Anton Siluanov so sánh nước Nga với Liên bang Xô viết trước sụp đổ

Trong cuộc nói chuyện với sinh viên Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Liên bang Nga, Bộ trưởng Bộ Tài chính Anton Siluanov cho hay: sự tăng trưởng quá mức từ Ngân sách nhà nước trong việc chi tiêu quốc phòng  gây ra những rủi ro nghiêm trọng cho nền kinh tế Nga.

Siluanov cho biết chi phí cho Quân đội và sản xuất trang thiết bị quân sự, hiện đạt mức 3 nghìn tỷ rúp một năm ở Nga, như vậy, so sánh với các ngành khác của nền kinh tế, sẽ “không đem lại hiệu quả”.

“Như các bạn biết đấy, chúng ta chế tạo ra một chiếc xe tăng, vấn đề là chiếc xe tăng này không biết cày ruộng và không tạo ra những sản phẩm bổ sung. Nó cũng không thể góp phần bổ sung thu nhập cho tổng sản phẩm quốc nội ” -Bộ trưởng Tài chính cho biết.

Ông cũng hồi tưởng lại rằng trước đây Liên bang Xô viết luôn phải đối mặt với những nan đề lớn khi mà ngân sách phải tiêu hao nhiều vào chi phí quốc phòng.

Một khi sự suy giảm của giá dầu được bổ sung thêm vào, chúng ta thấy rõ là nó sẽ dẫn đến tình trạng tan rã của nhà nước” – Bộ trưởng nhắc lại (trích dẫn của RIA Novosti).

Đánh giá sai về các ưu tiên trong chi tiêu ngân sách và tác động của nó đối với môi trường kinh doanh, đối với toàn bộ tình hình kinh tế trong nước có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng cho nhà nước, Siluanov cho biết thêm.

Ông nhớ lại rằng vào năm 1998, Nga đã bị vỡ nợ vì chính quyền cho phép thặng chi ngân sách tăng quá mức và buộc phải vay nợ với khối lượng lớn. Cuộc khủng hoảng tiếp theo – theo lời của Bộ trưởng Bộ Tài chính diễn ra trong năm 2008, cũng đã xảy ra do chính sách chi phối ngân sách không hợp lý. “Các quyết định về các nghĩa vụ (ngân sách – ND.) được ban hành với mức giá dầu 100 USD / thùng. Kết quả là giá dầu trên thị trường sụt giảm – và kéo theo là những hậu quả đối với thị trường tài chính, đối với các đồng ngoại tệ, và đối với mỗi người điều đó có tác động nhậy cảm ngay lập tức”, ông nói.
“Nếu như có được một đường lối khác – một cách tiếp cận bảo thủ, thực tế đối với việc chi tiêu của nhà nước, hoặc cải tổ cơ cấu của các khoản chi tiêu này, thì tình hình sẽ không xảy ra như vậy” – vị Bộ trưởng Bộ tài chính khẳng định.

Các cơ quan thực thi pháp luật có thể nhận được tổng cộng 5,121 nghìn tỷ rúp, trong đó 2,242 nghìn tỷ rúp phân bổ vào trong phần ngân sách mở, và 2.879 nghìn tỷ được tuyên bố là bí mật, không nêu rõ tên các dự án và hoạt động- nhưng được cắt ra từ tổng ngân sách.
Chi phí cho chính sách xã hội so trong năm 2017 tất yếu đã giảm 7,8% từ 5,071 xuống còn 4,703 nghìn tỷ rúp. Bao gồm cả chi phí lương hưu – 12,9%, từ 3,651 đến 3,233 nghìn tỷ rúp. Kế hoạch hỗ trợ nền kinh tế Nga bị cắt giảm 13% – từ 2,558 xuống 2,263 nghìn tỷ rúp.

 

Nguyễn Hoàng Lân chuyển ngữ theo nguồn http://www.finanz.ru/novosti


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề