TT Ukraine kêu gọi lực lượng gìn giữ hòa bình đến khu vực xung đột

KIEV, Ukraine (AP) – Tổng thống Ukraine hôm nay đã ký một sắc lệnh mở đường về yêu cầu chính thức cho lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế triển khai tại khu vực phía đông, nơi lực lượng chính phủ đang chiến đấu với ly khai do Nga hậu thuẫn.

Văn phòng Tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko cho biết yêu cầu lực  lực lượng gìn giữ hòa bình sẽ được gửi đến Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Âu. Văn phòng Tổng thống không cho biết chi tiết cụ thể về những phần trong sứ mệnh hoặc thời gian biểu nhưng Nga là nước mạnh mẽ chống lại ý tưởng này.

Các cuộc chiến đấu đã im ắng đáng kể tại miền đông Ukraine trong những ngày gần đây, sau khi thỏa thuận ngừng bắn ký kết vào tháng trước ngày càng có hiệu lực, tuy nhiên cả hai bên đã phàn nàn về hành vi vi phạm lẻ tẻ.

Phát ngôn viên quân đội, đại tá Andriy Lysenko hôm nay cho biết một binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và bốn người khác bị thương vào hôm qua. Ông không nói rõ hoàn cảnh của những người thiệt mạng và bị thương.
Theo các điều khoản của hiệp định ngừng bắn, các phe lâm chiến phải kéo lui vũ khí hạng nặng trở về phía sau khoảng cách từ 50 km và 140 km (90 dặm) từ tiền tuyến. Những vi phạm bắt đầu vào tuần trước, mặc dù những tiến bộ đã được ghi nhận và khẳng định.

Theo phát ngôn viên quân đội ly khai Eduard Basurin hôm qua ly khai đã kéo lùi tất cả các loại vũ khí của họ theo quy định trong thỏa thuận hòa bình. Tuy nhiên Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu vẫn chưa xác nhân được việc này.

Người phát ngôn quân đội Lysenko cáo buộc ly khai thực hiện một chương trình viết ra kịch bản thu hồi vũ khí khi ban ngày kéo lui về phía sau ban đêm kéo ra tiền tuyến. Ông nói thêm quân đội Ukraine sẽ tiếp tục rút vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến chỉ khi tình hình được cải thiện.

“Hiện vẫn còn quá sớm để nói về điều này như chúng ta đều thấy hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn diễn ra mỗi ngày, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí hạng nặng mà các chiến binh nói là đã thu hồi”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gặp người đồng cấp Nga tại Geneva, buổi hội đàm diễn ra trong không khí kém vui trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục về Ukraine. Cả hai người đàn ông không mỉm cười hoặc thể hiện ngôn ngữ thân mật qua bắt tay, cuộc gặp diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Ngoại trưởng Mỹ báo cáo trước quốc hội Mỹ “Nga vẫn lừa dối tôi về vai trò của họ tại Ukraine”.

Phát biểu này đã bị Bộ trưởng ngoại giao Nga lên án. Tuy nhiên các quan chức Mỹ đã chỉ ra rằng Kerry đã không cáo buộc cụ thể là Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov lừa dối ông Kerry.

Trong khi Nga luôn phủ nhận quân đội nước này đang tham chiến tại Ukraine thì Liên Hợp Quốc đã trích dẫn “báo cáo đáng tin cậy (việc đó) khi chỉ ra một dòng chảy liên tục của vũ khí hạng nặng và chiến binh từ Nga tràn vào Ukraine”.

Ukraine đã liên tục tăng cường sự sẵn sàng chiến đấu kể từ khi cuộc xung đột miền Đông nổ ra và đã nhiều đợt huy động quân sự một phần.

Hôm nay Tổng thống Poroshenko trình bản dự thảo lên quốc hội nhằm tăng số lượng các lực lượng vũ trang Ukraine lên 250 ngàn quân.

Hãng tin Interfax-Ukraine trích dẫn lời Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk vào tuần trước sẽ tăng số lượng binh sĩ thông qua việc tuyển thêm 68 ngàn quân.

 

 Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “TT Ukraine kêu gọi lực lượng gìn giữ hòa bình đến khu vực xung đột”:

  1. Anh Lan viết:

    Hướng đi quốc tế hóa vấn đề miền đông của Ukraine hoàn toàn đúng đắn, chỉ có như vậy Ukraine mới có thể phát triển kinh tế để tạo hiệu ứng để người dân miền đông thấy được thực tế là Ukraine sẽ phát triển sau cải cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề