Nga cảnh báo “điệp khúc” đòi ông Assad từ chức

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 9-11 nói rằng vòng đàm phán tiếp theo về Syria dự kiến vào cuối tuần này không cần phải chăm chăm vào chủ để đòi Tổng thống Syria Bashar Assad từ chức.

Ông Lavrov cho rằng việc yêu cầu này cứ lặp đi lặp lại ở vòng đàm phán trước là một cách tiếp cận đơn giản thái quá và nhàm chán.

Phát biểu trong chuyến công du tới Armenia, Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định các cuộc đàm phán về Syria thay vì đòi ông Assad từ chức thì nên tập trung vào nỗ lực đạt đồng thuận về vấn đề ai sẽ đại diện cho quân nổi dậy Syria và những đối tượng nào được coi là cực đoan.

Cũng theo lời ông Lavrov, một số thành viên tham gia cuộc đàm phán đầu tiên ở Vienna hôm 30-10 không ngừng gây sức ép đòi Tổng thống Syria Assad từ chức thay vì tập trung vào những vấn đề thiết thực hơn.

Đồng thời, vị Bộ trưởng Ngoại giao của Nga cũng kêu gọi nên mở rộng các thành viên tham gia các vòng đàm phán Vienna. Ông cho rằng sau cuộc họp cuối tuần này, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo Và Liên minh Ả Rập nên được mời tham dự.

Cuối tuần này cũng sẽ diễn ra một cuộc họp giữa đại diện Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga và đại diện 28 lữ đoàn thuộc lực lượng nổi dậy tại Abu Dhabi – Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.
Hãng tin Sputnik (Nga) dẫn lời ông Mahmoud Afandi, một trong những nhà điều phối của cuộc gặp, cho biết các bên sẽ thảo luận việc lập một trung tâm điều phối chung để chống IS và Mặt trận al-Nusra cũng như tìm giải pháp chính trị cho Syria sau khi IS bị đánh bại. Theo ông Afandi, một vấn đề đáng chú ý khác là lời hứa bảo vệ FSA của Nga trước sự tấn công của quân đội Syria.

Nguồn nl.com.vn.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề