Thỏa thuận với Iran đánh vào cổ phiếu của các tập đoàn dầu khí

Các cường quốc thế giới đã ký một thỏa thuận lịch sử với Iran, cho phép loại bỏ các vấn đề về chương trình hạt nhân của họ và tái mở cửa dầu mỏ của Iran với các thị trường quốc tế. Giá dầu mỏ dựa trên các tin tức này đã giảm 2%

Những Quốc gia trung gian quốc tế trong vấn đề hạt nhân của Iran (Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp) vào hôm thứ Ba đã ký một thỏa thuận lịch sử với Iran để giải quyết các khiếu nại của cộng đồng quốc tế cho chương trình hạt nhân của Tehran. Iran sẽ tuân thủ các giới hạn nghiêm ngặt về hoạt động hạt nhân, và đổi lại, họ sẽ được tháo lệnh trừng phạt kinh tế của Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ.

Việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt sẽ cho phép Iran quay trở lại đầy đủ cho thị trường dầu mỏ toàn cầu. Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeha một khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, cả nước sẽ có thể tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu dầu lên 500.000. thùng /ngày đêm., và trong sáu tháng tiếp theo sẽ thêm bằng nấy nữa.

Giá thế giới có dự đoán trước đã phản ứng theo chiều giảm khi hợp đồn với Iran đã được thỏa thuận. Giá dầu Brent kỳ hạn giao trong tháng  Chín giảm 1,8% xuống còn 57,12 $ / thùng. Giá WTI kỳ hạn cho tháng tám giảm 2% xuống còn 51,16 $ (tính đến đến thời điểm 14:00 giờ Moskva).

Dầu mỏ của Iran không tràn ngập vào thị trường ngay từ giờ phút này. Iran đã cam kết vào giữa tháng 10 năm 2015 sẽ thực hiện đầy đủ tất cả các hành động trong khuôn khổ của “lộ trình để làm rõ các vấn đề trong quá khứ và hiện tại về chương trình hạt nhân”, sau những thứ đó IAEA (điều chỉnh nguyên tử LHQ) vào ngày 15 tháng mười hai sẽ phải xác nhận rằng Iran đã tuân thủ. Tấc cả biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ được gỡ bỏ đồng thời cùng một lúc với sự xác nhận từ văn bản thỏa thuận.

“Ngay cả với thỏa thuận lịch sử này sẽ mất một thời gian để dầu mỏ từ Iran quay trở lại thị trường. Điều đó sẽ không xảy ra cho đến năm tới, có lẽ cho đến nửa sau của năm 2016 “, – nhà phân tích chính thị trường dầu mỏ của công ty tư vấn năng lượng Amrita Sen xác nhận cho hãng Reuters.

Triển vọng bổ sung nguồn cung trên thị trường dầu đã đánh vào cổ phiếu của các công ty dầu đa quốc gia, cũng như các đồng tiền của các nước sản xuất dầu mỏ. Cổ phiếu BP của Anh tại London giảm 0,9%, Royal Dutch Shell – 0,6%, Total của Pháp – 0,4%. Chứng khoán châu Âu nói chung đã giảm 0,1-0,3% vào thời điểm lúc 15:00 (giờ Moskva) sau khi tăng liên tục trong bốn ngày.

Tỷ gia đồng krone của Na Uy so với đô la Mỹ đã giảm 0,3% còn đồng đô la Canada – 0,4%.

Trên thị trường Nga các cổ phiếu của các nhà sản xuất dầu cũng dẫn đầu trong sự tụt giá, do kỳ vọng giá dầu giảm sau khi thỏa thuận được với Iran. Chỉ số “Tatneft” giảm 5,2%, “Surgutneftegaz” – 3,5%, “Rosneft” – 2,5%. Các chỉ số RTS vào lúc 15:00 MSK (giờ Moskva) giảm 1.1%.

 

T.V theo top.rbc.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề