Tập đoàn khai thác mỏ lớn nhất Nga tuyên bố phá sản

Nhà khai thác mỏ khổng lồ của Nga Mechel sẽ “chào tạm biệt”. Điều này sẽ làm tổn thương đến nhà tài phiệt giàu có.

Bộ trưởng kinh tế Alexei Ulyukayev cho biết sự phá sản của Mechel do nợ nần là hiện giờ điều này “không thể tránh khỏi”. Mechel là nhà sản xuất than hàng đầu của Nga.

Phát biểu trước các phóng viên ở Ai Cập ông Ulyukayev nói đã cố gắng cơ cấu lại số nợ 6 tỷ USD  của Mechel đã thất bại. Mechel đã không tìm thấy “ánh sáng” (các nhà đầu tư) để mua lại công ty. “Thật không may, những diễn biến gần đây chúng tôi không còn sự lựa chọn khác ngoài tuyên bố phá sản”.

Cổ phiếu Mechel đã sụp đổ từ khi kết thúc siêu chu kỳ hàng hóa trong năm 2010. Cổ phiếu của American đã giảm giá trị 94% trong năm năm qua. Tháng Mười năm ngoái, NYSE trả lời công ty họ sẽ huỷ bỏ niêm yết nếu giao dịch cổ phiếu dưới 1 $ trên một cổ phiếu cho khoảng thời gian 30 ngày. Các cổ phiếu hiện đang có giá trị là 1,54 USD với số lượng khá cao và đã được gỡ bỏ khỏi danh sách cảnh báo vào ngày 02 tháng 3.

Nhưng giống như hầu hết chứng khoán Nga, cổ phiếu của tập đoàn này hiện đang được sử dụng như một chip đánh bạc bằng hedgies và được giao dịch hàng ngày. Một số ít người đã mua cổ phiếu từ những người công nhân và đã kiếm được rất nhiều tiền. Từ đầu năm đến nay đã tăng 125% và tiếp tục được giao dịch. Tập đoàn này thuộc sở hữu nhà nước của Nga, Ngân hàng VTB  và Ngân hàng Sberbank.

Mechel được thành lập cách đây 12 năm, vào cuối chu kỳ bùng nổ hàng hóa. Tỷ phú Igor Vladimirovich Zyuzin nằm trong danh sách Fobes là nhà tài phiệt Nga đứng đằng sau công ty, sở hữu hơn một nửa số cổ phiếu của Mechel. Zyuzin hoạt động khai thác khoáng sản tại 11 bang trên lãnh thổ Nga và trong khi đó than là nguồn thu lớn nhất cho sự giàu có của mình, ông cũng bán quặng sắt và chạy một số nhà máy điện đốt than. Mechel có khoảng 80.000 nhân viên, nên nó trở thành một tài sản quan trọng đối với chính phủ nhằm cố gắng cứu trợ mặc dù ông Zyuzin không phải là một trong những doanh nhân ưa thích của Vladimir Putin.

Nền kinh tế Nga đang trải qua thời điểm khó khăn. Biện pháp trừng phạt của phương Tây do sự tham gia của Nga trong các phong trào ly khai Ukraine, cùng với giá dầu thấp đã khiến các nhà kinh tế dự báo một sự tụt giảm GDP của Nga trong năm nay.

Mechel vẫn có thể tìm được người mua. Vấn đề là rủi ro chính trị. Xử phạt sẽ làm cho việc kinh doanh tại Nga khó khăn cho các công ty phương Tây để tìm thấy sự hấp dẫn từ tập đoàn này mang lại.

Tại Mỹ, mới đây tập đoàn đã bán công ty con Mechel Mechel Bluestone Inc với giá chỉ 5 triệu USD .

Mechel ( Nga : ОАО «Мечел» ) là tập đoàn hàng đầu của Nga về khai thác mỏ và kim loại. Các công ty, bao gồm các nhà sản xuất than đá, quặng sắt, thép và các sản phẩm thép cán. Trụ sở chính đặt tại Moscow, các sản phẩm được bán tại Nga và nước ngoài.

Kuzbass thuộc sở hữu của Mechel có 120 mỏ đang hoạt động, trong đó có 63 mỏ hầm lò, 57 mỏ khai thác lộ thiên và 49 nhà máy tuyển, chế biến và các cơ sở phục vụ khác, sử dụng khoảng 109.000 cán bộ, công nhân viên.

Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Tập đoàn khai thác mỏ lớn nhất Nga tuyên bố phá sản”:

  1. Vu Hoang Hung viết:

    Các tài phiệt gấu đang mất dần sự kiên nhẫn, có Criema hay ko đã ko giúp ích gì cho họ, nhưng tác hại của sự cướp đoạt bán đảo này có nguy cơ quá lớn!

  2. Hai thằng dầu khí của nga là rosneft và gazprom mà ko được bơm tiền liên tục thì cũng phá sản từ lâu rồi . Dân nga còng lưng đóng tiền thuế nuôi 2 tập đoàn ăn hại này . Dầu khí của nga toàn phải nhập công nghệ phương tây để khai thác mà vẫn lỗ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề