Mỹ ‘nghi ngờ tin tặc Trung Quốc’

Trung Quốc đang là “nghi phạm chính” trong vụ tin tặc lớn nhắm vào một cơ quan của chính phủ Mỹ chuyên lưu giữ hồ sơ của hàng triệu người Mỹ, người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ ông James Clapper nói.

Ông là viên chức Mỹ cao cấp nhất của Hoa Kỳ công khai ám chỉ chính phủ Trung Quốc kể từ khi xuất hiện tin tức về vụ xâm nhập dữ liệu.

Trung Quốc luôn bác bỏ những gợi ý nói rằng họ đứng đằng sau vụ tin tặc này.

Tuyên bố này được đưa ra ba ngày sau khi có những cuộc hội đàm cấp cao trong đó Trung Quốc và Hoa Kỳ đồng ý “một quy tắc ứng xử”.

“Trung Quốc vẫn là thủ phạm chính,” ông Clapper nói tại một hội nghị ở Washington DC, tuy nhiên “chính phủ Mỹ tiếp tục điều tra” ông nói thêm, theo văn phòng của ông cho biết.

Những điểm chính về vụ tin tặc “lớn” này:

  • Hôm 5 tháng Sáu, Văn phòng Quản lý Nhân sự của Mỹ (OPM) cho biết hơn 4 triệu nhân viên, người hưu trí, người làm hợp đồng và các đơn xin việc với các dữ liệu cá nhân có thể đã bị xâm nhập
  • Một số tin tức nói con số có thể tới 14 triệu người hoặc nhiều hơn – tuy nhiên điều này chưa được khẳng định
  • OPM lần đầu tiên biết về vụ xâm nhập dữ liệu này là vào tháng Tư
  • Thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện nói người ta tin rằng những tin tặc này là ở Trung Quốc
  • Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra chuyện này: Hồi tháng Ba năm 2014 tin tặc đã tìm cách xâm nhập vào hệ thống của OPM – và Trung Quốc cũng bị đổ lỗi về chuyện này – nhưng nỗ lực đó đã bị chặn

Tại các cuộc hội đàm tại Washington trong đó an ninh mạng là ưu tiên hàng đầu, Ngoại trưởng Mỹ, ông John Kerry, nói cần phải làm việc với Trung Quốc để phát triển một “quy tắc ứng xử” cấp nhà nước trên mạng – đại diện của Trung Quốc đã đồng tình với những kết luận này.

“Đó là điều chúng tôi đã đồng ý là cần phải giải quyết và hy vọng nó sẽ được giải quyết sớm,” Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông John Kirby, nói hôm thứ Năm.

Trung Quốc đã nói rằng bất cứ ý kiến nào nói rằng họ đứng đằng sau vụ tin tặc này là “vô trách nhiệm và không khoa học”.

BBC tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề