Balan sẵn sàng cung cấp siêu tank PL-01 cho Ukraina.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomas Semonyak tuyên bố rằng, Ba Lan sẵn sàng cung cấp cho Ukraine vũ khí, trong đó có xe tăng tàng hình bí mật PL-01 mà họ dự định sản xuất vào năm 2018.

Trang tin quân sự Vpk ngày 15/10 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, ông Tomas Semonyak khẳng định, Ba Lan có thể bán cho Ukraine xe tăng tàng hình PL-01 do nước này sản xuất.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết thêm, việc bán tăng tàng hình PL-01, nếu Ukraine đặt mua, sẽ không sớm hơn năm 2018.

Theo lý giải của ông Tomas Semonyak, vào năm 2018, phiên bản xe tăng PL-01 mới đưa vào sản xuất hàng loạt. Từ giờ đến khoảng thời gian đó, các chuyên gia, các kỹ sư Ba Lan đang tiến hành hoàn thiện và thử nghiệm với một nguyên mẫu PL-01 để cho ra đời những siêu tăng tàng hình tối ưu nhất trong tương lai.

Đề cập tới vai trò của phương Tây và Nga trong cuộc xung đột Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cho biết: “Các nước phương Tây phải đưa ra những quyết sách mang tính quyết định trong từng thời điểm”.

Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Tomas Semonyak, quan hệ Nga-Ba Lan hiện đang “rất lạnh”.

Công nghệ tàng hình cũng được nghiên cứu và áp dụng trên những chiếc xe tăng trong đó PL-01 là siêu tăng tàng hình có một không hai trên thế giới

Tại triển lãm công nghiệp quốc phòng quốc tế Kielce diễn ra vào ngày 3/9 vừa qua, giới công nghiệp quốc phòng Ba Lan đã giới thiệu mô hình thật của siêu tăng “tàng hình” PL-01 được giới thiệu là “có một không hai”. PL-01 là sản phẩm liên kết chế tạo của Công ty cổ phần các hệ thống phòng thủ của Ba Lan với Công ty hệ thống BAE (BAE Systems), được mệnh danh là xe tăng tàng hình số 1 thế giới, vượt qua các loại siêu xe tăng hiện đại như Abrams của Mỹ và Armata của Nga.

1-polish-tank-pl-01-hinh 1

Thiết kế của PL-01 không giống với bất kỳ loại xe tăng nào từng được giới thiệu trên thế giới và đây có thể được xem là điểm khởi đầu cho thế hệ xe tăng mới của nhân loại được ra đời. PL-01 có thiết kế mang tính tương lai với chiều dài ngắn, khung gầm được bảo vệ bởi lớp giáp bọc kín xung quanh và một tháp pháo có thiết kế góc cạnh.

1-czo-c5-82g-lekki-pl-hinh 2

Chiếc xe tăng có trọng lượng 35 tấn, sử dụng động cơ diesel đốt trong F-54. Khi chạy trên đường đất, xe tăng PL-01 có thể đạt tốc độ lên tới 50km/giờ và nhanh hơn khi chạy trên đường nhựa, tới 70km/giờ.

Xe tăng PL-01 là sự kết hợp của một khung gầm module đa nhiệm với tháp pháo tự động không người lái sử dụng pháo nòng trơn 105mm hoặc 120mm cho phép bắn cả đạn pháo và tên lửa. Tháp pháo có bộ nạp đạn ở phía sau với 16 viên sẵn sàng trong tổng số 29 viên đạn có thể mang theo. Pháo có tốc độ bắn 6 phát/phút và có góc nâng từ âm 10 độ tới dương 20º.

1-1378272447148-hinh3

Các bộ phận hỏa lực khác bao gồm một súng máy đồng trục 7,62mm bên trái pháo chính, một bệ vũ khí điều khiển từ xa trang bị súng 7,62mm hoặc 12,7mm và 2 giàn ống phóng lựu 40mm tự động, mỗi dàn có thể mang tới 6 ống phóng.

Hệ thống điều khiển hỏa lực là sự kết hợp giữa camera quang học, kính ngắm hồng ngoại hoạt động ngày đêm và thiết bị đo xa bằng laser gắn bên phải pháo chính hoạt động ở chế độ “thợ săn-sát thủ” cung cấp thông tin về vị trí và mục tiêu cần phá hủy mà không cần có xạ thủ.

HInh4

 

Quanh tháp pháo là các hệ thống cảm biến và cảnh báo khi bị chiếu laser. Hệ thống thông tin liên lạc, bảo vệ và quản lý chiến trường tích hợp cũng có một bộ quang điện tử, laser tác chiến ngày đêm tương tự trên tháp pháo, nó cung cấp cho kíp lái cái nhìn gần như toàn cảnh với góc quét 350 độ. PL-01 cũng có thể được trang bị bộ dẫn đường vệ tinh, thiết bị phân biệt bạn-thù. Ngoài ra, PL-01 còn được giới thiệu là áp dụng các biện pháp trinh sát âm thanh – hình ảnh – hồng ngoại hết sức tiên tiến, hệ thống điều khiển hỏa lực, thông tin chiến trường hoàn toàn tự động làm cho nó khả năng phát hiện sớm và tấn công trước khi địch kịp phản ứng, nâng cao khả năng tồn tại trên chiến trường.

HInh5

Công ngh tàng hình trên xe tăng

Chúng ta mới chỉ nghe đến công nghệ tàng hình được trang bị trên các chiến đấu cơ thế hệ mới, tuy nhiên công nghệ này cũng đã được nghiên cứu và áp dụng đối với xe tăng. Giúp những cỗ chiến xa có thể tiếp cận mục tiêu, đánh lạc hướng các loại tên lửa cũng như khả năng đánh lừa tầm nhìn của các xạ thủ trang bị tên lửa cá nhân.

BAE Systems là công ty nghiên cứu công nghệ vũ khí, quân sự của Anh. Mới đây công ty này đã công bố 2 công nghệ mới nhất giúp chiếc xe tăng có thể vô hình trước radar hồng ngoại cũng như mắt thường.

Một dự án nghiên cứu của BAE có thể giúp phương tiện cơ giới quân sự thay đổi nhiệt độ vỏ theo môi trường xung quanh. Họ chế tạo một loại vật liệu nhiệt điện có khả năng thay đổi nhiệt độ cực nhanh. Vật liệu nhiệt điện là những chất có khả năng biến nhiệt thành điện. Từ vật liệu mới nhóm nghiên cứu tạo ra các tấm có hình lục giác đều. Khoảng 1.000 tấm lục giác, mỗi tấm có đường chéo 14 cm, có thể phủ kín một xe tăng cỡ nhỏ. Trong trường hợp cần thiết, bộ vi xử lý sẽ điều chỉnh nhiệt độ của vỏ xe tăng bằng nhiệt độ của các vật thể khác, nhờ đó người quan sát bằng ống nhòm hồng ngoại sẽ không thể phát hiện ra mục tiêu là xe tăng.

Hinh6

Một công nghệ khác có thể giúp lớp vỏ bên ngoài của chiếc xe tăng đổi màu như tắc kè để ngụy trang. Với những cảm biến điện tử gắn bên ngoài vỏ, loại xe tăng mới sẽ có khả năng ghi lại hình ảnh môi trường xung quanh. Sau đó nó phân tích dữ liệu để tái tạo màu sắc, hình dạng, họa tiết phổ biến nhất của môi trường trên vỏ nhờ một loại mực điện tử có khả năng đổi màu. Những hình ảnh, màu sắc trên vỏ xe thay đổi liên tục theo môi trường xung quanh nên xe tăng sẽ luôn ở trong tình trạng “tàng hình” ngay cả khi nó di chuyển từ rừng ra sa mạc.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề