Poroshenko nhận được sự đảm bảo từ Pence sự hỗ trợ và gọi hộ chiếu LDNR là “bằng chứng xâm lược của Nga”

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko nói rằng quyết định của Nga công nhận cái gọi là hộ chiếu của các tổ chức khủng bố “DNR” và “LNR” đã khẳng định vai trò chiếm đóng của Moscow, dịch vụ báo chí của người đứng đầu nhà nước thông tin.

“Đối với tôi – đây là một bằng chứng nữa về sự chiếm đóng và vi phạm luật pháp quốc tế của Nga.  Rất tượng trưng và cay độc, mà nó đã xảy ra trong thời gian Hội nghị Munich về an ninh.” – Ông nói trong khi nói chuyện với các đại diện truyền thông tại Munich.

Lãnh đạo Ukraina thông báo về quyết định của Putin cho Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Sau cuộc họp với quan chức Mỹ này Poroshenko kết luận rằng các nhà chức trách Ukraina “đã nhận được sự xác nhận đoàn kết toàn cầu mạnh mẽ với Ukraina và giúp đỡ chúng tôi trong suốt cuộc xâm lăng của Nga.”

Theo tuyên bố, Pence và Poroshenko đã thảo luận chi tiết sự phối hợp về các hoạt động ở phía Đông của Ukraina và sự chiếm đóng của Nga trong những vùng lãnh thổ trong Donbass, cũng như sự phối hợp của các bước hiệu quả và sự hình thành của chương trình Ukraina trong cuộc đàm phán với Liên bang Nga.

“Ông ấy đã rất ngạc nhiên bởi một nhận thức rất tốt của Phó Tổng thống Mỹ về các chi tiết của quá trình đó xảy ra,” – người đứng đầu nhà nước Ukraina cho biết, khi nói thêm rằng đã có “một tín hiệu mạnh mẽ nhận được một lần nữa rằng Hoa Kỳ cùng với Ukraina, rằng đối với chính quyền mới của Mỹ – Ukraina nằm trong những ưu tiên hàng đầu. “

“Vấn đề của Crimea và cuộc đấu tranh kiên quyết cho sự giải phóng của Crimea cũng là một trong những ưu tiên”, – ông nói, khi tổng hợp cuộc họp với phó tổng thống (Mỹ).

Nhà Trắng trong một tuyên bố chính thức về các cuộc đàm phán với Poroshenko nói rằng Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, cũng như quyền tự quyết của đất nước này, theo tài liệu của đài “Tiếng nói Hoa Kỳ”. Pence chính thức bày tỏ quan ngại về sự leo thang bạo lực ở miền đông Ukraina, nói rằng Washington sẽ không công nhận sự chiếm đóng của Nga ở Crimea.

Mike Pence và Poroshenko đã thảo luận chính những gì mà chính quyền Mỹ có thể hỗ trợ các cuộc đàm phán về việc bình thường hóa tình hình, đồng ý rằng lệnh ngừng bắn ngay lập tức là bắt buộc.

Vào đêm trước hội nghị, Pence nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục buộc Nga phải chịu trách nhiệm và hỗ trợ NATO. Nói về sự xâm lược quân sự của Nga với Ukraina, Pence nói rằng Mỹ “nên giữ Nga có trách nhiệm và đòi hỏi Nga tôn trọng các thỏa thuận Minsk, bắt đầu từ việc giảm leo thang bạo lực ở phía Đông của Ukraina.”

“Với thực tế rằng Nga đang cố gắng để vẽ lại các đường biên giới quốc tế bằng vũ lực, hãy tin, rằng Hoa Kỳ, cùng với Vương quốc Anh, Canada và Đức sẽ giữ vai trò hàng đầu của mình trong các khuôn khổ của chương trình Hiện diện chuyển tiếp và hỗ trợ các hoạt động chung quan trọng khác để hỗ trợ liên minh của chúng ta” – ông nói trong một bài phát biểu.

Cùng ngày, 18 tháng 2, Poroshenko gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, người trong quá trình của cuộc đối thoại với nhà lãnh đạo Ukraina đã nhắc nhở rằng liên minh Bắc Đại Tây Dương đã ngừng hợp tác thiết thực với Nga, và cũng hỗ trợ các biện pháp trừng phạt đến khi các thỏa thuận Moscow Minsk được thực hiện đầy đủ. Nguyên thủ quốc gia đã thông báo cho Tổng thư ký NATO về sự leo thang ở vùng Donbass, do pháo kích nặng nề bởi các lực lượng ly khai – Nga gần Avdeevka.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Pavel Klimkin nói rằng cuộc họp của Norman Quartet tại Munich đã diễn ra ngay cả trước khi các thông tin đã nhận được quyết định của điện Kremlin qua việc phát hành hộ chiếu. Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ông đã không trả lời một số câu hỏi, nếu như đã biết về nghị định của Putin mà “về cơ bản là mâu thuẫn với logic của các thỏa thuận Minsk.”

 “Đây là logic của sự leo thang có ý thức. Logic đi tới Avdiyivka. Và nó không chỉ là logic của sự leo thang quân sự, đây là logic của sự leo thang nhân đạo. Bây giờ nghị định này, đó là hoàn toàn cơ bản mâu thuẫn với logic của các thỏa thuận Minsk, và chúng tôi hiểu lý do tại sao nó được thực hiện…” – Klimkin nói trên kênhTV 112, Liga đưa tin.

Về phần mình, Phó Chủ tịch của Verkhovna Rada của Ukraina, Irina Gerashchenko bày tỏ sự tin tưởng rằng việc hợp thức hóa hộ chiếu LDNR là cần thiết cho Moscow để quốc hữu tiếp theo các doanh nghiệp Donbass với sự cướp bóc hơn nữa của họ.

“Đừng ngạc nhiên nếu bước tiếp theo là quốc hữu hóa tài sản của Ukraina trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Không hiểu sao, tôi chắc chắn rằng chính dưới sự ăn cướp Nga-LDNR này và sự trộm cắp tạo nên cơ sở này với sự công nhận các loại giấy tờ-“tài liệu” để tiếp tục công nhận tài sản Ukraina  là của “cộng hòa” và ăn cắp tất cả, giống như nó đã xảy ra với Crimea”, Gerashchenko lên Facebook cho biết.

Nguyen Hong  theo newsader.com 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Poroshenko nhận được sự đảm bảo từ Pence sự hỗ trợ và gọi hộ chiếu LDNR là “bằng chứng xâm lược của Nga””:

  1. Ng quang viết:

    Việc một mình nga lo công nhận hộ chiếu LDNR cũng giống như nga cướp Creame thông qua cÍ gọi là “trưng cầu dân ý” giả mạo mà cả thế giới không có ai công nhận  và để rồi xem người dân sống ở cái gọi là “LDNR” họ có cần lấy cái tơ giấy lộn gọi là hộ chiếu đấy không và để làm gì trong khi người dân ở những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng vẫn hướng về Ukraine chẳng qua vì phải sống dưới sự quản chế của quân nga chiếm đóng ,hỡi những người dân bị đè nén áp bức hãy đung lên cùng với nhân dân cả nước đuổi cổ quân chiếm đóng ra khỏi quê hương mình và thống nhất bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ Ukraine!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề