Juncker: Phải đối xử đúng cách với Nga

Berlin (AFP) – Phương Tây phải “đối xử đúng cách với Nga” và như một quốc gia ngang hàng, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho biết hôm Thứ năm, ông chỉ trích quan điểm của Tổng thống Mỹ Barack Obama khi xem Nga là chỉ mà một cường quốc trong khu vực.

“Tôi hiểu điều này từ các cuộc trò chuyện giữa tôi với (Tổng thống Nga Vladimir) Putin rằng ông (không chấp nhận) các cụm từ như Barack Obama nói nước Nga là một cường quốc khu vực. Điều đó có nghĩa là gì? Đơn giản là bạn không thể nói về Nga như thế,” Juncker phát biểu trước một hội nghị ở thành phố phía nam Passau của Đức.

“Tôi nói rất thẳng thắn, chúng tôi phải xem xét đúng cách đối với nước Nga. Nga cần phải được đối xử như một người ngang hàng.”

Nga bắt đầu chiến dịch đánh bom ở Syria hồi tuần trước và làm thay đổi cục diện của cuộc xung đột hơn bốn năm và hỗ trợ cho chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong cuộc kêu gọi một lập trường mới đối với Moscow, ông Juncker nhấn mạnh Nga cũng phải “hành động để có những bước tiến bộ lớn,” ông kết luận vai trò của Nga trong việc sáp nhập Crimea và sự can thiệp tại phía đông Ukraina là hành động không thể chấp nhận được.

Các quốc gia phương Tây rất quan ngại sự can thiệp quân sự của Nga tại Syria cũng như cáo buộc Moscow nỗ lực tìm cách dựng lên chế độ Tổng thống Bashar al-Assad hơn là việc giải quyết các phần tử thánh chiến Nhà nước Hồi giáo đang hoạt động ở đó.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề