Christine Lagarde: Sự ra đi của Abromavicius gây ảnh hưởng rất lớn
750x-1

Bộ trưởng Kinh tế – Thương Mại Ukraina, Aivaras Abromavicius đã viết đơn xin từ chức. Đây là bước tụt lùi trong kế hoạch cải cách và chống tham nhũng của Ukraina

Washington (AFP) – Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde hôm qua cho biết việc từ chức đột ngột của Bộ trưởng kinh tế – Thương mại và người cánh chim đầu đàn trong việc cải cách chống tham nhũng của Ukraina là một dấu hiệu đáng lo ngại về chương trình cứu trợ tài chính cho nước này.

“Việc từ chức của ông mới được công bố là một sự lo ngại,” Lagarde nói trong một cuộc họp báo trực tuyến khi được hỏi về việc từ chức của Aivaras Abromavicius hôm thứ Tư. Trong đơn từ chức Aivaras Abromavicius cáo buộc một số người trong đảng Tổng thống biến ông thành bù nhìn, cản trở cải cách cũng như tham nhũng tràn lan.

“Nếu những cáo buộc ông đã nêu trong đơn từ chức là đúng thì rõ ràng đây là một dấu hiệu cho thấy các biện pháp chống tham nhũng đã được cam kết của chính phủ chưa làm việc”, giám đốc điều hành IMF cho biết.

IMF là nguồn tài trợ chính để giải cứu cho Ukraina trong cuộc khủng hoảng thiếu tiền mặt cũng như các cuộc khủng hoảng khác như kiềm chế lạm phát và lệnh cấm thương mại của Nga.

Điều kiện cam kết của chính phủ Ukraina với IMF về gói cứu trợ trị giá 17,5 tỷ USD là phải cải cách kinh tế và chống tham nhũng.

“Đã có nhiều tiến bộ trong kế hoạch này.” Bà Lagarde nói.

“Rất nhiều công việc cần phải được thực hiện và nó đã được cơ quan nhà nước Ukraina thực hiện mạnh mẽ. Đây không chỉ là trách nhiệm với nhân dân Ukraina mà còn cho cả cộng đồng quốc tế.”

Tuy nhiên sự ra đi của Bộ trưởng có đầu óc cải cách mạnh mẽ Abromavicius trong chính quyền Ukraina đã thổi bùng sự thất vọng đối với phương Tây.

Tổng thống Petro Poroshenko đã có cuộc nói chuyện thuyết phục ông Abromavicius trước khi ra đi. Ông hứa rằng tất cả những cáo buộc từ phía Bộ trưởng Kinh tế – Thương mại sẽ được điều tra nghiêm túc và đầy đủ.

Hôm qua Quốc hội bắt đầu thảo luận về tương lại của vị Bộ trưởng 40 tuổi đồng thời cho thấy khả năng ngày càng tăng về cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm Chính phủ.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề