Sự  kiện làng Sen 2, chúng ta phải làm gi?

 

dac-nhiem-ukraine-vo-co-kham-xet-va-tich-thu-tai-san-cua-nguoi-viet-tai-lang-sen-2027

Vâng, tôi xin được phép đặt tên cho bài viết của mình như vậy, bởi vì cách đây chưa đầy 3 tháng, cũng tại đây, vẫn là cơ quan chức năng đó, đã  xảy  ra sự kiện “làng Sen 1”, với kịch bản và đạo diễn như nhau, chỉ có điều “làng Sen 2” diễn ra còn trắng trợn, tàn bạo và quy mô hơn sự kiện “làng Sen 1”. Tôi chợt  nhớ đến  sự  ra đời và cách đặt tên cho các thế hệ Iphone.

Hai sự kiện  giống nhau ở tính tiếp diễn của nó, chỉ có điều là sự ra đời của các thế hệ IPHONE (1,2,..6.7…) là sản phẩm của sự hoàn thiện của trí tuệ con người, nó luôn đem lại niềm vui sướng và thỏa mãn và sự đón chờ cho mọi người cũng như các bên: bên mua, vì có được một sản phẩm hấp dẫn và thú vì,   thỏa mãn nhiều ước muốn và tìm thấy nhiều cái mới trong sản phảm của trí tuệ của con người;  bên bán, vì đã  đưa ra được sản phẩm thỏa mãn sự tò mò của con người, thỏa mãn  nhu cầu và khát vọng tìm đến những cái mới trong sáng tạo, và rất quan trọng là họ nhận được một lợi nhuận lớn. Chính vì vậy sự ra đời của thế hệ Iphone 1,2,3…6,7 bao giờ cũng được chờ đón với niềm hân hoan, háo hức. Mọi người đều rõ rằng thế hệ sau, chắc chắn sẽ tốt hơn, nhiều chức năng hoàn  thiện hơn, và nhiều điều mới lạ hơn thế hệ trước. Tức là sẽ đem lại nhiều niềm vui và hạnh phúc cho tất cả.

Với sự kiện làng Sen ở Odessa thì tình hình hoàn toàn toàn ngược lại. Đối với cư dân làng Sen (bên bị hại), gồm 2 chủ thể – 1, Những công dân Ukraina gốc Việt và  2, những công dân việt nam có thể định cư hợp pháp – đó là nỗi kinh hoàng, uất ức vì bị đánh đập và đàn áp, đau xót vì bị phá nhà và cướp của. Cướp bóc và phá phách một cách trắng trợn. Đối với bọn cướp ngày (vâng, tôi có thể mạnh dạn nói vậy – sau này  mới rõ đó là lực lượng bịt mặt của  Viện Kiểm sát tối cao Ukraina) đó là sự hân hoan, thỏa mãn của những kẻ chiếm được quyền hành và dùng quyền hành để chà đạp lên pháp luật, chà đạp lên quyền con người,  ăn cướp và trắng trợn vơ vết tiền của của người dân rồi chất lên xe đưa đi mà không để lại bất cứ một biên bản ghi nhận nào, dùng vũ khí trấn áp người ngoài  (kể cả luật sư, nhà báo không được vào để tiếp cận hiện trường).

Chúng hân hoan và khốn nạn ở chỗ là đã cướp được một cách êm thấm không để lại dấu vết (biên bản) tiền bạc và đồ dùng cá nhân của rất nhiều công dân  gốc việt làm ăn lương thiện và vô tội. Chúng hân hoan và khốn nạn ở chỗ  đã cho mình cái quyền cao nhất,  thay vì chức năng  bảo vệ – là đàn áp, thay vì trấn áp trộm  cướp là ăn cướp. thay vì điều tra và nhận lỗi là sự vu khống trắng trợn toàn bộ cộng đồng việt nam.

Đúng là nước mắt sói trước bầy thỏ non! Các bạn hãy tưởng tượng mà xem: chưa ở đâu trên thế giới này lại có chuyện lực lượng công quyền bịt mặt công khai phá cửa căn hộ của công dân, bất chấp họ đang ở đó hay không, phá két, phá nhà, bàn ghế, giường tủ, đi văng, cướp đi từ chai rượu, đồ ăn và mấy bộ giấy tiền vàng mã để trên bàn thờ, tới tiền bạc, nữ trang…nhét vào túi áo của mình và phần còn lai thì nhét vào bao tải để đưa ra xe.

Với tuyên bố ngày hôm qua của VKSTC Ukraina rằng họ đã phá một vụ án lớn, thu được vũ khí và một gói bột giống heroin nhằm vào địa chỉ cộng đồng người Việt thì tôi đã nhìn thấy ở đây những hệ quả rất nghiêm trọng, mà đòi hỏi sự vào cuộc của không chỉ trong cộng đồng người Việt ở Ukraina mà đòi hỏi đến sự can thiệp kiên quyết của phía Việt Nam và dư luận quốc tế. Bởi vì  đây đã là sự vu khống trắng trợn nhằm che đậy hành động ăn cướp của mình trước danh dự và  nhân phẩm của những công dân Việt Nam hợp pháp và những công dân Ukraina gốc việt. Danh dự và nhân phẩm của con người Việt Nam bị bôi nhọ một cách thô bạo, hơn nữa họ gây ra một sự hiểu lầm, sự thù hằn  trong các dân tộc sống ở Ukraina rằng tất cả những gì liên quan đến “việt nam” đều là tội phạm, đều không đáng trân trọng và coi khinh.

Nếu chúng ta thua trận này, thì có nghĩa rằng kịch bản “làng Sen 2,3,..” sẽ còn tiếp diễn ngày càng nghiêm trọng hơn.  Rõ ràng không thể mơ có được kết quả như sự ra đời của các thế hệ Iphon 6,7,8….

Tất nhiên, ngăn chặn sự tiếp diễn các kịch bản “làng Sen…” không hoàn toàn phụ thuộc vào chúng ta. Vấn đề đặt ra ở đây không phải là đòi hỏi phía Viện kiểm sát Ukraina  chấm dứt hoàn toàn kịch bản “làng Sen…” đối với người Việt Nam, một khi trấn áp và thực thi pháp luật, kể cả tiến hành những chiến dịch bất thường đó là quyền hạn và nghĩa vụ của họ.

Vấn đề đặt ra ở đây là đấu tranh để Các cơ quan chức năng này tiến hành những phi vụ tương tự theo đúng trình tự quy định của luật pháp – Rõ ràng, rành mạch, cương quyết và trung thực:

 1. Phải trình quyết định khám xét, phải gọi nhân chứng, trong đó có chủ tịch cụm dân cư, công an địa phương hoặc chính quyền phương (là người đăng ký hợp pháp và đại diện cho dân cư trước chính quyền).Cùng với nhân chứng tiến hành khám xét. Phải cho phép đối tượng nghi vấn được quyền tranh luận, kiến nghị  hoặc gọi luật sư về các hành động không phù hợp với quy định của pháp luật.
 2. Nêu không có biểu hiện chống cự mang tính hình sự thì không được có thái độ hung hăng, đàn áp hoặc sử dụng vũ khí.
 3. Không được phép xâm phạm quyền con người, đánh đạp, trù dập trẻ em, phụ nữ, người già.
 4. Không được phép mang đồ vật (tài sản) ra khỏi phạm vi hành động nếu không lập biên bản kiểm kê và có chữ ký của các bên. Trong phạm vi có thể, tuyệt đối không được phá phách, cắt xé và làm hư hại tài sản của công dân hoặc đối tượng bị nghi vấn.
 5. Tiến hành khám xét hoặc quan hệ theo đúng địa chỉ, đúng người mà có tên trong quyết định.

Trong phạm vi bài viết tôi  chưa có điều kiện đề cập đến việc  bảo vệ tên tuổi và nhân phẩm của người Việt Nam ở nước ngoài. Điều này để nhường cho phía Đại Sứ  quán  và Chính quyền Việt nam nghiên cứu tiến hành theo đúng quy định quốc tế. Ở đây tôi xin nêu một hướng mà cộng đồng người Việt ở Odessa và toàn Ukraina nên  thống nhất trong đấu tranh – đó là sự vi phạm quyền con người, quyền và nhân phẩm công dân (công dân Ukraina và những người có thẻ định cư hợp pháp), sự xâm phạm và ăn cướp trắng trợn và lấy đi tài sản của công dân.

Vậy thì chúng ta phải làm gi?

 Cộng đồng người Việt chúng ta xưa nay đều là một cộng đồng mang tính tập thể cao, được  nhiều ban ngành chỉ đạo; trên là Sứ quán, dưới là các hội đoàn (lãnh đạo Hội, chi hội các cấp, Đảng ủy các cấp, Hội cựu chiến binh các cấp, hội Phụ nữ, hội thiếu nhi, lãnh đạo làng, cụm dân cư…nhiều lắm!). Tôi nghĩ rằng các cấp lãnh đạo cũng đã rất là trăn trở, lăn lộn, sát cánh cùng bà con thăm hỏi và “giải quyết” vấn đề. Tuy nhiên sau sự kiện làng Sen 1 và 2, và những gì sẽ tiếp diễn ở phía trước, sau mỗi sự kiện làng Sen, quần chúng chỉ nhận được tin nhắn ngắn ngủi rằng “đề nghị bà con hãy thật bình tĩnh, không được manh động, chúng tôi đang tích cực giải quyết vấn đề”…Thì tôi chắc rằng tất cả những “chỉ đạo đó” chưa thể thỏa mãn và làm vơi đi dù chỉ một phần nỗi đau và nỗi lo lắng của toàn thể bà con.

Hơn nữa khi mà sự việc xảy ra, khi  rất cần một sự bình tĩnh, sáng suốt để vạch ra một đáp án của bài toán xem ai, ở cấp độ nào cần phải làm gì, cằn không sự đoàn kết và vạch ra những đường đi sang suốt, cần phải đấu tranh  hay vận động các tổ chức chính quyền hay không, cần thiết phải tham khảo với những luật sư, quân sư nào, cần vạch ra hướng đấu tranh gì…? Thì một số dư luận lại hướng quần chúng vào vấn đề như có chỉ điểm và phải đấu tranh với chỉ điểm, không nên “đấu tranh quyết liêt” với bọn tây vì sợ sẽ ảnh hưởng đến kinh doanh của ta ở chợ. Hay trên FB nhóm này chuyển sang công kích nhóm kia vì “sao làng Sen xảy ra chuyện mà các anh im lặng lâu thê”. …Tóm lại trước khi chống giặc ngoại xâm thì chúng ta theo quán tính phải chống nhau kịch liệt trước đã.

Trước khi đến quyết định: đấu tranh hay không đấu tranh, biểu tình hay không biểu tình, kiện ra tòa hay không, chủ đề kiện ra tòa của người Việt là gì, bà con ta cần phải làm gì… tôi nghĩ rằng có một việc cấp bách là phải yêu cầu bằng được đại diện của viện Kiểm sát địa phương đến thị sát làng Sen, Xác nhận tât cả những hậu quả do vụ “cướp để lại”, xác nhận từng cá nhận đã bị hại, từng mất mát của mỗi gia đình. Đây là bằng chứng rất quý gia, tài liệu cơ bản để cộng đồng ta chiến thắng trong cuộc đấu trang: dùng luật pháp của Ukraina để chống lại những kẻ vi phạm luật pháp Ukraina, nhất là những kẻ lấy danh luật pháp mà lại vi phạm pháp luật.

Nếu đưa sự việc ra tòa tôi nghĩ có thể gói gọn chủ đề: sự vi phạm quyền con người của công dân Ukraina gốc việt và người Việt có thể định cư hợp pháp. Đòi bồi thường tài sản bị cướp. Đòi kể phạm pháp phải bồi thường và phải được xử lý trước pháp luật.

Cũng nên đưa ra bàn luận, lấy biểu quyết về việc có kiện hay không VKSTC Ukraina ra tòa vì những hành vi ăn cướp vừa qua, sau đó là quá trình lập quỹ, kêu gọi ủng hộ  để chi phí cho các vụ kiện tranh đấu.

Quan điểm của tôi: tất cả mọi người đều như nhau trước pháp luật, nếu người Việt nam vi phạm, ai vi phạm pháp luật người đó phải chju trách nhiệm. Nếu cơ quan, tổ chức, cá nhân của Ukraina vi phạm pháp luật thì họ cũng phải bị pháp luật trừng trị. Không thể lấy ví dụ một vài cá nhân vi phạm pháp luật mà cho phép kẻ nào đó phân biệt cả một tập thể, phân biệt mầu da,khinh thường  một đât nước, một dân tộc, nhất là dân tộc Việt nam. Và một điều rất quan trọng đối với cộng đồng việt Nam: “không được manh động”, phải tuân thủ luật pháp của Ukraina để đấu tranh chống lại những kẻ vi phạm pháp luật Ukraina.

Hy vọng sự trình diễn các thế hệ Iphone và các sự kiện làng Sen dần dần sẽ có một mẫu số chung: sự thỏa mãn, hài lòng của tất cả các bên liên quan. Bởi vì chúng đều là sản phẩm của con người trong thế kỷ 21 này.

Nguyễn U Quốc. Odessa 25.5.16

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Sự  kiện làng Sen 2, chúng ta phải làm gi?”:

 1. Tania viết:

  Một bài viết vô cùng tâm huyết với cộng đồng, đúng vậy, chúng ta phải đấu tranh và theo vụ này đến cùng nếu không muốn tiếp tục có những vụ cướp trắng trợn như thế này trong tương lai. Đây là lúc thể hiện vai trò lãnh đạo, tinh thần đoàn kết và lòng tự tôn dân tộc. Nếu bỏ qua vụ này thì không ai còn mặt mũi nào đâu.

 2. Xin nói thêm bọn bịt mặt vào ngoài ăn cướp ,đánh đập đút tiền vào túi riêng và bao tải ,chúng còn đói ăn luôn cả thức ăn mà dân đang chuẩn bị chưa kịp ăn và đang ăn rở thì lục soát …
  Rượu thịt .hoa quả ăn hết giống như bọn ăn cướp ,bọn đói khát lang thang ….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề