải điều tra.

Kể từ khi chiến dịch ném bom ở Syria bắt đầu cách đây 1 tháng nhằm hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, các lực lượng Nga đối mặt hàng loạt cáo buộc không kích vào khu vực dân cư. Hiệp hội Y khoa Mỹ – Syria cũng tố máy bay Nga liên tục nhắm vào các mục tiêu bệnh viện.

Hình ảnh các cuộc không kích do Nga cung cấp. Ảnh: Reuters

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên và khẳng định nước này không nhằm vào dân thường trong các chiến dịch quân sự tại Syria. Bộ này cũng tuyên bố không có bằng chứng nào trong báo cáo của HRW chứng minh các lực lượng của Moscow đã có mặt ở những khu vực trên vào thời điểm xảy ra cuộc tấn công.

Không chỉ Nga mà liên quân do Mỹ đứng đầu cũng bị HRW cáo buộc sát hại dân thường trong chiến dịch không kích của mình ở Iraq và Syria.

Tổ chức này hồi tháng 9-2014 kêu gọi điều tra vụ tấn công bị nghi do tên lửa Mỹ gây ra, khiến ít nhất 7 dân thường thiệt mạng tại miền Tây Bắc Syria. Lầu Năm Góc sau đó cho biết đã điều tra nhưng không cho đến giờ vẫn không tìm thấy bằng chứng về vụ việc nói trên.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) vào tháng 5-2015 nói các cuộc không kích của liên quân đã làm 50 dân thường thiệt mạng ở gần TP Aleppo.

Theo NLĐ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề