Báo cáo mới nhất của OSCE về vụ pháo kích Mariupol

(SMM thực hiện báo cáo này) Vào khoảng 09h: 15 ngày 24 tháng Giêng, các SMM (giám sát đặc biệt của tổ chức OSCE) trong khu vực Mariupol do chính phủ kiểm soát đã nghe các tiếng nổ do hệ thống Multi-Launch Rocket (MLRS) tấn công từ hướng đông bắc, bao gồm trận pháo kích hạng nặng kéo dài 35 giây. Hai mươi phút sau, SMM nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và phối hợp (JCCC) ở Mariupol và các nguồn khác, pháo kích đã xảy ra tại các khu vực Olimpiiska Street, huyện Ordzhonikidzevskyi, 8,5 km về phía đông bắc của trung tâm thành phố Mariupol , cách trạm kiểm soát của lực lượng vũ trang Ukraina khoảng 400 mét.

Lúc 10h: 20 các nhân viên SMM đã đến khu vực Olimpiiska Street và thấy bảy người lớn là thường dân đã chết. Các SMM quan sát trong một diện tích 1,6 km  và 1,1 km bên cạnh, trong đó có một khu chợ đang mở cửa, nhiều tác động trên các tòa nhà, các cửa hàng bán lẻ, nhà cửa và trường học. Các SMM quan sát chiếc xe bốc cháy và cửa sổ hướng ra phía đông bắc của một tòa nhà chín tầng bị hư hỏng. Các SMM đã  đếm 19 cuộc bắn phá bằng  tên lửa và chắc chắn còn có rất nhiều. Bốn bệnh viện và các dịch vụ khẩn cấp trong thành phố thông báo cho SMM rằng ít nhất 20 người chết và 75 người bị thương và phải nhập viện. Mười trong số những người bị thương đang ở trong tình trạng nguy kịch, theo một đại diện của bệnh viện.

Các SMM đã tiến hành phân tích một hố sâu do tên lửa tạo ra, theo đánh giá ban đầu là do Grad và hệ thống tên lửa Uragan gây ra. Theo phân tích từ các tác động, các tên lửa Grad có nguồn gốc xuất phát  từ hướng đông bắc, trong khu vực Oktyabr (19 km về phía đông bắc của Olimpiiska Street) và các tên lửa Uragan từ  hướng đông, trong khu vực của Zaichenko (15 km phía đông của Olimpiiska Street), các khu vực này nằm dưới sự kiểm soát của “Cộng hòa nhân dân Donetsk” (DPR).

Lúc 13h: 02 và 13h: 21  SMM tiếp tục nghe thấy tiếng MLRS  kéo dài trong tám giây, từ hướng đông. Cách 300 mét tính từ vị trí của SMM,  thấy làn khói bốc lên từ trạm kiểm soát số 14 của lực lượng vũ trang Ukraina (8,9 km về phía đông bắc của trung tâm thành phố Mariupol), vị trí pháo kích chỉ cách Olimpiiska Street vài trăm mét.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề