Ba Lan chỉ trích thỏa thuận thương mại song phương giữa Pháp và Nga

Ba Lan dẫn đầu EU đã chỉ trích hiệp định giữa Pháp với Nga trong việc dỡ bỏ lệnh cấm vận nông sản thực phẩm. Theo hiệp định này Nga sẽ nhập khẩu thịt lợn trực tiếp từ Pháp. EU nói rằng Pháp đã phá vỡ “nguyên tắc hợp nhất của châu Âu”.

Áp lực đè lên Liên minh châu Âu xem xét biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga sau sự bùng nổ các trận chiến đấu tại Ukraine. Các ngoại trưởng của Liên minh châu Âu sẽ gặp nhau trong phiên họp khẩn cấp vào ngày thứ Năm.

Trong khi đó Pháp cho biết  lệnh cấm nhập khẩu  lợn sống, thịt và chất béo đã được áp đặt bởi Moscow một năm trước đây và  sẽ được dỡ bỏ cho nước Pháp trong những tuần tới.

Lệnh cấm vận của EU được mở rộng sau khi châu Phi có dịch sốt lợn và là lệnh cấm vận của Moscow vào tháng tám năm ngoái đối với thực phẩm của EU nhằm đáp trả phương Tây.

Bộ trưởng nông nghiệp  Ba Lan Marek Sawicki viết trong Email (mà hãng tin Reuters đọc được) gửi cho chủ tịch EU – Lavia: Ông thất vọng sâu sắc với tin tức của hiệp định song phương với Nga.

Một nhà ngoại giao dấu tên cho biết thủ tướng Lithuania cũng sẽ viết thư phản đối thỏa thuận song phương này.

“Chỉ chọn lựa cái lợi cho (riêng) mình, bất chấp cái chung rất nguy hiểm. Nó cho phép Nga phân chia và chia rẽ trong khối” ông nói.

Cuộc họp của các bộ trưởng nông nghiệp EU tại Brussels vào thứ hai sẽ thảo luận vấn đề này sau khi Ba Lan dẫn đầu sẽ đưa vấn đề này vào nghị sự.

Theo các nhà ngoại giao và các quan chức EU, Ủy ban châu Âu đã tuyên bố về các chính sách thương mại phải đưa ra bàn thảo và phải được sự đồng thuận của toàn khối.

Ủy ban hànhp pháp của EU đang phản đối lệnh cấm nhập khẩu của Nga trong mối liên quan về dịch sốt lợn tại châu Phi tại Tổ chức Thương mại Thế giới. Cuối tháng 1/2014, Nga đã đóng cửa thị trường đối với lợn sống, thịt lợn và các sản phẩm khác từ EU sau khi phát hiện bốn trường hợp nhiễm virus gây bệnh sốt lợn châu Phi (ASF) tại khu vực biên giới Litva và Ba Lan với Belarus.

Nhưng các quan chức Ủy ban châu Âu cho rằng,không có sự biện minh cho các thỏa thuận đơn phương với Nga, mà phải “dựa hoàn toàn vào khuôn khổ EU”.

Phát ngôn viên của bộ trưởng nông nghiệp Pháp nhấn mạnh các cuộc đàm phán về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận hoàn toàn là biện pháp kỹ thuật và đã được thực hiện bởi các dịch vụ thú y, không phải về vấn đề chính trị.

Bộ này cho biết thị trường  Nga có doanh số 100 triệu euro (112 triệu USD) cho người chăn nuôi lợn Pháp.

 Thanh Truc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề