Trung Quốc cần hơn 5 ngàn tỷ usd để giải cứu nền kinh tế

Business Insider – Có nhiều sự đồng thuận tại thời điểm này cho rằng cần nhiều nỗ lực hơn nữa để đưa nền kinh tế Trung Quốc đi đúng hướng.

Đất nước đang đối phó với đồng tệ rớt giá, một thị trường chứng khoán dễ bốc hơi và lợi nhuận của các công ty chủ chốt để thúc đẩy tăng trưởng trong nước đang bị tụt giảm.

Đây là những vấn đề về cấu trúc khổng lồ đặt ra yêu cầu cần hành động sáng suốt và cần số lượng tiền mặt để giải quyết. Câu hỏi đặt ra là chi bao nhiêu?

Theo nghiên cứu của chuyên gia phân tích Charlene Chu thuộc hãng nghiên cứu độc lập Autonomous Research, được coi là một trong những nhà phân tích hàng đầu thế giới nói rằng: Sẽ mất nhiều tiền hơn tưởng tượng, một con số khổng lồ.

Đó là 5.700 tỷ usd! Vâng 5.700 tỷ usd!

Trung Quốc phải cần số tiền lớn như vậy mới có thể giải cứu nền kinh tế giống như năm 2009.

Những con số này được dựa trên tính toán của công ty trên cơ sở phân tích về Tổng tài chính của Trung Quốc Xã hội (TSF), một thước đo cho sự phát triển của chính phủ để theo dõi bao nhiêu tiền đang chảy qua nền kinh tế. (TSF là chỉ số bao gồm các khoản vay bằng nhân dân tệ từ ngân hàng, các khoản vay ngoại tệ, vay tín chấp, hối phiếu được ngân hàng chấp nhận, trái phiếu doanh nghiệp và cả số tiền thu được sau các đợt phát hành trái phiếu. Hoạt động của ngân hàng trong bóng tối cũng được tính vào chỉ số này.)

Đây rõ ràng được xem như khẩu “bazooka” lớn mà chính phủ sẽ phải rút ra, nhưng các biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ đã được áp dụng trong năm qua tuy nhiên một nửa hoặc hơn một nửa đã không hoạt động.

“Đòn bẩy chính sách tiền tệ hay các đòn bẩy khác đang bị kiệt sức, hoặc bị giới hạn về hiệu quả để chặn đứng việc giảm sút  đang lan nhanh do suy thoái trong ngành công nghiệp thứ cấp và dư thừa công suất,” Chu nói

“Cắt giảm lãi suất có thể giúp giảm bớt gánh nặng nợ công, nhưng không đủ để giải quyết vấn đề này. Giảm RRR (tỷ lệ dự trữ bắt buộc) chủ yếu để bù đắp cho luồng vốn và để giúp các tổ chức tài chính có nhu cầu thanh khoản.”

Nhà phân tích Chu cũng không nghĩ rằng các tổ chức tài chính sẽ đưa ra lượng tín dụng lớn trong năm 2016. Hơn nữa cũng không chắc chắn rằng nếu 5.700 tỷ usd được tung ra sẽ đủ để Trung Quốc giải cứu.

Khi nhân dân tệ mất giá, dòng vốn đang rời khỏi Trung Quốc với tốc độ kinh ngạc, buộc nhà nước phải tung ra tới 108 tỷ usd trong quỹ dự trữ ngoại hối 3.400 tỷ usd để kìm giữ giá trị của đồng tệ. Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát vốn chặt chẽ để giữ cho nền tài chính không bị sập, theo Financial Times.

“Điều này khiến chính quyền Trung Quốc chỉ còn một lựa chọn về đòn bẩy: Đồng tệ. Do đó, rất khó để đưa ra dự báo đồng tệ sẽ không tiếp tục suy yếu kể từ thời gian này. Câu hỏi quan trọng đặt ra là tốc độ mất giá, diễn ra trong thời gian nào và đường đi của nó? Tất cả điều đó phụ thuộc vào tình hình của các luồng vốn và tăng trưởng.”

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề