Báo Mỹ: Tin tặc Trung Quốc ồ ạt tấn công ngành mũi nhọn của Nga

Hãng tin Bloomberg dẫn lời chuyên gia Alexandr Gostev đến từ công ty an ninh mạng trực tuyến Kaspersky Lab có trụ sở tại Moscow (Nga) cho biết, số vụ tấn công của tin tặc Trung Quốc vào các ngành quan trọng của Nga như quốc phòng, hạt nhân và hàng không đã tăng gấp 3 lần, lên tới 194 vụ trong 7 tháng đầu năm 2016 so với 72 vụ trong năm 2015. Proofpoint, công ty an ninh mạng của Mỹ, cũng công bố kết quả nghiên cứu cho thấy sự gia tăng đáng kể của các vụ tấn công mạng từ Trung Quốc nhằm vào Nga.

Bloomberg nhận định, trong khi phương Tây vẫn coi Nga là “sát thủ săn mồi” trên mạng thì Moscow lại trở thành mục tiêu của tin tặc Trung Quốc với số vụ tấn công ngày càng nhiều. Theo đó, các vụ tấn công mạng vẫn tiếp diễn bất chấp tình hữu nghị giữa Nga và Trung Quốc cũng như các hiệp định giữa hai chính phủ về an ninh không gian mạng cũng như về nguyên tắc hợp tác và không xâm phạm.

Theo Bloomberg, cơ quan quản lý không gian mạng trực thuộc nhà nước của Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào liên quan tới những thông tin do Kaspersky công bố về các vụ tấn công mạng. Kaspersky ước tính tin tặc Trung Quốc tấn công với phần mềm độc hại nhằm vào 35 công ty và tổ chức của Nga trong năm 2016, trong đó có 7 doanh nghiệp quân sự chuyên về tên lửa, radar và công nghệ hải quân, 5 bộ trong chính phủ, 4 doanh nghiệp hàng không và 2 công ty liên quan tới ngành công nghiệp hạt nhân.

“Hầu hết các cơ quan trong ngành công nghiệp quốc phòng của Nga đã bị các nhóm tin tặc của Trung Quốc tấn công trong thời gian gần đây và hậu quả là thông tin của các cơ quan này đều bị đánh cắp”, chuyên gia Gostev cho biết. Cũng theo ông Gostev, những vụ tấn công mạng này hoặc nhận được sự tài trợ hoặc có sự chấp thuận từ các cơ quan chính phủ Trung Quốc, và trong một số trường hợp, chính các tin tặc quân sự đã thực hiện những phi vụ này.

Bộ Quốc phòng và Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) đang xem xét các biện pháp đối phó với một loại phần mềm độc hại từ Trung Quốc, vốn được sử dụng để do thám các nhà sản xuất vũ khí và đe dọa an ninh quốc gia của Nga, tạp chí SC dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga đưa tin hồi tháng 6.

Thành Đạt

Theo Bloomberg


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề