Putin sẽ tiếp tục hành hạ Ukraina

Viktor Shenderovich: Nga sẽ không thể làm cho mình giàu khá lên, và nó cần phải có một cái phông: Một Ukraina đói rách, ăn xin phụ thuộc. Putin sẽ tiếp tục hành hạ Ukraina. Đối với điều này, các nguồn lực ở chúng tôi có

Trong một cuộc phỏng vấn với báo UNIAN nhà văn trào phúng và nhà báo huyền thoại Nga Viktor Shenderovich đã giải thích xã hội Nga và các phương tiện truyền thông Nga trong 16 năm qua đã thay đổi ra sao, và ông đã đưa ra một dự báo gây thất vọng cho Ukraina: Putin sẽ tiếp tục xé đất nước chúng ta để trên nền tảng đó mà “tung hỏa mù che đậy” các vấn đề ở Nga.

Mỗi năm ở Nga đang có ít đi số người phản đối chính phủ. Nhiều người trong số “bất đồng chính kiến” đang trở thành “đồng ý”, nhiều người –rời khỏi đất nước ra đi, và những người ở lại, thì cố gắng  ngồi yên và không muốn ló mặt, và thậm chí còn né tránh các cuộc tranh luận chính trị. Nhà văn trào phúng huyền thoại, phát thanh viên, nhà báo và nhà hoạt động nhân quyền Viktor Shenderovich – không phải từ những người này. Ông Shenderovich than phiền rằng các nhà báo Ukraina trong những năm gần đây, đã gặp ông ta xin phỏng vấn, đưa ra những câu hỏi giống hệt nhau – mặc dù ông không cáo buộc các đồng nghiệp ukrainotsentrizme nổi tiếng. Chúng tôi muốn nói chuyện với Viktor Anatolyevich về Nga – báo chí Nga, xã hội Nga và sự sống còn của họ. Nói một cái gì đó mang tính triết học – nhưng những ý nghĩ mà Shenderovich đã bày tỏ đã cho ta hiểu rằng để sớm có hòa bình và hữu nghị giữa nhân dân Ukraina với láng giềng phương Bắc không nên mong đợi.

Ở Liên Xô muộn, và sau đó – là ở Nga – đã có nhu cầu xã hội rất cao cho việc châm biếm, Bây giờ không còn nó nữa. Người ta nói rằng sự hài hước và châm biếm là rất quan trọng cho người dân – đó là bảo lưu cách nhìn quan trọng về thế giới. Trong ý nghĩa này, với người Nga sẽ như ra sao, những người mà có phạm vi thu hẹp đến Zadornov (nhân vật chuyên kể chuyện trào phúng ở Nga –nv) với những “người Mỹ ngu ngốc” đời đời của ông ta?

Nhu cầu đối với sự châm biếm, tất nhiên, là có, và vấn đề nghiêm trọng bao nhiêu, chế độ càng độc tài bao nhiêu, thì khả năng cho kết quả đầu ra của phản ứng xã hội– đó là thông qua quốc hội, tòa án, các cuộc biểu tình, phương tiện truyền thông – càng lớn nhu cầu về châm biếm bấy nhiêu! Ở Uzbekistan, tôi nghĩ rằng nhu cầu cho châm biếm – là cực lớn… Đơn giản, trái ngược với Anh, nơi đó không thể thậm chí tưởng tượng một bức tranh biếm họa đối với người cha của dân tộc trên tranh nhất. Ở Nga cũng có. Nhưng nơi thánh địa không bao giờ trống, và nước sẽ tìm thấy lỗ. Những gì thời Yeltsin đã đưa ra chương trình “Búp bê”, thì trong thời Putin của Nga chuyển sang “fotozhaby” (phô tô shop, đó là một loại ghép ảnh – nv), các tranh biếm họa, những chuyện tiếu lâm… Một số lượng lớn lớp châm biếm đầu tiên có thể được tìm thấy trên Internet của Nga. Nó vắng mặt trên truyền hình – đó là một vấn đề nghiêm trọng. Đầu ra – là suy thoái tuyệt đối: tối thiểu là tự mỉa mai, tăng gấy hấn – là chống Mỹ, chống “khokhol” (người Ukraina trong tiếng lóng-nv), chống bất cứ ai. Thời ông Putin đang lớn lên không phải thế hệ đầu tiên của Nga, được mài sắc vào xâm lược từ bên ngoài, chứ không phải tự phân tích và tự mỉa mai. Sự châm biếm luôn hướng vào bên trong! Những châm biếm của Jonathan Swift – chống lại người Anh, châm biếm của Saltykov-Shchedrin – chống lại Nga. Đấy là cái gương, được đặt trước quốc gia, và đây là cơ hội cho cảm giác thông thường. Còn tuyên truyền châm biếm của nhà nước – thì những câu chuyện cười về Obama hay Clinton – đó là hoàn toàn khác, và không nên nhầm lẫn món quà của Thiên Chúa với miếng trứng.

 Lại trong thời Liên Xô các công dân Xô viết đã được một loại “tiêm chủng” từ đài phát thanh và truyền hình. Tại sao bây giờ cái đó không có ở lớp người Nga trẻ, còn ở những người già, nó đã dừng làm việc? Tại sao người ta dễ dàng tin vào công tác tuyên truyền và điều vô nghĩa?

Ngày nay tình hình trong một số ý nghĩ nào đấy còn tồi tệ hơn thời Liên Xô. Thế thì, thực sự cái đó đã là vắc-xin tiêm chủng: không có ai tin tưởng vào chủ nghĩa cộng sản, đó là một ý thức hệ đã chết, ý thức mà đã vùi lấp – và đã vùi lấp – thì bằng một cái gì đó mới. Bây giờ chúng ta đang đối phó với các tình tiết tăng nặng của hệ tư tưởng đế quốc. Đấy là loại vi khuẩn trong giai đoạn hoạt động: rồi chủ nghĩa dân tộc, rồi chủ đề đế quốc thực sự đã chiếm được quần chúng nhờ truyền hình của Putin, mười lăm năm của Putin…

Vấn đề về các vi khuẩn, hay đúng hơn là những “chiếu xạ tháp” của nước Nga hiện đại. Bạn có thể đích thân làm quen với các ngôi sao nổi tiếng hiện nay của làng báo chí Nga: Dmitry Kiselev, Vladimir Solovyov, với nhà quản lý thực hiện các loại thao tác – Konstantin Ernst. Theo quan sát của bạn, họ vượt qua những bất hòa nhận thức ra sao? Họ nói dối và họ biết rằng họ nói dối; Họ mang đến sự vô nghĩa, và họ biết rằng là vô nghĩa; họ thao tác và họ biết điều đó. bí mật sự ổn định về thần kinh của những người này là gì?

Đây là – những trường hợp rất khác nhau, tôi nghĩ như vậy. Ernst, theo ấn tượng của tôi là đang trong bất hòa nhận thức mạnh mẽ – và bằng cách nào đó đang cố gắng tự nói lên ông là một người đàng hoàng. Còn hai ông kia [Soloviev và Kiselev] – là những người khá rắn rỏi và tôi nghĩ rằng đã lâu họ không dằn vặt lương tâm mình. Cuộc sống đã đạt được, họ đã chuyển các tài năng nhỏ của mình vào cơ chế nhà nước, được nhà nước tài trợ. Tôi nghĩ rằng họ không có bất kỳ vấn đề gì. Nhưng Ernst  kiểu gì đó vẫn còn phản ánh theo trí nhớ cũ, mặc dù – đó là uống “Borjomi” quá muộn sau “các chàng trai đóng đinh”.  Tôi – không phải là một linh mục trong bộ ba ngọt (troitsy). Đó là trường hợp hiếu kỳ, và tôi đang cố gắng khám phá các nhân vật này trong các văn bản văn học của mình. Nhưng văn học là văn học, và trong trường hợp, ví dụ, với “Boeing” Malaysia chuyện đã vượt ra ngoài cuộc thảo luận của chất lượng báo chí – tốt hay xấu. Điều đó – là hành vi tội phạm trực tiếp, đồng lõa che giấu hành vi phạm tội hình sự nghiêm trọng. Và tôi hy vọng rằng một ngày nào đó nó sẽ trở thành một vấn đề pháp lý, chứ không phải là báo chí.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề