OPEC: Dầu đá phiến Hoa Kỳ hết thời bùng nổ

Trong báo cáo mới nhất được công bố về thị trường dầu mỏ, Tổ chức 12 thành viên OPEC cho biết các nhà sản xuất dầu của Mỹ cuối cùng đã bắt đầu cảm thấy sức ép từ giá dầu thấp hơn.

Theo OPEC “tại Bắc Mỹ đã có những dấu hiệu cho thấy ngành sản xuất dầu mỏ Mỹ đã bắt đầu phản ứng bằng việc giảm đầu tư và giảm hoạt động thực tế. Thật vậy  mọi sự quan sát đang nhìn vào ngành sản xuất dầu mỏ Mỹ giảm nhanh chóng…”

OPEC cắt giảm mức dự báo của sản xuất dầu mỏ Mỹ trong năm 2015 xuống 100.000 thùng ngày còn 13.750.000 thùng.

Trước khi vụ tai nạn tràn dầu xảy ra giữa năm 2014, về cơ bản OPEC đã kiểm soát giá dầu thông qua sản lượng khi  tăng hoặc giảm nguồn cung như một chiến lược.

Đã có nhiều nhà đầu tư nhảy vào lĩnh vực này tuy nhiên điều đáng chú ý là ngành sản xuất đá phiến sét của Mỹ đã tạo ra phương pháp khoan mới cho phép tiết kiệm chi phí và sản xuất nhanh hơn. Điều này mang lại nguồn cung mới cho thị trường và phần lớn được xem là khởi đầu cho cuộc chiến giá dầu làm giảm 60% so với năm ngoái.

Nhưng sự sụp đổ giá dầu buộc OPEC phải tiếp tục sản xuất lâm vào cuộc chiến dầu mỏ để duy trì thị phần đã có trong năm. Và với dự báo mới này, OPEC có thể tuyên bố chiến thắng ngành sản xuất đá phiến trong giai đoạn hiện nay.

Dự báo mới của OPEC được củng cố từ một bản báo cáo vào thứ sáu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế nói rằng giá dầu thấp có thể làm nền sản xuất dầu mỏ Mỹ dừng lại.

IEA cho biết “xét về bề ngoài các chiến lược của OPEC do Arab Saudi dẫn đầu để bảo vệ thị phần bằng giá cả dường như có tác dụng đối với những nhà sản xuất có chi phí cao và không hiệu quả.”

OPEC cho biết mặc dù ngành sản xuất dầu của Mỹ đã bắt đầu giảm nhưng nguồn cung của họ sẽ cao hơn bất kỳ quốc gia nào ngoài khối OPEC trong năm 2015. Theo như tình hình hiện nay có vẻ như chiến thuật của OPEC buộc “người chơi nhỏ hơn” ra khỏi thị trường đang hoạt động.

Dưới đây là dự báo của OPEC cho ngành sản xuất dầu của Hoa Kỳ:

Trên đây là dự báo của OPEC cho ngành sản xuất dầu của Hoa Kỳ:

Trên đây là dự báo của OPEC cho ngành sản xuất dầu của Hoa Kỳ:


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề