Thủ tướng Nga gây bão mạng bằng câu nói “hết tiền! Tạm biệt!”

Thủ tướng Nga đã Dmitry Medvedev đã tạo nên cơn bão trên cơ quan truyền thông xã hội Nga bằng một bình luận bất ngờ với những người về hưu Nga vào tháng trước.

Khi một phụ nữ về hưu ở Crimea, bán đảo của Ukraina đã bị Nga sáp nhập năm 2014 hỏi rằng tại sao nhà nước không tăng lương hưu khi giá chi phí sinh hoạt tăng. Ông trả lời “ngân sách của Nga không còn tiền”. Hiện lương hưu nước Nga trả cho người về hưu ở bán đảo Crimea là 8000 rub (125 USD) một tháng.

CjNoqBbXEAA3D95

“Chỉ là bây giờ không có tiền. Khi tìm ra nguồn tài chính chúng tôi sẽ thực hiện việc điều chỉnh”. Thủ tướng Nga trả lời bà về hưu trong một đoạn video được đăng tải trên Youtube sau đó ông đưa ra lời động viên “nhưng bạn hãy mạnh mẽ lên. Tôi chúc bạn mọi điều tốt lành. Chúc bạn một ngày vui vẻ, hãy bảo trọng!”. Trong đoạn video được đăng tải không thấy người phụ nữ về hưu và đã có 3,5 triệu lượt xem.

Bình luận của Thủ tướng Nga đã thúc đẩy một loạt meme (trào lưu trên mạng, khái niệm này giống với những tấm hình hài hước được chia sẻ trên các mạng xã hội, những website hài hước) trên các trang web của truyền thông xã hội Nga. Hàng ngày độc giả đã đăng tải nhiều hình ảnh (mang tính chất hài hước, troll)  mô tả trong các bình luận của Medvedev. Trong số những bình luận của độc giả có người đã đưa ra hóa đơn thanh toán với dòng chữ: “Xin lỗi không còn tiền nhưng bạn hãy mạnh mẽ lên!”

CjPTUPZWsAA8uAt

Tổng thống Nga V.Putin đã lên tiếng bảo vệ Thủ tướng, theo RIA Novosti viết rằng những nhận xét đã bị đưa ra khỏi ngữ cảnh.

“Tôi không thấy ông Medvedev nói về điều đó, (nhưng) bạn có thể (hãy) bóc tách cụm từ ra khỏi bối cảnh. Tôi biết chắc chắn rằng Chính phủ đã hết sức lưu ý tới việc thực hiện nghĩa vụ xã hội”, ông nói với hãng tin.

Mặc dù đây là câu nói đùa nhưng nền kinh tế Nga thực sự trong tình trạng ảm đạm và chắc chắn Ngân sách Nga có rất ít tiền để tăng lương hưu, đặc biệt không thể bù đắp khi mức lạm phát 7,3% trong tháng 5. Trớ trêu thay, tất cả những tình trạng này phần lớn do Nga sáp nhập Crimea vào tháng 3/2014 cùng vai trò của họ trong cuộc ủng hộ ly khai tại miền đông Ukraina.

Các quốc gia phương Tây đã áp đặt lệnh trừng phạt Nga, các công ty của những nước này đã rút vốn đầu tư và đồng rub mất giá làm giá tiêu dùng tăng cao khiến người Nga gặp khó khăn.

Đức Dũng (theo CNBC)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề