Nga mất liên lạc với vệ tinh vừa phóng tại sân bay vũ trụ mới trị giá hàng tỷ USD

Các quan chức vũ trụ Nga cho biết họ đã mất liên lạc với một trong ba vệ tinh được phóng từ sân bay vũ trụ mới Vostochny Cosmodrome –  Nga vào tuần trước.

Vệ tinh có ký hiệu SamSat-218 đã đã bay vào quỹ đạo ngày 28/4 sau một ngày bị hoãn vì sân bay vũ trụ bị trục trặc kỹ thuât. Vệ tinh này đã không liên lạc được sau khi  được tên lửa đẩy Soyuz-2.1a đưa vào không gian. Đây là vụ phóng vệ tinh đầu tiên từ sân bay vũ trụ mới Vostochny Cosmodrome của Nga cùng với hai vệ tinh khác AIST-2D và Lomonosov.

“Chúng tôi đã không thể thiết lập kết nối với vệ tinh kể từ khi phóng vào quỹ đạo”, một nguồn tin Roscosmos cho biết.

Một nguồn tin từ trường Đại học Hàng không vũ trụ Quốc gia Samara, nơi các vệ tinh được thiết kế từ các sinh viên nói với Interfax cho biết thiết bị đang gửi về “các tín hiệu mã Morse đã bị rời rạc”. Igor Belokonov, người đứng đầu dự án tại các trường học, nói với TASS rằng không có đủ căn cứ để tin rằng vệ tinh phát ra các tín  hiệu liên lạc mặc dù có những tín hiệu yếu rời rạc ở tần số 145,870 MHz.

Tổng thống Putin sau đó đã lên tiếng chỉ trích Cơ quan Vũ trụ Roscosmos và chính quyền Nga. Đồng thời, yêu cầu “một phản ứng thích hợp” và ngay lập tức đối với sự việc trên.

“Nga vẫn là một trong những cường quốc phóng vệ tinh đây là thực tế tốt. Nhưng chúng ta luôn mắc phải nhiều sự cố, đây là điều xấu, chúng ta phải có những phản ứng chuyên nghiệp và nhanh chóng”.

Một số ngày sau khi phóng thành công vệ tinh, một lãnh đạo về dự án xây dựng sân bay vũ trụ Cosmodrome, Igor Nesterenko, đã bị kết án ba năm và ba tháng trong một trại lao động vì tội gian lận. Ông đã bị bắt sau khi công nhân tố cáo với Putin về tiền lương chưa thanh toán và đã đình công.

Sau đó vào ngày hôm qua Leonid Shalimov, Tổng giám đốc “Hiệp hội khoa học-sản xuất tự động hóa” NPO đã từ chức. Chính xí nghiệp này đã cung cấp dây cáp là nguyên nhân gây nên sự cố.

Vụ phóng vệ tinh được cho là điểm sáng của sân bay vũ trụ mới Cosmodrome. Trước đó sân bay này đã bị chỉ trích về các vấn đề tiêu cực kể từ khi xây dựng năm 2012. Cho đến nay các cơ sở vẫn chưa được hoàn thiện và các quan chức hy vọng sẽ được hoàn thiện tương đối vào năm 2018.

Sân bay vũ trụ Vostochny Cosmodrome trị giá hàng tỷ USD nằm gần thị trấn Uglegorsk ở khu vực Amur phía đông nước Nga sẽ thay thế hoàn toàn sân bay vũ trụ Baykonur – Kazakhstan nơi Moscow đang phải chi rất nhiều tiên để thuê hàng năm.

Thời gian gần đây, ngành không gian Nga liên tục gặp các trục trặc. Đặc biệt là sau khi Mỹ đầu tư cho các công ty vũ trụ tư nhân như Sapace X cùng dự án tên lửa có thể tái sử dụng, khiến Roscosmos đứng trước nguy cơ tụt hậu công nghệ và đánh mất khách hàng.

Đức Dũng (theo UPI)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề