Bắt đầu tịch thu tài sản của Nga để bồi thường cho Yukos

Mùa hè năm ngoái, Tòa án trọng tài Hague ra phán quyết về đơn khiếu nại của các cổ đông lớn thuộc tập đoàn Yukos.

Theo phán quyết của Tòa án Quốc tế  chính quyền Nga đã quốc hữu hóa bất hợp pháp tài sản của Yukos,  số tiền được bồi thuờng  kỷ lục lên đến – 50 tỷ USD.

Vào giữa tháng 01 năm 2015 sẽ hết hạn * thời gian gia hạn * – kỳ lấy lãi của các khoản thanh toán tiền phạt.

Liên Bang Nga đã không trả khoản này theo quyết định của tòa án – không trả theo thời hạn mà tòa án đã phán quyết – trước và sau tháng. Hiện tại Tòa án đã khởi đầu một giai đoạn mới – bắt đầu tịch thu tài sản của Liên bang Nga để đền bù cho các khoản nợ đó. Trước hết là trực tiếp tịch thu tài sản của *Đối tượng hưởng lợi * – tức là những tổ chức pháp nhân đánh cắp tài sản của Yukos . Đó là hai tập đoàn năng lượng lớn nhất Nga – Rosneft và Gazprom.

Các chi tiết cụ thể sẽ áp dụng đối với cổ phiếu Nga  – sẽ bị tịch thu và tịch thu như thế nào – Sueddeutsche Zeitung cho biết trong một bài viết “Yukos-Investoren beantragen Pfändungen von russischem Staatseigentum” (“Các nhà đầu tư Yukos bắt đầu quá trình tịch thu tài sản của nhà nước Nga”).

Tôi xin lỗi những ai không nói được tiếng Đức – nhưng tôi không có thời gian cho bản dịch đầy đủ của bài viết. Vì vậy ngắn gọn:

Tiến hành các thủ tục tịch thu các cổ phần của Nga hiện đang có trong các công ty phương Tây, hoặc chi nhánh của họ tại phương Tây và những công ty được đăng ký tại Đức, Pháp, Hoa Kỳ. Theo dự kiến ​​tịch thu các cổ phần ở Đức sẽ được tiến hành nhanh hơn.

Một chi tiết nhỏ nhưng gây khó chịu – theo như tôi hiểu nó, tính toán trưng thu sẽ được thực hiện theo một mức giá danh nghĩa của cổ phiếu, chứ không phải là giá trị thị trường hiện tại của họ. Đại khái tổn thất thực tế của Gazprom và Rosneft có thể vượt quá 100 tỷ USD.

Có câu thành ngữ – kẻ keo kiệt sẽ trả gấp đôi. Cũng giống như trong trường hợp dành cho những kẻ chày cối.

Tẩu Vi (theo ua-today)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề