“The Hobbit” – Kết thúc một hành trình

Vào ngày 17/12 tới, “The Hobbit: The Battle of the Five Armies” (Người Hobbit: Đại chiến năm cánh quân) sẽ được công chiếu chính thức tại thị trường Bắc Mỹ, đánh dấu cuộc hành trình kéo dài 3 năm của series “The Hobbit” trên màn ảnh rộng.

Nếu tính cả 3 phần “The Lord of the Rings” (Chúa nhẫn) thì cuộc phiêu lưu của những anh chàng Hobbit nhỏ bé trong thế giới Trung Địa rộng lớn lên tới 13 năm. Dù 3 hay 13 năm thì mỗi cuộc hành trình kết thúc đều để lại trong lòng khán giả không ít nuối tiếc.

Mùa hè 2012, khi đạo diễn Peter Jackson “đánh liều” tách “The Hobbit” thành 3 phần nối tiếp nhau, giống như “The Lord of the Rings”, đã có vô số ý kiến trái chiều nổ ra. Khán giả trung lập lẫn các fan của nhà văn J.R.R. Tolkien hoài nghi liệu một cuốn sách ngắn như “The Hobbit” (ngắn hơn nhiều so với “Chúa nhẫn”) lấy đâu ra chi tiết để kéo dài thành 3 tập.

Và bây giờ, khi cuộc hành trình không định trước của Bilbo Baggins (do Martin Freeman đóng) cùng thầy phù thủy xám Gandalf (Ian McKellen thủ vai) và 13 chiến binh người lùn sắp đi đến hồi kết, nhiều người nhận ra, Peter Jackson đã đúng. Khán giả thích chứng kiến hành trình của họ trên màn ảnh rộng càng lâu càng tốt, chứ không muốn những trận chiến vô tiền khoáng hậu, những bối cảnh đẹp hùng vĩ chỉ gói gọn trong một tập phim. Quyết định mạo hiểm năm đó đã được đền đáp xứng đáng. Chất lượng dù chưa thể sánh với “Chúa nhẫn” nhưng doanh thu phòng vé vẫn đạt con số “khủng khiếp” (gần 2 tỷ USD). Series “The Hobbit” tiếp tục là một món hời của New Line Cinema (thuộc Warner Bros.) và MGM. Cách đây một năm, phần 2 – “The Hobbit: The Desolation of Smaug” (Người Hobbit: Đại chiến rồng lửa) – đã cho khán giả thấy những chuyển biến lớn của vùng Trung Địa, đặc biệt là những nơi đoàn lữ hành của Thorin Oakenshield (do Richard Armitage đóng) và Bilbo đi qua để đến được với thành trì Erebor. Tại đây họ đã chạm trán với con rồng Smaug tham lam đang ngủ say cùng kho vàng khổng lồ của người lùn.

Những sự kiện, nhân vật xuất hiện trong các phần trước đều đã gợi mở để dẫn đến hồi kết trong phần 3 này. Không còn những hành trình dài dằng dặc qua sông núi hiểm trở, không còn những màn trốn chạy gay cấn khỏi kẻ thù, yếu tố hành động trên quy mô lớn của tập phim này đã được nhà sản xuất khẳng định ngay từ cái tên: “Đại chiến 5 cánh quân”.

“Đại chiến 5 cánh quân” là thời cơ của tất cả các thế lực tập trung lại cho trận quyết chiến cuối cùng trên đỉnh núi Cô Đơn, gồm tiên, người lùn, lũ Orcs, con người, loài rồng và thế lực đen tối đứng đằng sau, đang mưu tính cho một cuộc trỗi dậy. Kết cục của cuộc chiến sẽ mở ra cục diện mới của vùng Trung Địa như chúng ta đã biết trong bộ 3 phần “Chúa nhẫn”. Và cũng trong trận chiến vang danh ấy, người xem sẽ gặp lại các nhân vật quen thuộc như Thorin và 12 chiến binh trung thành, thầy phù thủy Gandalf, Bilbo Baggins, bộ đôi chiến binh tộc tiên rừng Legolas (do Orlando Bloom đóng) và Tauriel, cung thủ Bard Bowman (Luke Evans vào vai) – dòng dõi của vị vua Girion xứ Dale, và tất nhiên không thể thiếu con rồng Smaug dữ tợn cùng đội quân Orcs khát máu đến từ Dol Gundur. Ngoài ra, các nhân vật phụ khác như Thandruil, Galdadiel (do Cate Blanchett đóng) cũng sẽ thể hiện vai trò của mình lớn hơn ở tập cuối này.

Một trong những điểm lớn nhất mà đạo diễn Peter Jackson làm được với bộ ba “Chúa nhẫn” trước đây và “Người Hobbit” là việc ông tái hiện thế giới Trung địa hoàn hảo trên màn ảnh. Nó vượt quá xa so với trí tưởng tượng của độc giả khi đọc trọn bộ tiểu thuyết. Có thể nói phiên bản điện ảnh của Peter Jackson đã vươn lên tương xứng với tác phẩm văn học gốc của J.R.R. Tolkien.

Rõ ràng, về quy mô, cuộc hành trình của Bilbo Baggins ngắn ngủi và ít chông gai hơn so với của Frodo. Hệ thống nhân vật, bối cảnh, các trận chiến hoành tráng cũng ít hơn. Điều khuyết thiếu đặc biệt ở “The Hobbit” so với “Chúa nhẫn” là thiếu đi tình bằng hữu. Mối quan hệ nhiệt thành giữa đám người lùn vẫn còn đó, nhưng họ đối với Bilbo thì sao, đối với Gandalf thế nào? Sau những phần phim kết thúc, sự hoài nghi vẫn tồn tại bởi lí do cá nhân, lợi lộc hay được viện dẫn vì một giống loài hay vì một quốc gia. “The Hobbit” chưa có được tình bằng hữu của đoàn hộ nhẫn gồm 9 người trong “Chúa nhẫn”. Trong thế giới của “Chúa nhẫn”, những mâu thuẫn cá nhân, hiềm khích và cả định kiến dù đã ăn mòn vào tâm trí các nhân vật nhưng họ, gồm cả loài người, người lùn, tiên, phù thủy, pháp sư vẫn vì một mục đích chung sát cánh bên nhau. Tình bằng hữu, tình chủ tớ đã gắn kết 9 nhân vật để cùng bảo vệ miền đất Trung Địa.

Ở “The Hobbit: The Battle of the Five Armies”, Peter Jackson nhiều khả năng sẽ đào sâu hơn về mối liên minh giữa loài tiên, người, người lùn nhưng khó hy vọng nó có thể sâu sắc, cảm động và hào hùng như với “The Lord of the Rings”. Dù sao cuộc hành trình của anh chàng Hobbit Bilbo Baggins, giống với người cháu Frodo cách đây hơn 1 thập kỷ, tại thế giới Trung Địa cũng sắp bước vào hồi kết. Và ít nhiều nó cũng là cuộc hành trình nhiều cảm xúc, chinh phục được khán giả trên toàn thế giới.

Theo Đẹp Online.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 




Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề