Tăng lương tối thiểu vùng từ 1.1.2016: Không để công nhân bị cắt phụ cấp, thưởng tết

Công nhân may, da giày trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh mong chờ được tăng thu nhập khi tăng lương tối thiểu vùng từ 1.1.2016. Ảnh: KỲ ANHCông nhân may, da giày trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh mong chờ được tăng thu nhập khi tăng lương tối thiểu vùng từ 1.1.2016. Ảnh: KỲ ANH

Theo Nghị định 122/2015/NĐ-CP của Chính phủ, từ ngày 1.1.2016, mức lương tối thiểu vùng của người lao động sẽ được áp dụng từ 2.400.000 đồng đến 3.500.000 đồng/tháng (tăng 12,4% so với năm 2015). Với doanh nghiệp, việc tăng lương tối thiểu vùng sẽ kéo theo chi phí sản xuất tăng lên. Buộc phải “chấp nhận” tăng lương tối thiểu, nhưng nguy cơ doanh nghiệp sẽ giảm trừ những khoản phụ cấp, đặc biệt là các khoản thưởng, trong đó có thưởng tết để bù vào. Làm thế nào để điều này không xảy ra?

Giám sát doanh nghiệp để không cắt giảm phụ cấp

Ông Nguyễn Đức Đăng – Giám đốc Cty CP giày Đông Anh khẳng định, vấn đề tiền lương đang “đè nặng” lên đôi vai của các doanh nghiệp. Hiện tại, Cty chúng tôi đã tăng lương cho người lao động ít nhất 420.000 đồng/người/tháng, tương đương 13% mức lương cũ. Tổng số lao động tại Cty là khoảng 3.580 người, với mức lương dao động từ 7,5 – 8 triệu đồng/người/tháng, như vậy riêng khoản ngân quỹ trích ra để trả tiền lương cho người lao động hiện đã ở con số 30 tỉ! Đó là chưa kể chi phí đóng bảo hiểm xã hội, phí công đoàn và hàng loạt trợ cấp khác… cho người lao động.

Nghị định số 122/2015/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động đã nêu rất rõ: “Khi thực hiện mức lương tối thiểu vùng, doanh nghiệp không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động. Các khoản phụ cấp, bổ sung khác, trợ cấp, tiền thưởng do doanh nghiệp quy định thì thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc trong quy chế của doanh nghiệp”.

Tuy nhiên không ít chủ sở hữu lao động “nhăm nhe” giảm phụ cấp, cắt thưởng. Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, công đoàn (CĐ) tại các doanh nghiệp đã nhanh chóng vào cuộc. Ông Bùi Vũ Thanh Phương – Chủ tịch CĐCS Cty TNHH US Pharma USA cho biết, BCHCĐ sẽ làm việc với Ban giám đốc để đưa ra phương án tăng lương cơ bản cho năm 2016. Theo ông Phương, lần tăng lương cơ bản này khác với các năm trước, vì còn liên quan đến các quy định về đóng, hưởng BHXH theo Luật BHXH mới. “Việc tăng lương phải đảm bảo tôn trọng đề xuất của công nhân, không cắt giảm các khoản phụ cấp và DN vẫn chịu đựng được” – ông Phương nói.

Còn tại Cty Hong IK Vina (KCX Tân Thuận, ông Huỳnh Tấn Tài – Chủ tịch CĐ cho hay: “BCHCĐ Cty sẽ giám sát, đảm bảo mức tăng đúng với mức tăng lương tối thiểu (LTT) Nhà nước quy định. Đặc biệt, CĐ sẽ giám sát yêu cầu ban giám đốc Cty không được cắt giảm các khoản phụ cấp trước đó của CN.

Liên quan đến việc tăng lương tối thiểu năm 2016, LĐLĐ TPHCM cũng có hướng dẫn các cấp CĐ giám sát việc thực hiện LTT vùng năm 2016. LĐLĐ TPHCM yêu cầu CĐ cấp trên phân công cán bộ CĐ giám sát thực hiện LTT vùng cũng như các khoản phụ cấp, trợ cấp khác tại DN để tránh xảy ra tình trạng DN thực hiện không đúng. Ở những DN đông công nhân, thường xảy ra tranh chấp thì cử cán bộ nắm tình hình, hướng dẫn CĐ cơ sở trong quá trình điều chỉnh LTT vùng cho phù hợp, không để xảy ra tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể.

Người lao động và doanh nghiệp phải cùng cố gắng

Theo chị Hà Cty có vốn nước ngoài tại thị trấn Vũ Thư – Thái Bình: “Sắp tới, tôi được biết Chính phủ áp dụng mức lương tối thiểu vùng mới. Mức LTT của chúng tôi được tăng từ 2.150.000 đồng/tháng lên mức 2.400.000 đồng/tháng. Tôi nghĩ rằng nếu doanh nghiệp nào làm ăn không tốt, khi phải tăng lương tối thiểu vùng, có khả năng họ sẽ cắt các khoản phụ cấp của công nhân để bù vào”.

Theo bà Hà Thị Phương Anh (cán bộ nghiệp vụ Cty may liên doanh Plummy, huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội), tăng mức lương tối thiểu vùng sẽ dẫn tới DN phải lo thêm một khoản nữa trong đóng BHXH cho người lao động. Việc này sẽ có khó khăn hơn cho DN, do đó DN sẽ phải cố gắng.

Liên quan đến vấn đề thưởng tết, đại diện một công ty kinh doanh thép có quy mô lớn tại TPHCM đưa thông tin, mức thưởng tết năm nay sẽ cao hơn năm ngoái. Mức thưởng thấp nhất cho người lao động vào khoảng 5 triệu đồng và người cao nhất lên tới gần 50 triệu đồng. Ông Nguyễn Hữu Bắc – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Trung tâm Lữ hành Quốc tế Tstravel- PhucGroup cho biết, kế hoạch thưởng Tết Dương lịch được đưa ra tương đương một tháng lương (khoảng 10 triệu đồng đối với trưởng bộ phận), Tết Âm lịch sẽ cao hơn. Còn ông Nguyễn Đức Đăng – GĐ Cty CP giày Đông Anh cho biết năm nay chỉ cố gắng giữ mức thưởng Tết Âm lịch như năm ngoái, khoảng 4,1 triệu đồng/ nhân viên.

Liên quan đến vấn đề này Bộ LĐTBXH vừa có văn bản yêu cầu sở LĐTBXH 63 tỉnh, thành đôn đốc DN trên địa bàn rà soát quy định tiền lương, thưởng tết 2016 và thông báo cho người lao động biết. Các DN cần phối hợp với công đoàn xây dựng phương án hỗ trợ người lao động các khoản trợ cấp, phụ cấp, tiền thưởng tết.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Minh Huân: Mặt bằng tiền công đã tăng lên, DN phải tăng thu nhập cho người lao động

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Phạm Minh Huân – Thứ trưởng Bộ LĐTBXH – cho rằng mức lương tối thiểu vùng chỉ là mức sàn, làm cơ sở để DN và người lao động thoả thuận mức lương, nếu hầu hết doanh nghiệp đã trả cao hơn mức này thì thực tế mức điều chỉnh nói trên không ảnh hưởng nhiều đến khả năng chi trả của doanh nghiệp. “Trên thực tế cũng có DN tìm cách “kìm” để không đội chi phí bằng cách này cách khác, tuy nhiên trong trường hợp đó vai trò của tổ chức công đoàn càng phải được nâng lên để tham gia bảo vệ người lao động. Ngoài ra, mức lương thưởng là do thoả thuận, bản thân người lao động cũng phải tự bảo vệ mình khi bị DN xâm phạm quyền lợi. Sòng phẳng hơn thì phải nói với nhau mặt bằng tiền công đã tăng lên, nếu DN không tăng thu nhập cho người lao động, đương nhiên bị mất nguồn nhân lực” – ông Huân khẳng định. LÊ PHƯƠNG

Nguồn laodong.com.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề