Quân đội Syria tiến về phía nam Aleppo đe dọa cuộc bao vây mới

Lực lượng chính phủ Syria hôm nay tiến vào phía nam thành phố Aleppo và tái lập cuộc bao vây mới. Theo nguồn tin quân sự quốc gia cho biết.

“Quân đội Syria được các đồng minh hỗ trợ đã kiểm soát hoàn toàn học viện hóa học và mở rộng lãnh thổ sang các khu vực khác trong khu học viện quân sự,” hãng tin quốc gia SANA loan báo.

Một phóng viên AFP ở khu vực quân nổi dậy kiểm soát đông nam Aleppo cho biết ba trường quân sự nằm ở đây bị đánh bom dữ dội.

Theo nguồn tin quân sự cho biết lực lượng chính phủ đã chiếm lại học viện không quân đang bao vây quân nổi dậy ở trong học viện pháo binh.

Nếu lực lượng chính phủ chiếm lại học viện, sau đó họ có thể “dễ dàng giành lại quyền kiểm soát Ramussa vùng ngoại ô phía nam của Aleppo đồng thời tái lập cuộc bao vây quân nổi dậy”. Rami Abdel Rahman, giám đốc Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) nói.

Thành phố này đã bị chia cắt một phần phía tây do chế độ Assad quản lý và phía đông do quân nổi dậy kiểm soát kể từ giữa năm 2012.

Vào giữa tháng bảy lực lượng chế độ đã bao vây khu vực phía đông của quân nổi dậy, vây hãm các huyện này làm quốc tế quan ngại. Tuy nhiên ngày 6/8 lực lượng đối lập đã đánh chiếm Ramussa và khai thông trở lại tuyến đường dẫn vào thành phố, khu vực họ đang kiểm soát.

Thành phố Aleppo được ví như thủ phủ kinh tế của Syria. Là trung tâm thương mại và thành phố lớn nhất của Syria, Aleppo là sự giao thoa của nhiều nền văn minh trong hàng nghìn năm qua. Nó từng bị chiếm đóng bởi người Hy Lạp, Byzantine và nhiều cộng đồng Hồi giáo. Aleppo đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1986. Do có địa thế chiến lược gần biên giới Thổ Nhĩ Kì và ý nghĩa biểu tượng quan trọng, nhiều người khẳng định rằng, bất kì ai chiếm được Aleppo sẽ giành thắng lợi trong cuộc chiến ở Syria. Mặc dù chưa thể kết thúc chiến tranh nhưng nếu quân chính phủ tái chiếm Aleppo, đây sẽ là bước ngoặt đối với xung đột Syria và là tổn thất nặng nề với các phiến quân đối lập. Nhưng thành phố này đã bị chiến tranh tàn phá nặng nề trở nên hoang tàn và đổ nát.

Đức Dũng (theo AFP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề