Trung Quốc nợ chồng đống lên đến 28 ngàn tỷ usd

Bank of America Merrill Lynch là tổ chức tài mới đây bắt đầu hoảng hốt về số nợ của Trung Quốc.

Hiện tại chưa có ai hoảng loạn ngay lập tức nhưng chính xác sẽ ngày càng có nhiều người hoảng loạn kể cả nhà phân tích tại UBS and Macquarie – đang nói chuyện về nợ của Trung Quốc cũng bị hoảng loạn. Theo tờ Businessinsider.

Tóm tắt điểm chính: Tổng số nợ của Trung Quốc là khoảng 28 nghìn tỷ usd, tương đương ½ khoản nợ toàn cầu.

Kể cả trong thời gian gần đây hầu hết mọi người đã trấn an rằng số nợ của Trung Quốc không phải là vấn đề phải lo lắng vì nền kinh tế nước này đang phát triển, có nghĩa họ dễ dàng thanh toán theo thời gian. Ngoài ra, các khoản nợ được phân bổ khắp trong các khu vực khác nhau – doanh nghiệp, người tiêu dùng, chính phủ – chứ không phải một cá thể, một tổ chức để có thể biến thành một quả bom hẹn giờ.

Hiện tại nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại. Nhưng số nợ của Trung Quốc liên tục được bổ sung thêm. Khoảng năm năm trước, mức nợ của Trung Quốc bắt đầu tăng tốc nhanh hơn so với tăng trưởng GDP. Nói cách khác, khi thời gian trôi đi Trung Quốc sẽ tích lũy số nợ nhiều hơn và ít có khả năng thanh toán hết.

Các nhà phân tích tại Nomura Wendy Liu và nhóm của bà đã cho chúng ta một “đặc ân” khi đưa ra tính toán tất cả các khoản nợ của Trung Quốc, theo thời gian, trong hai bảng xếp hạng dưới đây. Chúng tôi đã thêm một số điểm nổi bật để các bạn theo dõi dễ hơn.

Các công ty Trung Quốc đã tăng gấp đôi thậm chí là rất nhiều số nợ của họ từ năm 2010:

screen_shot_2016-01-06_at_11_39_48

Khi các công ty nợ thêm trong khoản nợ của chính phủ, Trung Quốc đã tăng nợ thêm 61 điểm phần trăm của GDP chỉ trong vòng 5 năm:

2screen_shot_2016-01-06_at_11_39_37

Năm 2005, nợ của Trung Quốc là 164% GDP. Bây giờ là 236% GDP. Đây không phải là điều đáng lo ngại. Còn nhiều quốc gia có số nợ gấp đôi GDP.

“Zombie” vấn đề của Trung Quốc

Thực tế trong nhiều khoản nợ này là của chính quyền địa phương hoặc các doanh nghiệp nhà nước và đang được vỗ về làm yên lòng. Giả định rằng nợ chính phủ là vấn đề của chính phủ, không liên quan đến các thực thể khác. Vì vậy Chính phủ có thể để cho “zombie” hoặc một vài tổ chức phá sản khi đáo hạn, điều này sẽ không làm lây lan ra toàn bộ nền kinh tế.

Nhưng ngày hôm qua chính phủ Trung Quốc một lần nữa bắt đầu mua cổ phiếu để vực dậy thị trường chứng khoán đang sụt giảm. Không ai nghĩ rằng biện pháp này mang tính bền vững. Và đồng nghiệp của tôi Linette Lopez ghi nhận trong ngày hôm qua rằng có một “kịch bản ngày tận thế” của dòng vốn đang bay ra ngoài. Theo đánh giá của BAML (Bank Of America Merrill Lynch) nếu Trung Quốc vẫn hành động theo cách này thì khoảng 1 năm đến 1,5 năm họ sẽ không còn tiền dự trữ nếu muốn bảo vệ đồng nội tệ khi gặp sự cố.

Các vấn đề về nợ nần, thậm chí nợ chính phủ, đó không chỉ là một vấn đề kế toán. Mà nó là thực sự. Chắc chắn chính phủ có thể sẽ buộc phải áp dụng một số cắt giảm một số nợ xấu – nhưng sẽ được lọc qua hệ thống cuối cùng. Chính phủ là một thực thể lớn nhất của nền kinh tế Trung Quốc. Nợ xấu sẽ không thể bốc hơi.

Câu hỏi đặt ra là liệu tác động của số nợ đó có thể được quản lý thông suốt trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn hay không.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Trung Quốc nợ chồng đống lên đến 28 ngàn tỷ usd”:

  1. Xuan Canh Cao viết:

    tuong anh tau giau lam co ma….28 000 ty vo no rui…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề