3 cái “sốc” của Việt Kiều Pháp khi về Hà Nội

Người già ngồi chơi cờ ở miệng cống mất vệ sinh; các thanh niên suốt ngày chui vào quán game còn trẻ con thì chỉ cần được chạy trên nền xi măng trống đã “sướng lắm rồi”… là những hình ảnh gây sốc cho một Việt Kiều Pháp.

Theo chia sẻ của Kiến trúc sư Nguyễn Nga, một Việt Kiều đã sống 40 năm tại Pháp, khi trở về nước, bà rất sốc khi nhìn thấy hình ảnh những cụ già ngồi đánh cờ bên miệng cống. “Cờ là một thú vui tao nhã, nhưng về Hà Nội tôi thấy người già ngồi ven cống để chơi cờ. Cái đó làm tôi sốc nhất. Tại sao Thành phố có nhiều người chơi cờ, cả người lớn và trẻ con, vậy mà không có được những địa điểm để chơi cờ?” – KTS Nguyễn Nga đặt câu hỏi tại hội thảo vườn hoa, sân chơi trong khu dân cư diễn ra ngày 6/5.

Cái sốc thứ hai đối với vị Việt Kiều này, đó là trẻ con cũng không có các vườn hoa để chơi. “Tôi thấy buổi tối bố mẹ toàn dẫn con đến trước Lăng Bác và tượng đài Lý Thái Tổ, chả được chơi gì, chỉ chạy thôi mà đã sướng kinh khủng.” – bà Nga ngạc nhiên nói.

Một điều khác khiến không chỉ KTS Nguyễn Nga mà cả con trai của bà khi về Việt Nam thấy sốc, một đất nước có hơn 80 triệu dân, trong đó mà phân nửa là dưới 20 tuổi mà không tạo được sân chơi cho người trẻ.

“Con tôi lần đầu tiên về Việt Nam rất ngạc nhiên khi thấy người trẻ phải xả energy (năng lượng) bằng cách đi đua xe hay làm những việc tiêu cực như chơi game, các phim bạo lực…, Hà Nội được Pháp thiết kế những vườn hoa rất tốt, nhưng đã bị sử dụng vào những mục đích khác” – KTS Nguyễn Nga nhận xét.

Cũng là một người nước ngoài, TS Michael Douglass, một chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch cũng chia sẻ, ông có nhiều người bạn ở Hà Nội và họ luôn chọn mua những căn hộ trong các khu đô thị mới. Lựa chọn đó không phải là vì chính những căn hộ, mà là bởi môi trường ở đó tốt cho con của họ. “Những người bạn của tôi muốn có không gian an toàn cho trẻ con chơi, chạy nhảy. Có nhiều người mua những căn hộ chỉ khoảng 80m2 ở Ecopark chỉ để nghỉ ngơi 2 ngày cuối tuần, nơi có không gian xanh và con cái có chỗ chơi. Còn nếu ở nhà, chúng chơi gì, xem gì chúng ta không biết. Có thể là bạo lực, chiến tranh… Trẻ cần ra khỏi nhà chơi nhưng Hà Nội lại không có không gian.” – TS Micheal nói.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những bất cập, nguy hại của việc thiếu sân chơi cho trẻ em và người già ở Hà Nội thì không phải chỉ có những người ở nước ngoài mới nhìn thấy. Tại hội thảo về vườn hoa, sân chơi trong các khu dân cư, nhiều ý kiến từ các chuyên gia đã đưa ra những lo ngại về tác hại khôn lường của việc thiếu vườn hoa, sân chơi tại Hà Nội.

TS Nguyễn Thị Lan, Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết, trẻ em có 4 nhóm quyền lớn, trong đó có quyền được phát triển. Trong quyền được phát triển thì ngoài giáo dục, học tập, vấn đề vui chơi giải trí là một trong những yếu tố rất quan trọng để trẻ em có thể phát triển. “Thiếu vui chơi giải trí, trẻ em không thể phát triển bình thường.” – bà Lan khẳng định và thêm rằng, với người già, việc thiếu không gian công cộng cũng hết sức đáng lưu ý. “Chồng tôi là một người rất mê đánh cờ, nhưng mỗi khi muốn chơi cũng phải tìm một xó xỉnh nào đó” – TS Nguyễn Thị Lan chia sẻ.

Cờ là một thú chơi tao nhã được mọi thế hệ của Hà Nội yêu thích, nhưng để có được một chỗ chơi cờ đơn giản trên một chiếc sân xi măng như thế này cũng là điều hiếm hoi

Đồng cảm với suy nghĩ của KTS Nguyễn Nga về việc thanh niên không biết “xả năng lượng” ở đâu, bà Lan cho biết, tại một hội thảo mới diễn ra cách đây 2 ngày về quyền trẻ em, khi nêu lên thực trạng trẻ em phạm tội và ý kiến về việc giảm độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, một trẻ trong mạng lưới của bà đã chia sẻ: “Các cô các chú có biết các bạn cháu hay vi phạm pháp luật là vì sao? Là vì chúng cháu chẳng có chỗ nào chơi, chẳng biết chơi cái gì. Chúng cháu chỉ biết chơi game và điện tử, mà khi đã sa vào chơi game thì rất kinh khủng. Nào là trò bạo lực tạo ra sự bạo lực, nguy hiểm hơn là xâm hại tình dục do bị kích động từ phim ảnh…”

Trong khi đó, TS Phạm Quỳnh Hương, chuyên gia xã hội học cũng chia sẻ, trong xã hội đô thị hiện đại, hiện tượng bị sức ép công việc lớn, số người bị stress trầm cảm, trẻ em tự kỷ rất nhiều, … để giải quyết những vấn đề đó, vườn hoa sân chơi rất quan trọng bởi nó là nơi người lớn trao đổi thư giãn, trẻ em phát triển kỹ năng sống, phát triển nhân cách. “Nếu trẻ em không có không gian tốt để phát triển nhân cách thì sẽ đẩy thế hệ trẻ vào khó khăn.” – TS Phạm Quỳnh Hương cảnh báo.

Tham dự hội thảo, bất kỳ một đại biểu nào, một ý kiến nào cũng được mở đầu bằng sự khẳng định, đó là vườn hoa, sân chơi là vô cùng cần thiết đối với người dân đô thị, trong đó có người già và trẻ em. Ngược lại, điều đó cũng có nghĩa là, thiếu những không gian quan trọng đó sẽ mang lại những tác hại khôn lường.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là, tất cả mọi người đều biết đến tầm quan trọng của vườn hoa, sân chơi nhưng tại sao sau rất nhiều năm, với rất nhiều cố gắng (theo các báo cáo của các ban ngành và Thành phố), và rất, rất nhiều ý kiến phản ánh từ người dân và các chuyên gia thì Hà Nội vẫn thiếu sân chơi đến vậy? Đâu là nguyên nhân căn cơ và lãnh đạo Hà Nội phải làm gì để từng bước khắc phục, nâng cao chất lượng sống cho người dân? Rất tiếc, câu trả lời chỉ đến từ các vị chuyên gia, bởi không một lãnh đạo nào của chính quyền Thành phố có mặt tại buổi hội thảo.

Vũ Văn (Theo VnMedia)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề