300 chiến binh IS bị tiêu diệt ở Afganistan

Các  lực lượng Afghanistan được Hoa Kỳ hỗ trợ đã tiêu diệt khoảng 300 chiến binh Nhà nước Hồi giáo trong hoạt động phối hợp hôm thứ hai tuần trước. Theo chỉ huy liên quân Mỹ và Nato hoạt động tại Afganistan cho biết và nói thêm đây là đòn nặng giáng vào nhóm này.

Theo Tướng John Nicholson cho biết các cuộc tấn công ở phía đông tỉnh Nangarhar là một phần trong các hoạt động của quân đội Mỹ nhằm làm suy giảm khả năng của Nhà nước Hồi giáo nếu họ trỗi dậy tại tất cả mọi quốc gia dù là ở Iraq và Syria hoặc ở Afghanistan.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo được cho là đang hoạt động giới hạn tại ba hoặc bốn trong số hơn 400 huyện ở Afghanistan, tháng trước đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom vào cuộc biểu tình của dân tộc thiểu số Shia Hazara ở thủ đô Kabul, làm ít nhất 80 người thiệt mạng.

Tướng Nicholson đang hội đàm với quân đội Ấn Độ tại New Delhi cho biết các lực lượng của Afganistan được sự hỗ trợ của Hoa Kỳ vừa thực hiện hoạt động chống khủng bố chống lại Nhà nước Hồi giáo.

“Họ tiêu diệt một số lãnh đạo hàng đầu cùng tối đa 300 chiến binh của tổ chức này.”

“Tất nhiên rất khó để có con số chính xác, nhưng những gì đã xảy ra có thể ước lượng ít nhất khoảng 25% chiến binh của IS thiệt mạng. Vì vậy đây là một tổn thất nghiêm trọng đối với họ”. Ông nói với các phóng viên.

Nhà nước Hồi giáo xuất hiện ở Afganistan vào đầu năm 2015 ban đầu có khoảng 3.000 chiến binh lúc tổ chức ở đỉnh cao, nhiều người trong số đó là các cựu thành viên của nhóm chiến binh như Taliban Pakistan và Phong trào Hồi giáo Uzbekistan.

Trước đây các nước coi nhóm này là mối đe dọa nhỏ hơn nhiều so với Taliban, tuy nhiên vụ đánh bom ở Thủ đô Kabul đã nhấn mạnh sự nguy hiểm như thế nào, ngay cả khi không kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn.

Hôm thứ ba, một quan chức quân sự Hoa Kỳ cho biết lính Mỹ đang hỗ trợ quân đội Afghanistan chống lại Nhà nước Hồi giáo ở khu vực Nangarhar đã buộc phải bỏ lại thiết bị và vũ khí khi vị trí của họ bị dội hỏa lực mạnh.

Chiến binh IS đã đăng tải những bức hình trong đó họ thu giữ như tên lửa vác vai, lựu đạn, đạn dược, thẻ nhận dạng, bộ đàm được mã hóa và các thiết bị khác.

Quân đội Afganistan trong năm nay đã tích cực hơn trong hoạt động chống khủng bốnên đã có nhiều thành công hơn so với năm 2015. Trong năm ngoái họ đã bị mất tới 5000 người trong lực lượng chống khủng bố, Tướng Nicholson cho biết.

Vụ tiêu diệt lãnh đạo Taliban Afganistan Mullah Mohammad Akhtar Mansour bằng máy bay không người lái của quân đội Mỹ ở Pakistan là đòn giáng mạnh vào nhóm này. Nó làm Taliban suy yếu một phần do nhóm này đang gặp khó khăn về tài chính.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề