Sinh viên “quý tộc” là học kém, khoe của và ăn chơi?

Với nhiều người, việc theo học trường đại học quốc tế thường bị đi kèm với suy nghĩ là con nhà giàu, học kém, phung phí thời gian và tiền của vào các cuộc vui…

Những suy nghĩ đó không hoàn toàn sai, nhưng cũng chưa bao giờ là đúng khi áp đặt cho toàn bộ sinh viên học trường quốc tế.

Với việc học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh, thi cử và kết quả được đánh giá theo tiêu chuẩn của những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới…thì có hàng tá thứ khiến việc học tập tại một trường đại học quốc tế áp lực hơn nhiều so với những gì bạn tưởng tượng.

Nỗi kinh hoàng mang tên tiếng Anh và “assignment – bài luận”

Nếu chỉ riêng chuyện phải trang bị đủ khả năng tiếng Anh để nghiên cứu tài liệu, để nghe hiểu bài giảng của giảng viên người nước ngoài, đặt câu hỏi khi có những vấn đề còn thắc mắc trong môn học đã đủ kiến các bạn phải nỗ lực rất nhiều cho thời gian năm đầu, thì việc những bài luận 3.000 từ bằng tiếng Anh đúng là “nỗi kinh hoàng trong đời mỗi sinh viên quốc tế”.

Mỗi bài luận có thể chiếm tới 50% tổng số điểm nên chuyện “bế quan tỏa cảng”, thức trắng đêm làm bài luận dường như đã quá đỗi quen thuộc với mỗi bạn. Vì vậy, nếu bạn có bắt gặp cảnh những bạn sinh viên quốc tế đang “phung phí tiền của và thời gian vào các cuộc vui” thì hãy suy nghĩ rằng rất có thể họ vừa dành cả tháng trời để ôn thi, hay họ vừa đạt được một số điểm tốt cho bài luận vừa qua nên đây là thời gian để thư giãn. Chỉ là với sinh viên quốc tế, họ có điều kiện để đến những nơi sang trọng hơn một chút thôi.

Đi trễ, trốn tiết là “tội lỗi” không thể tha thứ

Có lẽ đi trễ, bỏ tiết là chuyện nhỏ, có thể du di và đã trở thành một hiện tượng thường thấy và tâm lý đi học chỉ để điểm danh không khó để bắt gặp ở rất nhiều các bạn sinh viên tại các trường Đại học Việt Nam. Với các thầy cô dễ tính thì chỉ cần tham dự buổi nào có bài kiểm tra, còn với thầy cô khó hơn thì chỉ cần có mặt ở lúc điểm danh… Hơn nữa, với lớp học cả trăm bạn sinh viên trong một giảng đường rộng lớn thì các thầy cô và phòng quản lý sinh viên đôi khi cũng không thể kiểm soát nổi những buổi nghỉ học, đi trễ của các bạn.

Tuy nhiên, ở một trường quốc tế với mỗi lớp chỉ còn khoảng 15-20 sinh viên thì hoàn toàn khác. Số lượng đi trễ và nghỉ phép đều có quy định cho mỗi môn. Vượt qua số lượng quy định mà không có lý do chính đáng bạn sẽ có thể phải học lại môn đó.

Gian lận thi cử và sao chép tài liệu không dẫn chứng được xét vào tội “tru di cửu tộc”

Bạn Nguyễn Anh Tuấn – sinh viên năm 3 chuyên ngành Marketing tại ERC Internationalchia sẻ: “Đối với sinh viên theo học trường quốc tế thì hệ thống Turn It In được ví giống như “Bao Công” xử án. Bất cứ một sao chép từ tài liệu khác mà không có dẫn chứng hoặc theo quy định đều sẽ phải viết lại, hoặc thậm chí mức độ cao hơn là còn bị điểm liệt và không được tốt nghiệp”.

Với các bạn sinh viên theo học chương trình Đại học Việt Nam, chỉ cần 20.000VNĐ là bạn có thể sở hữu được một bộ đĩa với hơn 5.000 đề tài tốt nghiệp khác nhau từ tiệm photo-copy cạnh trường để tham khảo cho bài của mình. Hoặc nhờ Google, bạn có thể copy nguyên đoạn trong bài luận của người khác để sử dụng cho bài của mình mà vẫn không vấn đề gì vì thầy cô đôi khi không thể phát hiện. Tuy nhiên, ở trường quốc tế thì chuyện đó là điều tối kỵ, như chia sẻ của sinh viên ERC thì việc này còn bị đưa vào diện tội “tru di cửu tộc”. Vì mỗi bài luận của các bạn sẽ được tải lên một phần mềm phát hiện sao chép và gian lận – Turn It In. Do đó, dù chỉ một đoạn văn bạn lấy của người khác cũng sẽ bị lật tẩy. Với các trường quốc tế thì việc sao chép bản quyền không dẫn nguồn là một lỗi rất nặng.

Sinh viên trường quốc tế hay trường Việt Nam cũng đều có những khó khăn và thuận lợi riêng. Chúng ta không thể dựa vào lối sống bên ngoài của một số bạn để áp đặt cho tất cả những bạn khác. Ở trường quốc tế các bạn sẽ có điều kiện về môi trường học tập hơn, tuy nhiên đi kèm đó là tiêu chuẩn chất lượng giáo dục và các quy chuẩn cũng cao hơn buộc các bạn sẽ phải đáp ứng mới đủ điều kiện tốt nghiệp. Do đó, có lẽ suy nghĩ về sinh viên học trường quốc tế là học kém, chỉ biết rong chơi, khoe của… là không đúng đắn khi các bạn cũng phải nỗ lực học tập hàng ngày.

Nguồn Trí thức trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề