Phe đối lập Syria đang tiến dần đến chiến thắng đáng ngạc nhiên

Cuộc bao vây thành phố lớn nhất Syria của chính phủ Assad diễn ra gần một tháng trời đang tiến đến bờ vực sụp đổ. Sau nhiều cuộc giao tranh ác liệt ở miền bắc và phía đông Aleppo khiến lực lượng ủng hộ chế độ Assad bị thất bại trước liên minh các nhóm đối lập Syria.

Nhà báo Syria Hadi Alabdallah, người đã ở Aleppo trong khi cuộc chiến diễn ra cho biết cuộc bao vây chưa hoàn toàn bị phá vỡ, tình hình vẫn phức tạp và bất ổn. Các trận đánh vẫn đang tiếp tục rải rác khắp thành phố và các cuộc không kích vẫn tiếp tục.

Nhưng Quân đội Syria Tự do, được hỗ trợ bởi một liên minh quân sự của một số lữ đoàn nổi dậy khác là Jaysh al Fateh và quân đội của Conquest, đã giành lại quyền kiểm soát một phần lớn thành phố Aleppo bao gồm tuyến đường huyết mạch của chính phủ chạy vào thành phố phía nam và Học viện pháo binh.

“Lúc đầu các lực lượng ủng hộ chế độ kháng cự mạnh mẽ. Tuy nhiên sau khi những vùng tại tiền tuyến bị phiến quân giành quyền kiểm soát, tình hình của lực lượng ủng hộ chế độ đã trở nên xấu đi nhanh chóng”. Ông Alabdallah nói với tờ Business Insider trong một cuộc phỏng vấn tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi ông đang được điều trị y tế vì bị thương khi ở Syria. Lực lượng ủng hộ chế độ chủ yếu là chiến binh từ nước ngoài gồm Vệ binh Cách mạng Iran và Hezbollah. Ông nói tiếp

“Tôi đã rất ngạc nhiên và sự thất bại diễn ra nhanh chóng hơn nhiều so với những dự báo của tất cả những nhà phân tích. Các sĩ quan (những người ủng hộ chế độ) trong lực lượng dân quân bỏ lại binh sĩ của họ ở Học viện để chạy trốn, dẫn đến hang loạt binh sĩ phải chạy trốn. Đó là lý do tại sao Học viện pháo binh rất dễ bị thất bại. Chỉ trong vài giờ lực lượng nổi dậy đã giành quyền kiểm soát”.

Một đoạn băng ghi âm của Alabdallah từ một chiến binh Hezbollah nói trong cuộc giao tranh ác liệt vào tuần trước đã bị rò rỉ lên mạng truyền thông xã hội.

“Các chiến binh chiến đấu ủng hộ chế độ đã bỏ lại chúng tôi. Bây giờ Iran, Afganistan và người Syria tất cả đều rời bỏ chúng tôi. Chúng tôi giống như những kẻ ngốc – chúng tôi chả biết gì cả. Chúng tôi chiến đấu một mình”. Chiến binh Hezbollah nói.

Theo lời ông Alabdallah cho biết “tôi đến học viện vào buổi chiều… và chỉ có người Lebanon vẫn còn ở đó.” Ông cho biết thêm các phiến quân đã tràn ngập tại Học viện.

Mặc dù vậy quan chức chính phủ Syria đã bác bỏ thông tin rằng Học viện pháo binh đã bị phiến quân kiểm soát. Tuy nhiên những nhà quan sát nhân quyền Syria nói rằng những cơ sở của Học viện đã thực sự bị liên minh nổi dậy đánh chiếm.

Chính phủ Syria cũng tuyên bố quân nổi dậy đã bị tổn thất nặng nề trong suốt cuộc giao tranh này – phát ngôn mà ông Alabdallah nghi ngờ.

“Đánh giá quy mô của cuộc giao tranh và những thắng lợi đã đạt được, số lượng chiến binh nổi dậy bị thiệt hại là rất ít”. Theo ông phân tích phiến quân có thể chỉ giành lại từ lực lượng ủng hộ chế độ khoảng 35 cây số vuông lãnh thổ bao gồm cả cơ sở hạ tầng chiến lược. Ông cũng cho rằng các bên đã có thể nói quá lên thắng lợi của mình hoặc thương vong của đối phương.

Đức Dũng (theo Business Insider)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề