Công ty nhà nước Nga bán tài sản thu hút sự quan tâm của Lukoil

Reuters – Tập đoàn dầu khí LUKOIL (LKOH.MM) thông qua chính phủ Nga muốn mua lại đối thủ Bashneft (BANE.MM). Tuy nhiên nhà nước vẫn đang xem xét nên bán cổ phần chi phối hay thiểu số của công ty này, việc phải bán tài sản trong Bashneft nhằm trám vào ngân sách đang bị thâm hụt, theo nguồn tin nói với Reuters.

Chính phủ đang sở hữu 75% cổ phần trong Bashneft và công ty này mới chỉ được quốc hữu hóa hai năm trước đây. Chính phủ đang xem xét nên bán 50% hoặc bán cổ phần hạn chế 25% thông qua việc chào bán trên thị trường, một số nguồn tin chính phủ và ngành công nghiệp nói.

“Có rất nhiều các đối tác đang quan tâm trong đó có LUKOIL”, một nguồn tin chính phủ cho biết.

LUKOIL từ chối đưa ra bình luận. Đây là tập đoàn sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai và là công ty dầu tư nhân lớn nhất nước Nga, sản lượng của họ tương đương với một số quốc gia OPEC như Angola hay Nigeria.

Giá dầu sụp đổ khiến chính phủ của Tổng thống Vladimir Putin buộc phải ra lệnh tư nhân hóa một số công ty để trang trải cho thâm hụt ngân sách và cũng đang xem xét bán cổ phần trong tập đoàn dầu khí hàng đầu Rosneft (ROSN.MM), công ty vận chuyển Sovcomflot và công ty khai khoáng kim cương Alrosa.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề