“Nếu Thổ, Saudi không phá đám, Raqqa sẽ về tay Assad trong 2016”

Đó là nhận định của một tướng lĩnh cấp cao thuộc quân đội chính phủ Syria, trong cuộc phỏng vấn mới đây với phóng viên chiến trường CNN.

Sau nhiều giờ đồng hồ di chuyển trên những con đường sa mạc gập ghềnh phía đông Syria, phóng viên CNN Frederik Pleitgen cũng đặt được chân tới căn cứ của quân đội Syria.

Cứ điểm này có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng, phía tây giáp Aleppo, còn nhìn về phía đông là Raqqa, “thủ đô” của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Được sự cho phép của chính phủ Assad, phóng viên Pleitgen đã được dẫn tới gặp tướng chỉ huy quân đội Syria tại đây.

CNN cho biết, vị tướng này từ chối xuất hiện trên truyền hình và để lộ tên tuổi bởi quân luật Syria quy định như vậy. Song ông đã có những chia sẻ hết sức cởi mở về tình hình chiến trường tại đây, trong cuộc chiến chống IS và nhánh al-Qaeda tại Syria, Jabhat al-Nusra.

Sự can thiệp của Nga thực sự là một phước lành” – vị tướng này khẳng định.

Họ [Nga] đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều trên hai phương diện – thứ nhất là các cuộc không kích; và thứ hai là các thông tin tình báo, mà nhờ đó chúng tôi cũng có thể tiến hành không kích mở đường” – ông nói thêm.

Vị tướng này cho biết trong thời gian qua, quân đội chính phủ Syria đã có nhiều bước tiến quan trọng, không chỉ trong chiến dịch giải phóng Raqqa, mà ở cả thành phố cổ phía nam Palmyra.

Palmyra nằm trên con đường dẫn đến Deir Ezzor, thành phố lớn thứ bảy của Syria. Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, song Palmyra đang nằm trong tay IS và phải hứng chịu sự tàn phá của tổ chức này.

Tại Syria hiện nay, Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc chính phủ Assad và đồng minh Nga chỉ tập trung đánh phe nổi dậy “ôn hòa” mà xao nhãng mục tiêu chống khủng bố IS. Tuy vậy, Moscow luôn bác bỏ những cáo buộc này.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN mới đây, vị tướng Syria nói trên cũng phủ nhận cáo buộc của phương Tây, đồng thời cho biết binh sĩ của ông vẫn giao tranh với IS hàng ngày.


Phóng viên CNN đưa tin trực tiếp từ chiến trường Syria.

Phóng viên CNN đưa tin trực tiếp từ chiến trường Syria.

Tuy vậy, ông cũng thừa nhận rằng đối với quân đội chính phủ, ưu tiên hiện nay vẫn là cuộc tổng tiến công tại Aleppo, nơi lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) tập trung số đông.

Đương nhiên các chiến dịch của chúng tôi hiện nay còn phụ thuộc vào những diễn biến tại chiến trường Latakia và Aleppo. Hiện nay, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là kiểm soát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm cắt đường viện trợ của phe nổi dậy” – vị tướng này cho biết.

Ông chỉ ra rằng, hiện nay, chiến sự phía đông Aleppo đang diễn biến hết sức phức tạp. Có những lúc, quân đội Syria chỉ cách các cứ điểm của IS vài km về phía đông, nhưng lại phải cẩn trọng đề phòng al-Nusra đánh úp ở phía tây.

Vị tướng này cho biết ông sẵn sàng đón nhận sự trợ giúp của các thế lực bên ngoài, trong đó có Mỹ và các nước đồng minh, trong chiến dịch chống IS. Song ông cũng chỉ trích những đóng góp của phương Tây hiện nay tại Syria.

Mỹ ư? Họ có đang làm gì không? Tôi chưa thấy họ có đóng góp gì cả. Ngược lại, chính họ đã khiến IS mạnh lên” – ông phát biểu.

Để chứng minh quan điểm của mình, vị tướng này đã lấy cho phóng viên CNN xem bức ảnh một chiếc Humvee của Mỹ mà IS đã sử dụng trong một đợt công kích. Ông cũng cho biết, binh sĩ của ông đã bắn hạ chiếc Humvee này bằng tên lửa do Nga cung cấp.

Trong tiếng đạn pháo gầm trời, phóng viên CNN hỏi vị tướng này rằng liệu ông có nghĩ quân đội Syria có thể đánh đuổi hoàn toàn IS ra khỏi lãnh thổ nước mình hay không.

Tôi không thể đưa ra một phán đoán cụ thể nào. Song tôi có thể nói rằng, nếu không có sự can thiệp của Saudi Arabia hay Thổ Nhĩ Kỳ, tôi nghĩ chúng tôi có thể chiếm được thành phố Raqqa trong năm nay” – ông đáp lại.

Theo Trí thức trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề